Bảo tàng hiện trưng bày hơn 2.000 hiện vật gồm: Súng, gươm, kiếm, giáo mác, quân trang và quân phục của quân đội các nước như Anh, Pháp, Hà Lan, Nga, Đức… có niên đại từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX. Đặc biệt, tại đây còn trưng bày khẩu súng cacbin của Vua Napoleon Bonaparte (1600-1620), súng lục của Nữ hoàng Anh năm 1728, súng máy Maxim Nga từng nổi đình nổi đám trong Thế chiến thứ nhất. Và chủ của bảo tàng cổ này là ông Robert Taylor, quốc tịch Anh, hiện đã ngoài 70 tuổi.

Hiện thực hóa giấc mơ vũ khí toàn cầu

Năm 1991, ông Robert Taylor tới TP.Vũng Tàu, lấy vợ Việt Nam và mở ra bảo tàng vũ khí cổ tại số 14 Hải Đăng, P.2 (TP.Vũng Tàu) vào năm 2012.

Ông Robert Taylor vốn là kỹ sư có tiếng trong ngành chống ăn mòn, cách nhiệt, cách âm ở các công trình dầu khí. Tuy nhiên, ngay từ khi còn là một cậu bé 9 tuổi, ông Taylor đã yêu thích các loại vũ khí và các loại quân trang, quân phục cổ. Năm 18 tuổi, ông đã dùng khoản tiền tương đương 80USD do mình làm ra để mua thanh kiếm 100 năm tuổi. “Về sau, khi làm kỹ sư cho tập đoàn lớn của Thái Lan, tôi có điều kiện đến nhiều quốc gia, giao lưu nhiều người có chung đam mê. Tôi dùng gần hết số tiền lương để mua các món đồ mà mình yêu thích để bổ sung vào bộ sưu tập của riêng mình. Khi mua xong, tôi phải gửi lại cho những người bán, nhờ trông coi giúp” – ông Robert chia sẻ.

Năm 1991, ông Robert đến thành phố Vũng Tàu định cư và ấp ủ mong muốn được nhập số lượng hiện vật đã sưu tầm vào Việt Nam để xây dựng một bảo tàng vũ khí cổ, ông bắt đầu làm các thủ tục đưa số vũ khí cổ về Việt Nam. Ông Robert chia sẻ lúc đó rất khó khăn trong việc xin giấy phép. Phải mất 4 năm để giải quyết thủ tục. Khi được đồng thuận từ chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông đã bán toàn bộ nhà cửa, tài sản ở Anh để lập bảo tàng ở Vũng Tàu.

Bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor đã chính thức mở cửa và hoạt động trở lại từ cuối tháng 4.2016 tại địa chỉ số 98 Trần Hưng Đạo, P.1, TP.Vũng Tàu. Giờ mở cửa từ 8 giờ đến 18 giờ mỗi ngày, giá vé 50.000 đồng đối với người Việt Nam, trẻ em 12 tuổi trở lên 35.000 đồng, người nước ngoài là 100.000 đồng...

Bảo tàng mở ra thu hút khách tham quan do vị trí đắc địa nằm trên ngọn đồi cao, có một khoảng sân rộng với tường bao như pháo đài cùng tháp canh kiểu cổ điển phương Tây. Bên cạnh những khẩu pháo đặt trên tường bao, khắp sân còn có hàng chục ụ pháo hướng nòng ra biển, tạo cho người tham quan có cảm tưởng như lạc vào một “cuộc chiến” toàn cầu. Vào bên trong bảo tàng, có thể tận mắt nhìn thấy các loại quân phục cùng vũ khí chiến đấu của quân đội các nước trên thế giới (Anh, Pháp, Đức, Áo, Hà Lan, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam...) qua nhiều thế kỷ, nhiều thời kỳ từ cổ đại đến hiện đại. Các chiến binh Viking của phương Tây, chiến binh Samurai và Shogun của Nhật Bản, quân đội La Mã, quân Hoplite, quân đội thập tự chinh, võ sĩ giác đấu... được tái hiện rõ nét, đặc biệt còn có một số thanh gươm và súng của người Mường ở thế kỷ XIX. Ông Robert cho biết, chính niềm đam mê từ nhỏ đã khiến ông đưa cả thế giới chiến tranh tập hợp thành một bảo tàng vũ khí tại thành phố biển Vũng Tàu.

Bảo tàng long đong theo phận chủ

Sau khi được khai trương vào đầu năm 2012, chưa đầy 3 tháng hoạt động, bảo tàng vũ khí cổ phải đóng cửa do ông Robert và vợ nảy sinh mâu thuẫn và ly hôn. Cuối năm 2012, TAND TP.Vũng Tàu thụ lý vụ án phân chia tài sản chung của hai vợ chồng này. Trong thời gian đó, người vợ vừa mới ly dị của ông đã chuyển nhượng toàn bộ tài sản chung, kể cả căn nhà làm bảo tàng vũ khí cho người khác. Bỗng chốc trở thành trắng tay và tranh chấp tài sản kéo dài nhiều năm khiến ông không thể mở lại bảo tàng vũ khí cổ.

Nhiều loại vũ khí qua các thời kỳ cũng được trưng bày.

Nhưng may mắn đã đến với ông khi chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận thấy giá trị du lịch từ bảo tàng vũ khí cổ này nên đầu năm 2014 đã có ý kiến cho ông Robert Taylor sử dụng căn nhà cổ theo kiến trúc Pháp (số 98 Trần Hưng Đạo, TP.Vũng Tàu) làm địa điểm trưng bày toàn bộ vũ khí cổ. Với mong muốn của chính quyền địa phương là mở bảo tàng vũ khí cổ tại Vũng Tàu phục vụ khách tham quan tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử, văn hóa của các nước trên thế giới, đồng thời góp phần giữ gìn bảo tồn công trình kiến trúc cổ này. Đây là căn nhà cổ nằm trong cụm di tích mang kiến trúc phương Tây được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quy hoạch xây dựng khu bảo tồn, tôn tạo phục vụ cho các hoạt động công cộng như hội thảo, hội nghị, triển lãm…

Robert chia sẻ: Khi tôi nhận được quyết định của chính quyền địa phương cho tôi mượn căn nhà mới để trưng bày vũ khí cổ cũng là lúc tiền bạc, tài sản cạn kiệt nên tôi rất vui mừng. Tôi rất may mắn khi nhận được sự đồng thuận từ chính quyền. Đặc biệt, người vợ sau của tôi đã động viên tinh thần, giúp đỡ vật chất để tôi thực hiện ước mơ. Tôi còn một container hơn 500 bộ quân phục, kiếm, gươm, súng cổ do bạn bè ủng hộ và chuẩn bị đưa về Việt Nam, bổ sung cho Bảo tàng vũ khí cổ thêm phong phú.

Khi được đồng thuận từ chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông đã bán toàn bộ nhà cửa, tài sản ở Anh để lập bảo tàng ở Vũng Tàu.