Trăn trở với bệnh nhân nghèo

Ông Chương tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội năm 1959, bảo vệ luận án Tiến sỹ y học tại Viện Hàn lâm Y học Bulgaria. Ông từng làm cố vấn y học cho Trường Đại học Y Lào. Năm 1992, ông về hưu. Vốn sinh ra trong nghèo khó, vất vả nên bác sĩ Nguyễn Văn Chương thấu hiểu được nỗi niềm của những người nghèo. Trong suốt những năm làm việc tại nhiều vùng miền trong cả nước hay nước bạn Lào xa xôi, ông đã nhiều lần tiếp xúc, trực tiếp khám chữa bệnh cho các bệnh nhân nghèo. Do đó ngay sau khi về hưu, ông lấy hết số tiền dành dụm cả đời đi mua các thiết bị, máy móc… rồi mở phòng khám ngay tại ngôi nhà riêng của mình ở phường Bưởi để thỏa ước nguyện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Chương tận tình thăm khám cho bệnh nhân. 

Phòng khám của vị bác sĩ già được mở đều đặn hằng ngày, từ 7 giờ sáng cho đến tận đêm muộn. Trong căn nhà nhỏ chật hẹp, nơi khám bệnh cho bệnh nhân đã chiếm mất hai căn phòng dưới tầng trệt với lỉnh kỉnh máy móc, thiết bị y tế. Không quản ngày mưa, nắng hay nghỉ lễ, hễ có bệnh nhân là ông đều nhiệt tình thăm khám. 

 Đang trò chuyện với ông, chúng tôi bỗng nghe thấy tiếng của một bệnh nhân trong nhà nói vọng ra: “Bác sĩ ơi, vào lắp máy tập hộ cháu với.” Ông bỏ dở câu chuyện, nhanh chân chạy vào phòng thay máy và lắp các thiết bị vật lý trị liệu cho bệnh nhân.

Ngoài làm việc ở phòng khám, đêm hôm nếu có người nào gặp tai nạn cần cấp cứu, ông lại vội vàng ôm lấy hộp đựng đồ nghề đã được chuẩn bị sẵn rồi lao đi trong đêm tối.

Chúng tôi hỏi “bác sĩ có nhớ mình đã chữa bệnh cho bao nhiêu người không” - ông khựng lại, cảm giác như bị hỏi khó rồi lắc đầu: “Già rồi, chữa bệnh hơn 20 năm nay, làm sao tôi nhớ được”.

Phương pháp mà bác sĩ Chương áp dụng để chữa cho các bệnh nhân của mình là sử dụng máy điện châm, kết hợp Đông - Tây y châm cứu, tác động cột sống để không gây thêm đau đớn cho bệnh nhân. Với các trường hợp bị đau, liệt, ông sử dụng máy vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, nhẹ nhàng mà không cần tiêm thuốc chống đau vào các khớp hay kéo giãn cột sống.

Ngoài phòng khám ở Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Văn Chương đã cùng chung tay xây dựng “Phòng điều trị nghĩa tình” tại xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Ông cũng ủng hộ nhiều máy móc thiết bị phục vụ bệnh nhân cho các trạm y tế xã với mong muốn hệ thống trạm xá khu vực này sẽ có những bước cải tiến. 

Ông chia sẻ. “Những người công nhân, nông dân, người nghèo họ phải làm việc nhiều, thời gian nghỉ ngơi, chế độ ăn uống hạn chế bởi vậy họ mặc rất nhiều bệnh, để lâu càng khó chữa. Với kinh nghiệm của mình tôi chỉ mong đóng góp được chút gì nhỏ bé cho người nghèo nhẹ bớt gánh nặng trong cuộc mưu sinh”.

Gieo niềm tin cho trẻ khuyết tật

Một ngày, bác sĩ Chương tiếp đón hàng chục bệnh nhân, có ngày lên tới gần trăm bệnh nhân đến khám và chữa bệnh. Không chỉ người lớn, trẻ nhỏ mắc chứng bại liệt hay khó khăn trong vận động cũng tìm đến đây để được ông khám chữa. “Những đứa trẻ này, tôi không từ chối trường hợp nào cả. Bởi tôi xem chúng như chính con cháu mình nên dùng tình yêu thương đó để điều trị cho bọn trẻ”.

Hiện tại, bác sĩ Chương dành buổi tối để điều trị cho hai bệnh nhân nhi bị bại liệt. Ông giải thích: “Ngày chúng còn phải đi học, bố mẹ lại đi làm nên tôi sắp xếp thời gian ban đêm để điều trị đảm bảo chúng vừa có thể đến trường, vừa có thể trị bệnh đều đặn.”

Một trong những bệnh nhân được ông chữa lành bệnh và được ông định hướng theo học nghề y là Vũ Trọng Chuyền. Chuyền mắc chứng liệt nửa người, không thể vận động được nửa thân trái từ khi sinh ra. Sau ba tháng được ông chữa trị theo phương pháp đông, tây y kết hợp, Chuyền đã tự đi trên đôi chân của mình, không cần phụ thuộc vào người thân. Bác sĩ Chương trải lòng: “Tôi không chỉ chữa bệnh cho Chuyền mà còn động viên để cháu có nghị lức sống, tin vào bản thân mình. Sau khi lành bệnh cháu cũng hay đến phòng khám và tôi đã định hướng cho cháu theo con đường y học, hiện nay cháu đang học ở Trường Đại học Y Dược cổ truyền”.

Từ khi mở cửa cho đến nay, phòng khám Đông Hồ của bác sĩ Chương đã trở thành một trong những địa chỉ quen thuộc với các bệnh nhân trên địa bàn Hà Nội, cũng như người dân khắp mọi miền đất nước, Có những trường hợp mắc phải các chứng bệnh khó chữa cũng đã được ông chữa khỏi. Điển hình là trường hợp của một bệnh nhân tên Hưng (Đội Cấn, Hà Nội). Nhà Hưng có ba anh em, sinh ra đều khỏe mạnh song cứ đến 21 tuổi lại bị mù. Trước Hưng có một người anh bị tai biến chết, một người bị mất tích còn Hưng hiện nay được một bác chăm sóc.

Hưng được đưa đến phòng khám Đông Hồ khi hai mắt không còn nhìn thấy gì. Tuy nhiên sau 5 tháng, với sự nỗ lực của bác sĩ Nguyễn Văn Chương cùng Giáo sư Lê Đức Hinh (Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội), Hưng đã nhìn được màu đỏ và màu đen. Bây giờ, Hưng đã có thể tự đi làm, kiếm sống nuôi bản thân.

Ngoài việc thăm khám chữa bệnh cho người nghèo, bác sĩ cũng thường xuyên tham gia công tác từ thiện, xã hội như trao quà cho các gia đình chính sách vào các dịp lễ tết, tài trợ cho quỹ từ thiện, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hơn hai mươi năm khám bệnh miễn phí cho người nghèo, thế nhưng người thầy thuốc ấy vẫn luôn tận tụy, ân cần chữa bệnh cho dân nghèo, không một lời than vãn hay kể khổ.

Cô Dung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chăm chú nhìn theo từng cử chỉ ân cần của vị bác sĩ già rồi gật gù: “Tôi bị khớp, điều trị ở đây 1 tháng rồi, thấy khỏe hẳn ra. Điều quan trọng là, chữa bệnh ở phòng khám này thấy thoải mái lắm. Bác sĩ tận tình, chăm sóc bệnh nhân từng tí một, ân cần nhẹ nhàng dù có ngày bận tối mắt với hàng chục bệnh nhân. Phí chữa bệnh cho bệnh nhân thường không đáng kể, chẳng đủ để bù vào chi phí bác sĩ chữa cho bệnh nhân nghèo ấy. Giá mà lương y nào cũng được như ông”.