Điều đáng nói là chính nhờ những thay đổi kể trên mà một số ca sĩ trẻ  có dịp xuất hiện cũng như “thăng hạng” trong một số bảng xếp hạng giải thưởng.

Khó “ngoảnh mặt” với Mr Đàm

Giải thưởng “Làn sóng Xanh”  mở màn nói “không” với “ngôi sao” scandal trong năm - Đàm Vĩnh Hưng và được dư luận ủng hộ. Cùng với kế hoạch này, hai ca sĩ vi phạm và bị phạt trong năm là Thu Minh và Cao Thái Sơn cũng không được nhận giải top 10 ca sĩ được yêu thích. Thế nhưng, người xem chưa kịp vui thì cuộc trao giải lại giống như một sự sắp đặt trớ trêu, khi BTC để cho ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lên đóng giả “thần tượng” cũ của mình - người từng “thổi” lên một “cơn bão” khi dám phê phán chuyên môn của anh. Đêm trao giải cũng cứ như đùa khi  trong số 7 ca sĩ nhận giải top 10, chỉ có 2 người  có mặt. Nghĩa là dù nói không, thì người ta vẫn cứ sợ ca sĩ không đến, nên vẫn “bày” tiết mục cho họ có mặt và làm trò.  Điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của giải.

Giải Mai Vàng sắp có kết quả (26.1), riêng lần này BTC vẫn quyết không gạt  tên ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ra khỏi giải cao, vì lý do “sai phạm của Đàm Vĩnh Hưng không đến mức phải loại ra khỏi giải thưởng trong khi những đóng góp của anh cho âm nhạc, từ thiện xã hội trong năm cần được ghi nhận, tôn vinh”. Như vậy, ở bảng Nam ca sĩ nhạc nhẹ, top 5 của giải năm nay có các tên: Hồ Trung Dũng, Đàm Vĩnh Hưng, Noo Phước Thịnh, Hà Anh Tuấn, Dương Triệu Vũ, còn bảng Nữ ca sĩ hát nhạc nhẹ có Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi, Vy Oanh, Mỹ Tâm, Uyên Trang. Dù sao, cũng có một số gương mặt mới như Hồ Trung Dũng, Hà Anh Tuấn, Dương Triệu Vũ, Vy Oanh, Uyên Trang... là điều đáng ghi nhận.

Nơi nói có, nơi nói không cũng là điều dễ hiểu: Cái tên đang hot của ca sĩ dự giải vẫn có tác dụng hút khán giả như thường. Nếu nói không, có khả năng lượng fan đến dự không đông, còn nếu nói có, khả năng đảm bảo yếu tố doanh thu là không nhỏ. Tuy nhiên, dẫu nói không hay có, quan trọng nhất vẫn là cách hành xử của BTC sao cho người xem nể vì. Không phải cứ nói không, nhưng vẫn “bày trò” cho ca sĩ diễn đã là tốt.

Cuộc chuyển giao khó khăn

“Nóng” dần từng ngày là bảng xếp hạng “Bài hát yêu thích” sẽ trao giải vào ngày 6.1 tại CLB Lan Anh, với mức giải 1 tỉ đồng cho người thể hiện hay nhất, 300 triệu đồng cho nhạc sĩ  của ca khúc đoạt giải. Ở giải thưởng này, hiện nay, tạm giữ vị trí đầu là “Người hát tình ca” của Lưu Thiên Hương, do ca sĩ Uyên Linh thể hiện, với  giải Bài hát của tháng 1 và 9 lần nhất bảng xếp hạng tuần. Theo sau có các ca khúc “Nhật ký của mẹ” do Hiền Thục trình bày, hay “Chiếc khăn piêu” do Tùng Dương thể hiện. Tuy nhiên, BTC vẫn phải liên tục xử  lý tin rác. Ca sĩ Ngọc Anh bị hủy 1.412 phiếu từ sim nhắn rác cho ca khúc “Sẽ mãi yêu anh”;  ca sĩ Dương Quốc Hưng bị hủy 10.581 tin nhắn cho ca khúc “Nhan sắc”, Tùng Dương bị hủy 522 tin rác cho “Chiếc khăn piêu”  và M-TP bị hủy 4.431 tin nhắn cho “Cơn mưa ngang qua”.

Một giải thưởng khác cũng từng tuyên bố nói không với các “thảm họa” âm nhạc và ca sĩ dính scandal, là Zing Music Awards, cũng vẫn duy trì tên tuổi Đàm Vĩnh Hưng trong hạng mục Nam ca sĩ yêu thích. Giải thưởng này cũng đang tự mâu thuẫn mình, khi năm ngoái loại những “thảm họa” âm nhạc ra khỏi danh sách xét giải, nhưng năm nay lại đưa một số bài ra ở trang chủ. Tuy nhiên, cũng nhờ mạng lọc ít nhiều những “thảm họa” âm nhạc, mà những ''ngôi sao'' của các cuộc thi hát được có mặt trong bảng xếp hạng.

Đơn cử, hiện Bùi Anh Tuấn đang “vượt mặt” hàng loạt những tên tuổi như  Đàm Vĩnh Hưng, Dương Triệu Vũ, Noo Phước Thịnh, Akira Phan... khi là người thắng áp đảo ở hạng mục Nam ca sĩ được yêu thích nhất do khán giả bình chọn.  Ở hạng mục Nữ ca sĩ yêu thích,  Mỹ Tâm đang dẫn đầu. Ở hạng mục Nam/Nữ nghệ sĩ mới xuất sắc nhất, những cái tên đến từ The Voice như: Bùi Anh Tuấn, Hương Tràm, Đồng Lan, Tiêu Châu Như Quỳnh, Bảo Anh... hoàn toàn “lấn lướt” những đối thủ còn lại trong danh sách đề cử. Đặc biệt, tại hạng mục Ca khúc của năm, những ca khúc mới của các ca sĩ trẻ khi vừa được tung ra thị trường đã gây nên cơn sốt mạnh mẽ trong cộng đồng mạng. Điển hình như “Thu cuối” của nhóm ca sĩ Yanbi, Mr T và Vũ Thanh Hằng thu hút hơn 44 triệu lượt nghe, hay như ca khúc “Đừng làm anh đau” (Minh Vương M4U) chiếm lĩnh 11 tuần liên tiếp trong top 3 bảng xếp hạng của Zing Mp3... 

Nói cho công bằng, từ trước đến nay chỉ có giải Cống hiến là ''nói không'' với những ca sĩ đang hot, nhưng lại không thực sự để lại dấu ấn nghệ thuật trong năm. Đàm Vĩnh Hưng dù ẵm giải ở khắp nơi, đến nay vẫn chưa có cửa vào giải Cống hiến. Năm nay, giải này có thêm hai hạng mục mới là Ca khúc của năm và Nghệ sĩ mới. Hiện đây vẫn là giải “sạch” nhất trong làng nhạc.

Nhìn chung, dù đã có những bước đầu  tích cực làm thanh lọc thị trường âm nhạc, thì các giải thưởng vẫn còn bị phụ thuộc vào quá nhiều yếu tố. Chính vì thế, người ta vẫn cứ phải chứng kiến cuộc chuyển giao giữa cũ và mới khá nhập nhằng và chưa biết khi nào cái hay thắng thế thực sự.