Ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cũng đã gửi đơn khiếu nại, đơn trình báo và đĩa DVD thu lại phần nghe bình chọn cho bài hát “Người hát tình ca” (NHTC) đến BTC.     

Khi người trong cuộc phản ứng

Theo ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, trong thời điểm 0h ngày 2.1, “khán giả nghe bài hát NHTC để ủng hộ cho bài hát của chúng tôi thì không tăng số lần, lượt nghe (mặc dù nghe nhiều lần trên một máy, cùng một IP và nghe trên nhiều máy ở các IP khác nhau). Sự việc này xảy ra đồng nghĩa với việc lượt nghe của các khán giả để bình chọn cho bài hát NHTC kết quả không được công nhận”. Bên cạnh đó, “Chiếc khăn Piêu” (CKP) sáng tác của nhạc sĩ Doãn Nho do ca sĩ Tùng Dương thể hiện thì lượt nghe vẫn được tính đúng với kết quả của các khán giả nghe trực tiếp trên cùng một website”.
ca sĩ Tùng Dương (hạng nhất bình chọn).

Nói về việc trừ tin nhắn ảo, đơn khiếu nại có đoạn viết: “Từ ngày 20.12.2012, NHTC bị trừ là gấp 10 lần so với CKP và vào hồi 8h59 ngày 30.12.2012, chưa đầy vài giây thì tin nhắn của chúng tôi từ 33.442 xuống còn 26.797 tin nhắn. Trong khi bài CKP từ 24.489 tin nhắn lên 24.489 tin nhắn, tức tăng thêm 400 tin nhắn” (?). Ngoài ra, cả hai đều đưa ra thắc mắc vì sao từ ngày 20.12.2012 đến nay, bài hát của họ đã hai lần nhất tuần (tuần 49 và tuần 50), nhưng sau đó lại bị thay đổi bảng xếp hạng và ca khúc CKP sau vài ngày lại được công bố xếp thứ nhất, còn ca khúc của họ lại xuống vị trí thứ hai. Điều này chưa từng xảy ra ở các bảng xếp hạng trên thế giới cũng như ở VN như ở BHYT.

“Chiếc khăn piêu” của nhạc sĩ Doãn Nho do Tùng Dương trình bày là bài hát của năm, cũng là bài hát yêu thích của tháng 12 (đạt 19,84% tổng lượt bình chọn, bao gồm tin nhắn, lượng nghe/xem bình chọn và  bình chọn của hội đồng), vượt qua “Người hát tình ca” của Lưu Thiên Hương do Uyên Linh trình bày. Tuy kết quả này được thông báo vào 21h30 tối 6.1 tại CLB Lan Anh (TPHCM), nhưng trước đó, lúc 12h trưa, bảng bình chọn đã đóng và nhiều khán giả đã biết trước kết quả này. Trong bảng xếp hạng, chỉ có hai ứng cử viên sáng giá, bứt lên hàng đầu là hai ca khúc nói trên. Điều này nói lên sức sống của bài hát “quá già” nhưng khi được làm mới lại và qua giọng hát xuất thần của Tùng Dương, đã  được hồi sinh.Tại buổi trao giải, ca sĩ Tùng Dương đã trích một phần phần thưởng để gửi đến những người nghèo, những trẻ em khó khăn ở vùng cao Tây Bắc, nơi tạo cảm hứng cho nhạc sĩ Doãn Nho viết nên ca khúc này.     M.T
Không những thế, ngày 5.1, nhạc sĩ  còn khẳng định trên Facebook rằng BHYT sắp xếp kết quả để “chèn ép” đứa con tinh thần NHTC của mình. Sau đó, Uyên Linh - ca sĩ thể hiện bài hát trên - cũng thể hiện thái độ không hài lòng với cách làm việc của BTC. Đó là do một bộ phận fan của Uyên Linh đăng ý kiến không đồng tình với kết quả của CKP trên FB chính thức của BHYT và người quản trị của trang này đã đăng lên phần đáp trả khá thô bạo: “Đúng là vừa ăn cướp vừa la làng! Các bạn đúng là không biết ngượng. Ca sĩ, nhạc sĩ cũng quả là ham hố! Chả trách gì fan cũng thế”.

Ca sĩ này cũng phản ứng lại trên FB của mình về việc này: “BHYT thử xem lại, đã bao nhiêu lần cạnh khoé và đụng chạm đến Linh? Các bạn mời nghệ sĩ tham gia, chứ không ai ham thích gì mà nói “nhạc sĩ và ca sĩ ham hố”. Và các bạn cũng đừng nghĩ nghệ sĩ tham gia giống như những thí sinh mà có quyền nói năng như thế”.

Bài hát của năm: Cũ hay mới đều không ổn

Theo BTC BHYT, đúng 12h ngày 6.1, bảng xếp hạng tháng 12 đã chính thức đóng lại với ngôi vị quán quân thuộc về ca khúc CKP (Tùng Dương) với 20,23%. Vị trí á quân thuộc về ca khúc NHTC (Uyên Linh) kém hơn 0,7% so với CKP. Vấn đề ở đây chính là tôn vinh bài hát cũ cách đây 56 năm là khá an toàn, an toàn hơn khi do Tùng Dương thể hiện một cách xuất sắc, nhưng mục tiêu đó để làm gì khi không phát hiện ra cái mới, mang hơi thở hôm nay? Còn ca khúc NHTC, dù theo nhiều người là không hay lắm, không phải chiếm vị trí á quân là có chất, song ít ra cũng vẫn mang tính đương đại hơn. Riêng về gu của khán giả thì khó mà đo lường được.
Ca sĩ Uyên Linh

Có thể, BTC có phần lúng túng trong việc xử lý tin rác, tin nhắn ảo. Ngày 5.1, BTC BHYT đã gửi phản hồi về đơn khiếu nại của Uyên Linh và Lưu Thiên Hương, khẳng định hệ thống vẫn ghi nhận bình thường. Ngoài ra, việc BTC công bố hủy bỏ tin nhắn từ 21.12.2012 đến 3.1 cho hai bài hát, trong đó, số lượng tin ảo bị trừ từ NHTC có phần vượt trội hơn, có lúc lên đến 24.000 tin nhắn ảo. Ngoài ra, BTC còn tố đại diện của ca sĩ Uyên Linh và đại diện của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã vi phạm nghiêm trọng quy định của chương trình khi phát tán tài liệu về tin nhắn của khán giả ra ngoài

Ngày 4.1, BTC đã bố trí cho đại diện của ca sĩ Tùng Dương và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương làm tại văn phòng. Để đảm bảo tính trung thực và công minh của buổi làm việc, BTC đã bố trí camera ghi hình. Tuy nhiên, khi biết có camera ghi hình buổi làm việc, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã bỏ về.

Một cuộc trao giải thưởng với hy vọng xây dựng một bảng xếp hạng âm nhạc chuẩn đã trở thành một “cuộc chiến” không đáng có. Và giải thưởng 1,3 tỉ đồng cho ca khúc (người biểu diễn 1 tỉ đồng và người sáng tác 300 triệu đồng) chỉ là 300 triệu đồng tiền mặt, còn lại là quà tặng dưới dạng sản phẩm của nhà tài trợ và thẻ thanh toán của ngân hàng. Như vậy cũng là một cách quảng cáo khôn ngoan cho nhãn hàng, chứ không phải kích thích sáng tạo.

Clip ca khúc "Chiếc khăn piêu" do ca sĩ Tùng Dương thể hiện:
Clip ca khúc "Người hát tình ca" do Uyên Linh thể hiện: