Với đêm nhạc tác giả, các thí sinh đã chứng tỏ được độ cảm thụ âm nhạc của mình khi thể hiện cảm xúc những ca khúc mà hai nhạc sỹ Đức Trí và Lưu Thiên Hương đã tâm huyết viết nên. Và dù những ca khúc ấy đã "đóng đinh" với tên tuổi của nhiều ca sỹ thành danh nhưng cả 7 gương mặt để thể hiện theo những sắc thái và cá tính âm nhạc rất riêng của mình.

Ya Suy

Trong đêm Gala 4 Vietnam Idol 2012, hay Đêm nhạc tác giả 1, top 7 của Vietnam Idol 2012 gồm Bảo Trâm, Thanh Tùng, Ya Suy, Anh Quân, Hoàng Quyên, Thảo My, và Hương Giang phải thể hiện các ca khúc của 2 nhạc sĩ Đức Trí và Lưu Thiên Hương. Trước đó, họ đã bốc thăm tên nhạc sĩ rồi chọn bài để tập luyện.

Đã có sự đổi trao chọn lựa của Ya Suy và Anh Quân, khi ban đầu Ya Suy bốc phải lá thăm có tên Lưu Thiên Hương và lá thăm của Anh Quân là Đức Trí. Họ trao đổi cho nhau vì muốn tạo ra được cái mới, theo như họ tâm sự.

Cũng đã có trường hợp chọn được nhạc sĩ rồi nhưng đến sát ngày vẫn chưa thể quyết định được sẽ hát bài nào. Đó là Bảo Trâm với 2 ca khúc Bóng mây đời tôiKhi giấc mơ về của Đức Trí. Nguyên do theo như Đức Trí nhận xét, cô gái này thể hiện đều tốt cả 2 bài.

Phần trình bày của Thảo My

Chuyện này cũng khá ngạc nhiên với người xem vì Đức Trí khẳng định nhạc của anh “dễ hát nhưng khó thi”. Thực tế, trong 4 thí sinh hát nhạc Đức Trí là Bảo Trâm, Ya Suy, Thảo My, Hương Giang thì đã có Ya Suy và Hương Giang hát không thành công. Nhưng đó cũng là lý do để người xem thấy rõ trình độ các thí sinh đã có sự chênh lệch rõ ràng.

Chọn Anh sẽ nhớ mãi để thể hiện vì nghĩ bài hát này phù hợp với chất giọng của mình, thế nhưng Ya Suy đã lầm vì đây thực sự là một ca khúc khó, đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như trải nghiệm sống. Hơn thế nữa, vì chỉ có vài ngày nghe và tập bài, thế nên bản pop ballad nhẹ nhàng, da diết quen thuộc đã trở nên chơi vơi, rời rạc qua giọng hát của Ya Suy.

Với phần thi này, ca sĩ Mỹ Tâm cho biết: "Em bị phô, chênh chênh và không có sự tinh tế như mọi lần. Bản phối này khiến em bị cứng." Trong khi đó, nhạc sĩ Quốc Trung lại nhận xét: "Bài hát này khó, hơi vượt quá sức của em vì em là người chưa được đào tạo bài bản. Tôi có cảm giác em đang đi trên bờ vực. Đối với tôi, hai bài hát của em thành công nhất ở hai nốt cuối vì nó rất nhẹ nhàng. Tôi nghĩ đây không phải là tiết mục thành công của em."

Tuần trước, dù không lọt vào top nguy hiểm, thế nhưng Ya Suy cũng đã trình diễn không thật sự tốt và phải nhận nhiều lời chê từ phía BGK. Dường như, càng vào sâu, giọng ca hồn nhiên này càng tỏ ra hụt hơi và dần đánh mất sự tự tin của mình.

Cũng hát nhạc Đức Trí, thế nhưng so với Ya Suy, Hương Giang còn có phần thể hiện dở hơn nhiều. Gồng mình thể hiện một ca khúc quá sức là Vì em yêu anh, giọng ca chuyển giới đã mang đến cho người nghe một cảm giác khá mệt và nặng nề. Bắt tông lơ lửng, cao độ chênh vênh, phát âm không mở... Hương Giang đã khoe toàn bộ nhược điểm của mình khi cố gắng truyền tải đến người nghe một bản ballad đòi hỏi sự tinh tế.

Không trốn tránh như những đêm thi trước, nhận xét về phần trình bày của Hương Giang, nhạc sĩ Quốc Trung nói: "Tôi từng ngưỡng mộ khát vọng sống và đam mê ca hát của em. Nhưng mỗi khi em hát, tình yêu của tôi cứ bớt dần đi. Tôi thấy giọng của em không đủ tải được cá tính của em."

Về phần mình, ca sĩ Mỹ Tâm cũng không ngại chia sẻ thẳng thắn: "Chị nghĩ trong thời gian qua em đã chịu nhiều áp lực. Chị thông cảm cho em. Nhưng phải thừa nhận là giọng hát của em đuối nhất trong các thí sinh. Trong thời gian vừa rồi, giọng hát của em không tiến bộ. Chị tiếc vì đây là bài ballad rất hay."

Trong top 7 Vietnam Idol 2012, khoảng cách đã được nới rộng giữa các thí sinh, hình thành 3 tốp xếp theo mức độ chuyên môn: Tốp 1 gồm Hoàng Quyên và Bảo Trâm – phong độ ổn định, tính chuyên nghiệp cao; tốp 2 gồm Thanh Tùng, Thảo My – có tiến bộ theo từng đêm diễn; tốp 3 gồm Anh Quân, Ya Suy và Hương Giang – có sức thu hút khán giả bình chọn. Tất nhiên đường còn dài, cuộc thi sẽ có những biến động cần thiết và sự xáo trộn giữa các vị trí này sẽ làm nên sự thu hút hơn với người xem.

Trong đêm Gala 4 Vietnam Idol 2012 cũng đã xuất hiện phần nhận xét của các tác giả Đức Trí và Lưu Thiên Hương ngay sau phần nhận xét của các giám khảo. 2 nhạc sĩ này tỏ ra hết sức ưu ái với các thí sinh, có lẽ bởi vì họ đã đưa những đứa con tinh thần của mình ra để thử nghiệm trong một cuộc chơi. Ngay từ khâu tập luyện họ đã chăm chút từng chi tiết với các thí sinh. Họ đưa ra bản phối mới, các chiêu, bài cũ và tận tâm uốn sửa từng chút cho các thí sinh.

Ra sân khấu, Đức Trí đệm đàn và thậm chí hát cùng Hương Giang. Họ vui mừng với tiết mục thành công của thí sinh và với tiết mục “chưa” thành công, họ không ngại “bao che”. Lưu Thiên Hương sẵn sàng tha thứ cho những nốt cao không tới của Anh Quân, còn Đức Trí thậm chí khá cực đoan với phần “bào chữa” cho các tiết mục khá bất ổn của Ya Suy và Hương Giang khi cho rằng đây là các bản phối mới và anh cảm thấy rất thích.