Theo kết quả thanh tra đột xuất chợ Sadovod - nằm ở km14 đường MKAD, cơ quan có thẩm quyền phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, an toàn vệ sinh và dịch tễ. Theo đó, ban quản lý chợ đã không thực hiện việc giám sát kiểm tra y tế cho nhân viên, các khu vực làm vệ sinh không được tẩy bằng chất khử trùng, không tổ chức giặt quần áo chuyên dụng dành cho lao động...

Phát ngôn viên Rospotrebnadzor cho biết, cơ quan này đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với những hành vi nói trên. Hiện các quan chức Rospotrebnadzor phối hợp cùng cảnh sát Mátxcơva đang tiến hành thủ tục đình chỉ tạm thời hoạt động tại chợ Sadovod và niêm phong các cổng ra vào. Hồ sơ vi phạm hành chính của chợ Sadovod được gửi đến toà án và đề nghị toà án ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động của khu chợ này. Kênh truyền hình Mátxcơva-24  cho hay, chính quyền Mátxcơva sẽ tạm thời đóng cửa chợ Sadovod. Quận trưởng quận phía đông nam Vladimir Zotov viết trên trang Twitter của ông rằng, cần có thời gian để tiến hành việc đóng cửa Sadovod.

Tuy nhiên, Báo Komsermolskaya Pravda tối 14.1 dẫn lời người đại diện của chủ sở hữu chợ Sadovod - bà Nadezhda Spiridonova - cho biết, mới chỉ có một gian hàng bán quần áo lông thú ở chợ bị niêm phong. Bà cũng nói rằng đó là lỗi của người thuê gian hàng. Cuối tháng 10 và 11 năm ngoái, nhà chức trách Mátxcơva đã tiến hành chiến dịch kiểm tra trên quy mô lớn, phát hiện hơn 1.000 lao động nhập cư. Cảnh sát cho biết sẽ tiến hành nhiều chiến dịch kiểm tra mới ở chợ nhằm phòng, chống tội phạm.

Trong khi đó, Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Nga Đỗ Xuân Hoàng cho biết, bà con cộng đồng người Việt tại Nga bước vào năm mới với tâm trạng tốt, nhất là sau khi Trung tâm Thương mại Hà Nội được thành lập tại Mátxcơva. Tuy nhiên, ông Hoàng cho biết lao động nhập cư bất hợp pháp hiện vẫn là vấn đề bức xúc. "Không thể để ở Nga vẫn tồn tại các "xưởng đen" với lao động Việt. Thực tế cuộc sống tại Nga cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam tuân thủ pháp luật nước sở tại có thể hoạt động rất thành công và không gặp vấn đề gì với chính quyền" - ông Hoàng nói.