Thông qua đường dây nóng +00639982756666, Đại sứ quán đã liên lạc được với những công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại Tacloban và đề nghị công dân Việt Nam tập trung tại trung tâm thành phố để tiện cho công tác cứu hộ.

Người phụ nữ đứng trước thi thể chồng trên đường phố Tacloban.

Đại sứ quán cũng đã liên hệ khẩn cấp với lực lượng quân đội Philippines (là lực lượng chủ trì cứu trợ và khắc phục hậu quả bão Haiyan), đề nghị cho cán bộ của Đại sứ quán đi cùng trực tiếp xuống hiện trường thăm hỏi bà con và phát hàng cứu trợ.

Quân đội Philippines cho biết, sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ của Đại sứ quán mang hàng cứu trợ bằng máy bay chuyên dụng C-130 đến Tacloban.

Hiện Đại sứ quán đã chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết (thuốc men, quần áo, lương khô, mỳ ăn liền…), đồng thời làm thủ tục cử 2 cán bộ Đại sứ quán đi nhờ máy bay C-130 của quân đội Philippines xuống Tacloban trong thời gian sớm nhất.

Người dân Tacloban sau bão Haiyan đang chờ nhận cứu trợ được quân đội Philippines chở tới bằng máy bay C-130. Ảnh: AP

Đại sứ  Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương cho biết, hiện hệ thống thông tin liên lạc của Philippines chưa được thông suốt, các sân bay hầu như bị tàn phá nặng nề, số hàng cứu trợ sẽ được đưa tới sân bay gần nhất Tacloban trước khi được vận chuyển bằng các phương tiện khác tới trực tiếp bà con.

Ông Dương cũng cho biết thêm trong thời gian tới, toàn bộ nhân viên Đại sứ quán sẽ tiếp tục nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại thu thập thêm thông tin về tình hình người Việt gặp nạn sau cơn bão Haiyan để khẩn trương có các biện pháp hỗ trợ kịp thời.