Thanh thoát, dịu dàng là những tính từ đẹp mà người dân Hà thành ưu ái dành riêng cho loài hoa này. Để hoa ra đúng độ, người dân bắt đầu ươm mầm từ tháng 5 âm lịch. Những ngày gần đây giá hoa cúc họa mi đang rất cao, chỉ một bó nhỏ bằng nắm tay bán từ 80 đến 100 nghìn đồng. Thu nhập một vụ của người dân vừa bán hoa vừa làm điểm dịch vụ chụp ảnh lên đến cả trăm triệu đồng. 
Cứ mỗi dịp cuối năm đến, khoảng tháng 11, tháng 12 thời tiết bắt đầu trở lạnh cũng là thời điểm những bông cúc họa mi bắt đầu nở rộ. Những chủ vườn hoa cúc cũng bận rộn, tất bật hơn với công việc của mình.
Theo chị Hoàng Anh-một người trồng cúc họa mi lâu năm: “Mùa cúc họa mi không dài, chỉ một vài tuần tính từ khi những luống hoa đầu tiên bung nở đồng loạt. Thế nên đây cũng là thời gian người dân trồng hoa tập trung sức lực vào việc thu hoạch, cắt hoa”. 
Tại Nhật Tân, gần như nhà nào cũng trồng cúc họa mi. Mỗi mùa hoa nở, vùng đất này như tấp nập và rực rỡ hẳn lên. Cúc họa mi không chỉ hấp dẫn đối với các bạn trẻ mà còn thu hút đối với nhiều người trung niên. Một người dân Nhật Tân chia sẻ, với 2.000m2 diện tích trồng hoa cúc họa mi có thể cho về tổng thu nhập gần 200 triệu cả tiền bán hoa và tiền cho thuê vườn hoa chụp ảnh.

Và Hà Nội trở nên dịu dàng, bình yên qua từng giỏ hoa về trên phố.