Theo đó, cơ sở để Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam là dựa vào 2 ngành đang tăng trưởng tốt là sản xuất và xây dựng trong bối cảnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục khả quan.

Standard Chartered dự báo, xuất siêu vừa phải trong 6 tháng đầu năm và nhập siêu ít trong 6 tháng cuối năm. Lạm phát cả năm chỉ 1,4% và đặc biệt, đồng Việt Nam không chịu nhiều áp lực về tỷ giá ngắn hạn.

“Dù mức tăng trưởng toàn cầu thấp, chúng tôi tin rằng, lòng tin và yếu tố tâm lý - hai nguyên nhân chính khiến các thị trường mới nổi phát triển chậm lại trong năm 2015 - sẽ được cải thiện. Chúng tôi cũng tin rằng, Việt Nam là một trong số vài nền kinh tế có nhiều cơ hội đầu tư tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không mấy sáng sủa”, ông Marios Maratheftis - Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế toàn cầu Ngân hàng Standard Chartered nhận định.

Thực tế, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng mạnh trong năm 2015, với tốc độ tăng 6,7%, cao hơn chỉ tiêu, cũng như cao hơn so với nhiều dự báo là ở mức 6,6%. Đây là tốc độ cao nhất từ khi Việt Nam áp dụng cách tính GDP mới vào năm 2013.

Theo ông Nirukt Sapru - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, Việt Nam đang là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn và hy vọng Việt Nam vẫn sẽ thu hút nhiều vốn FDI trong năm 2016. Trong đó, lĩnh vực tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2016 và sau đó sẽ là đầu tư. Chúng tôi dự báo đầu tư sẽ đóp góp tỷ lệ cao hơn vào tăng trưởng so với năm 2015 nhờ lượng vốn FDI được giải ngân cho các dự án sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu ròng được dự báo không tăng nhiều trong năm 2016”, báo cáo của Standard Chartered nhận định.