 Thưa ông, 2016 là năm thể thao đỉnh cao đạt được nhiều thành tựu: HCV lịch sử của Hoàng Xuân Vinh tại Olympic, các đội tuyển bóng đá như Futsal, U.20 lần đầu dự World Cup... Năm 2017, thể thao Việt Nam có nhiệm vụ quan trọng là hướng đến vị trí Top 3 SEA Games. Song, đó mới chỉ là một phần nhiệm vụ của ngành thể thao. Ngoài việc hướng đến những thành tích cao, thể thao nước nhà phải đảm bảo được hoạt động của thể thao quần chúng trong vai trò đầu tàu nâng cao thể chất người Việt, đặc biệt là vấn đề thể chất của người trong độ tuổi lao động!

- Đúng vậy, trong những cuộc họp cuối năm ngoái, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã nhiều lần khẳng định, trọng tâm của ngành thể thao là “tạo tối đa các điều kiện để phát triển thể thao”. Theo đó, thể thao quần chúng cần được quan tâm, phát triển từ những việc cụ thể như xây dựng các phong trào thể thao từ cơ sở, đẩy mạnh truyền thông sao cho ý thức tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sớm trở thành nề nếp và sự tự giác ở mỗi cá nhân. Tới đây, Bộ VHTTDL sẽ chính thức ký kết đề án với Bộ GD&ĐT, Tổng LĐLĐVN Việt Nam cùng một số cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai. Bằng những bước đi cụ thể như vậy, tin rằng chúng ta sẽ có được những bước phát triển mới ở mảng thể thao quần chúng, tạo nền tảng vững chắc cho thể thao thành tích cao.

 Đề án sẽ ký kết với Tổng LĐLĐVN, trong đó nhấn mạnh vào mối quan hệ giữa thể lực thể chất và năng suất lao động có ý nghĩa thế nào?

- Thực tế là lâu nay chúng ta vẫn nghe nói về câu chuyện năng suất lao động của người Việt thấp hơn năng suất của người lao động trong khu vực và Châu Á. Những yếu tố kéo năng suất lao động xuống được chỉ ra là trình độ văn hoá, chuyên môn, tay nghề, kỹ năng, năng lực của đội ngũ lao động. Tuy nhiên, có một yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhưng dường như ít được nhắc đến trong các nghiên cứu, đó là thể lực, thể chất của người lao động. Trạng thái sức khoẻ có ảnh hưởng lớn tới năng suất lao động. Nếu người có tình trạng sức khoẻ không tốt sẽ dẫn đến mất tập trung trong quá trình lao động, làm cho độ chính xác của các thao tác trong công việc giảm dần, các sản phẩm sản xuất ra với chất lượng không cao, số lượng sản phẩm cũng giảm, thậm chí dẫn đến tai nạn lao động. Đẩy mạnh thể thao phong trào trong đội ngũ người lao động sẽ góp phần tăng năng suất cho người lao động. Chúng tôi rất kỳ vọng đề án tới đây sau khi ký kết với Tổng LĐLĐVN sẽ mở đường cho việc đầu tư, phát triển thể thao trong lực lượng người lao động, đặc biệt ở những nơi tập trung đông đảo người lao động như các khu công nghiệp, khu chế xuất.

 Trở lại với câu chuyện thể thao thành tích cao, một trong những vấn đề nóng hiện nay là công tác y tế của các HLV ĐT Việt Nam và U.20 Việt Nam - ông có suy nghĩ gì?

- Ngành y học thể thao của Việt Nam còn khá mới mẻ, trong khoảng hơn 10 năm gần đây chúng ta mới bắt đầu chú ý đến vấn đề này. Thực ra, trước đây chúng ta cũng có y học riêng cho thể thao, nhưng không có phương tiện, kỹ thuật để tập trung phát triển. Cho đến năm 2002 chúng ta mới thành lập Trung tâm y học thể thao thuộc Viện y học thể thao. Năm 2007 bệnh viện thể thao bước vào hoạt động. Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện khác cũng đã tiến hành điều trị cho những người tập luyện TDTT, từ đó dần dần y học thể thao mới được hình thành. Chính vì vậy, phải nói thẳng là trong việc chuẩn đoán, điều trị chấn thương cho các VĐV, chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm, nhất là với những chấn thương phức tạp, việc chuẩn đoán chưa được chính xác.

 Trong năm 2017, Tổng cục TDTT có chỉ đạo, thay đổi gì để cải thiện công tác y tế với điều kiện chúng ta đang có?

- Sau những kiến nghị của các HLV, về phía Tổng cục TDTT và VFF cũng có những tính toán trện điều kiện hiện tại của mình để đảm bảo tốt hơn điều kiện chăm sóc y tế cho các VĐV. Tổng cục cũng đã chỉ đạo và VFF đã liên hệ mời các bác sĩ và chuyên gia ngoại về công tác y tế dựa trên những đề xuất của các HLV dành cho ĐT U.23 Việt Nam và U.20 Việt Nam.

 Thời gian tới, Tổng cục TDTT có định hướng cụ thể gì về công tác y tế nói chung cho tất cả các bộ môn, không chỉ bóng đá?

- Vấn đề này cũng đã được ý thức đến từ lâu, trước đây Ủy ban TDTT đã có định hướng rằng trong điều kiện thi đấu thể thao chuyên nghiệp hiện đại, trong chương trình huấn luyện không thể thiếu được công tác y học thể thao. Nếu chăm sóc y tế không tốt thì không thể có thành tích tốt. Do vậy mà chúng tôi luôn xác định y học thể thao là một trong những lĩnh vực luôn phải được quan tâm, đầu tư để có được bước phát triển trong các năm tới. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế, xã hội của nước ta hiện nay việc đầu tư gặp khó khăn. Thế nên điều kiện đến đâu, chúng ta sẽ cố gắng đầu tư tới đó.

Chúng tôi luôn ý thức rằng khi đề xuất vấn đề gì đều phải dựa trên tình hình thực tế đất nước, không thể đòi hỏi quá cao so với khả năng đáp ứng của Nhà nước được. Chúng tôi cũng mong muốn Nhà nước có sự đầu tư về khoa học công nghệ, cơ sở vật chất và chế độ chính sách cho VĐV, có nhiều trang thiết bị hiện đại để phục vụ công tác y tế và mong được tạo điều kiện hỗ trợ về chính sách để đào tạo đội ngũ bác sĩ thể thao. Đây là vấn đề về lâu dài rất cần thiết, bởi lĩnh vực TDTT ngày càng đa dạng với sống lượng lớn người dân tham gia, không chỉ thể thao chuyên nghiệp và đỉnh cao mà còn có phong trào, quần chúng. Chính vì vậy mà vấn đề y tế sẽ đóng vai trò quan trọng trên diện rộng. Chúng tôi rất mong muốn có sự quan tâm để phát triển ngành y học thể thao để chăm sóc sức khỏe cho người dân, bên cạnh đó có những nghiên cứu chuyên sâu để phục vụ cho VĐV thể thao thành tích cao.