Ở lần tranh tài lần thứ 58, giải đã diễn ra trên cung đường tuyệt đẹp dẫn vào Khu Di sản thế giới Tràng An (Ninh Bình). Điểm nhấn mới được coi như một thành công vượt bậc của giải chính là ở nội dung marathon, không chỉ bởi số lượng tăng từ 10 lên tới 31 (27 nam, 4 nữ) mà đó còn là màn trình diễn của những chân chạy cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư.

Nội dung marathon, VĐV chủ nhà Vũ Văn Sơn với quyết tâm và nỗ lực cao độ đã vượt qua nhà ĐKVĐ Bùi Thế Anh (quân đội) để đăng quang một cách ngoạn mục.  Cả 2 thông số của Sơn (2 giờ 26 phút 39) và Anh (2 giờ 26 phú 42) cho thấy họ hoàn toàn có khả năng tranh chấp huy chương SEA Games, kể cả Vàng.

Thành tích đáng chú ý nhất là của VĐV Hoàng Thị Thanh (Quân đội) trên đường marathon nữ khi chị về nhất với 2 giờ 45 phút 25, vượt mức HCV SEA Games 28 tới cả 7 phút.

Hoa hậu Ngọc Hân tham gia nội dung chạy hưởng ứng. Ảnh: TL

Ngoài ra, giải cũng chứng kiến sự lên ngôi thuyết phục của các tuyển thủ quốc gia như Nguyễn Đình Luật (Quân đội, 10km nam tuyển) và Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang, 10km nữ tuyển), Lê Trung Đức (Thanh Hóa, 7,5km nam trẻ) còn là sự xuất hiện hàng loạt nhân tố mới triển vọng như Đinh Thanh Huệ (Hoà Bình, 5km nam phong trào), Nguyễn Thu Quyên (Thái Bình, 2,4km nữ thiếu niên)…

Điểm khá đáng chú ý, VĐV tham dự giải năm nay có thêm  động lực thiết thực để phấn đấu giành thành tích cao, bởi mức thưởng được tăng thêm 20% so với giải năm ngoái, nhờ BTC đã huy động được 7 nhà tài trợ đồng hành.  

Nhân ngày chạy Olympic, trước khi các cuộc đấu chính thức khởi tranh, BTC cùng địa phương đăng cai cũng tổ chức cuộc chạy đồng hành với sự tham dự của trên 2.000 quan khách, người dân, trong đó có những người đẹp nổi tiếng góp mặt, nổi bật là hoa hậu Việt Nam Ngọc Hân và Á hậu Thanh Tú.