Ông chủ của chính mình

Khan không thượng đài lần nào kể từ khi bị knock-out bởi Saul “Canelo” Alvarez hồi tháng 5.2016. Những tranh cãi, cướp đoạt trong gia đình, với số tiền lên đến hàng chục triệu bảng, khiến võ sĩ gốc Nam Á không còn tâm trí để luyện tập và thi đấu. Khan cuối cùng cũng công khai quyết định tách rời khỏi đại gia đình, tự quản lý cuộc sống bản thân, sa thải bố ruột với tư cách là người đại diện và khẳng định: “Bây giờ, tôi chính là ông chủ của chính mình!”.

Nếu Sylvester Stallone có ý định tìm kiếm nguồn cảm hứng xây dựng một phiên bản Rocky mới, cuộc đời của Amir Khan chính là câu chuyện thừa kịch tính để xây dựng một bộ phim bom tấn. Năm 2004, khi mới 17 tuổi, Amir Khan giành chức vô địch Châu Âu và vô địch thế giới ở các giải đấu boxing dành cho lứa tuổi thiếu niên. Tại kỳ Olympic trên đất Hy Lạp, Amir Khan giành HCB hạng nhẹ, trở thành tay đấm trẻ nhất trong lịch sử boxing Anh quốc giành huy chương ở một kỳ Olympics. Tổng cộng trong sự nghiệp của mình, Amir Khan đã thi đấu 34 trận, thắng 31 và thua 3, được tạp chí The Ring Magazine đánh giá là võ sĩ bán trung xếp hạng thứ 3 mọi thời đại.

Câu chuyện bắt đầu từ hơn một năm trước. Một triệu bảng trong tài khoản của anh “bỗng dưng” bốc hơi. Chi phí cho đám cưới và bữa tiệc hoành tráng bất ngờ tiêu tốn số tiền lên tới 6 triệu bảng. Và nhiều khoản chi phí khác không thể liệt kê, dẫn đến những cuộc tranh cãi giữa anh với bố ruột, giữa vợ anh với họ hàng, người thân. Và trên tất cả, cuộc sống riêng của Khan bị phơi bày lên mặt báo hằng ngày, cùng với những phát ngôn đầy thù hận từ các bên.

“Tôi quá sốc. Tôi bất ngờ nhận ra mình bị cướp đoạt sau lưng mà không hề hay biết” - Khan nói. Thiệt hại về tài chính có thể được bù đắp bằng khoản thu nhập trị giá chừng 32 triệu bảng, nếu Khan thượng đài với người bạn, người đấu tập, người đầu tiên và duy nhất giành chức VĐTG ở 8 hạng cân khác nhau, từng 11 lần giành danh hiệu VĐTG - Manny Pacquiao - tại Dubai (UAE). Các cuộc đàm phán cho trận boxing cực kỳ được chờ đợi này đã kéo dài suốt từ... tháng 7.2015 tới nay.

Thất bại trên sàn đấu, cuộc sống riêng tư của võ sĩ 30 tuổi cũng bị xáo trộn, khi vợ của anh - Faryal Makdoom, cựu người mẫu - công khai về việc bị chị em gái của Khan đánh đập, mắng chửi vì từ chối tuân theo những quy tắc ngặt nghèo về trang phục của người Hồi giáo. Căng thẳng và kịch tính được đẩy lên cao khi Khan sa thải một số trợ lý, trong đó có cả người thân. “Khi tôi bắt đầu xem xét công việc trong văn phòng mình, họ cứ đơn giản ra đi, bỏ lại tôi với vô số thứ chưa từng bao giờ biết tới” - Khan nhớ lại - “Họ cho rằng tôi đã hết thời, không còn năng lực thượng đài, sau khi đã bòn rút của tôi không biết bao nhiêu. Tôi là người hào phóng. Nhưng những người tôi yêu quý lại nghĩ rằng sẽ chẳng còn kiếm được ở tôi đồng nào nữa. Tôi sẽ chứng minh họ hoàn toàn sai lầm!”.

Vẫn có thể trở thành nhà vô địch thế giới

Giờ đây, chuyện đó có thể trở thành động lực mạnh mẽ hơn cho anh trong việc tập luyện theo các giáo án mà HLV Virgil Hunter đề ra. Đó là người duy nhất mà Khan còn tin tưởng và kính trọng, cũng là người khẳng định: “Amir vẫn có thể trở thành nhà VĐTG lần thứ 3, đồng thời vươn lên vị trí số 1 mọi thời đại ở hạng cân nhẹ”.

Với kinh nghiệm của một HLV từng huấn luyện cho các thanh thiếu niên quản chế, Hunter biết cách kìm chế và điều chỉnh Khan, không chỉ trong tập luyện, thi đấu mà cả đường hướng sống. “Ở tuổi 30, anh ấy vẫn còn đủ trẻ để thực hiện mọi mục tiêu đề ra, của anh ấy chứ không phải của tôi. Anh ấy có thừa động lực để chiến thắng. Tôi có thể giúp Amir, chừng nào anh ấy còn tập trung từng giây cho việc tập luyện và thi đấu trong mỗi hiệp” - Hunter nhấn mạnh.

Khan đang hào phóng từng giây cuộc sống cho các buổi luyện tập cùng HLV tại San Francisco, trong suốt 9 tuần qua, chuẩn bị cho cuộc thượng đài dự kiến vào trung tuần tháng 5 tới, và sau đó có thể là một trận đấu giành danh hiệu vào cuối năm.

Có một điểm giống với Rocky của Stallone, Khan cũng đặt trọn niềm tin vào vợ, Faryal, người đang mang bầu đứa bé của anh. “Ít nhất, tôi cũng có một thành viên khôn ngoan trong gia đình mình. Cô ấy đủ thông minh để giúp tôi sắp xếp công việc. Và giờ, tôi có gia đình riêng của mình để chăm sóc và lo lắng” - Khan khẳng định - “Tôi vẫn chăm sóc bố mẹ của mình. Tôi đã mua cho họ một ngôi nhà rất đẹp. Sau cùng, họ vẫn là bố mẹ của tôi”.

Có điều, Khan không giấu được sự ân hận, khẳng định lẽ ra đã phải quản lý cuộc sống và sự nghiệp của mình từ lúc 21 tuổi. “Tôi đã dành tất cả cho boxing, và quên mất vẫn còn có một cuộc sống khác bên ngoài phòng tập. Những người nghĩ tôi chỉ còn là quá khứ sẽ chính là động lực giúp tôi đi vào lịch sử, với tư cách là nhà VĐTG một lần nữa” - Khan tuyên bố.