Bài học lớn về công tác quản lý

Từ phản ánh của người dân, phóng viên Báo Lao Động hỏi: “Cho đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Thanh Hóa đã được cơ quan tham mưu nào cho biết có bao nhiêu thùng phuy hóa chất độc hại chôn xuống lòng đất? Nicotex Thanh Thái đã trình phương án xử lý môi trường nào chưa? Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt phương án xử lý nào chưa?

Nếu chưa có thì tại sao lại ra Quyết định 3258, ngày 18.9 giao Nicotex Thanh Thái xử lý môi trường trong 30 ngày? Quyết định như vậy có vội vàng hay không; có đảm bảo tính khoa học, tính thực tế và đảm bảo các căn cứ trong việc tiếp tục điều tra hay không?”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền trả lời: Chưa biết trong lòng đất có bao nhiêu hóa chất độc hại được chôn xuống. Chưa có cơ quan nào trình phương án xử lý môi trường một cách khoa học. Tuy nhiên, ông Quyền cũng cho hay việc xử lý chất thải độc hại đang chôn xuống lòng đất ở Cty này hiện nay là việc làm cấp bách để đảm bảo sức khỏe và hạn chế thấp nhất sự phát tán ra môi trường. Khai quật ra đến đâu sẽ lập biên bản kiểm kê số lượng, chất gì, chôn chỗ nào để phục vụ công tác điều tra.

Còn việc xử lý môi trường sẽ phải có phương án khoa học, cụ thể. UBND tỉnh, các cơ quan chuyên môn, MTTQ và nhân dân sẽ giám sát quá trình này. Từ đó, ông Quyền khẳng định: Việc yêu cầu Nicotex Thanh Thái nhanh chóng xử lý chất thải độc hại theo đúng tiêu chuẩn xử lý chất thải là kịp thời, có cơ sở.

Trước sự hiện diện của 64 phóng viên các cơ quan báo chí, ông Vương Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - khẳng định: “Đây là vụ việc nghiêm trọng, UBND tỉnh đã, đang và sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý triệt để, quyết liệt vụ việc. Có giải quyết rốt ráo sự việc mới lấy lại được niềm tin của nhân dân”.

Ông Việt trực tiếp giao nhiệm vụ cho Công an tỉnh nhanh chóng điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong việc chôn lấp chất hóa học độc hại. Xác định vụ việc trên là “bài học lớn về công tác quản lý”, ông Việt khẳng định sẽ kiểm điểm, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có trách nhiệm đã để sự việc diễn ra.

“Những ai đã lên kiểm tra, ai thờ ơ cho sai phạm phải làm cho rõ, phải quy trách nhiệm, xử lý rõ ràng” - ông Việt cương quyết. Ông Việt cũng khẳng định các cơ quan báo chí đã phản ánh trung thực, khách quan vụ việc và mong tiếp tục giám sát trong quá trình xử lý.

Cần nhân dân cung cấp chứng cứ để khởi tố

Phóng viên Lao Động hỏi: “Việc xử phạt hành chính Cty này 421 triệu đồng có tương xứng với tội ác Cty Thanh Thái gây ra hay không; có làm cản trở việc khởi tố hình sự đối với hành vi chôn lấp chất độc của Cty này không?”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền nói: Việc xử phạt Cty Thanh Thái 421 triệu đồng là theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính về 10 lỗi gây ô nhiễm môi trường như đã có kết luận.

Các thùng phuy hóa chất tại Cty Nicotex Thanh Thái.

Ông khẳng định, điều đó không ảnh hưởng đến việc xử lý hình sự hành vi chôn lấp chất thải độc hại đối với Cty Thanh Thái nếu có đủ căn cứ hình sự.

Về việc này, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa - ông Khương Duy Oanh - khẳng định: “Cơ quan CSĐT sẽ tích cực nhanh chóng điều tra để xử lý nghiêm vụ này. Nếu có đủ cơ sở thì dứt khoát khởi tố theo Bộ luật Hình sự ở mức độ nghiêm khắc nhất”.

Ông Oanh cũng đề nghị cơ quan báo chí, nhân dân tích cực cung cấp thông tin về việc vi phạm hình sự của Cty này cho Cơ quan điều tra - Công an tỉnh.

“Nếu biết mà lờ đi thì tội lớn quá!”

Khi được chỉ định phát biểu, ông Nguyễn Đình Thống - Giám đốc Nicotex Thanh Thái - lý nhí nói: “Tôi xin chân thành xin lỗi chính quyền và nhân dân Thanh Hóa, xin nhận trách nhiệm liên hệ với các tổ chức có năng lực xử lý môi trường”. Lần này ông nói: “Báo chí đã phản ánh trung thực, khách quan thông tin”, chứ không vu báo chí “thổi phồng sự việc” như bản kêu cứu mới đây.

Báo Lao Động hỏi: “Cơ quan CA huyện Cẩm Thủy, Phòng CSMT - CA tỉnh Thanh Hóa có hoàn thành nhiệm vụ hay không khi liên tục để xảy ra việc vi phạm hiện trường?”. Ông Nguyễn Duy Bình - Trưởng phòng CSMT, CA tỉnh - không trả lời; còn ông Phạm Văn Tiến - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy - có trả lời nhưng loanh quanh không rõ.

PV Lao Động tiếp tục hỏi: “Để việc chôn chất hóa học độc hại xuống đất qua nhiều năm như vậy, nhân dân đã có tố cáo, phản ánh mà CA huyện không phát hiện ra, phải chăng do trình độ nghiệp vụ quá kém hay có sự bao che, bảo kê?”. Không có mặt lãnh đạo CA huyện Cẩm Thủy, ông Chủ tịch huyện Cẩm Thủy trả lời: “Đây là Cty quốc phòng, bây giờ sự việc xảy ra tôi mới biết mặt mấy ông giám đốc. Nếu tôi biết mà lờ đi thì tội lớn quá. Tôi khẳng định không có việc bao che, tôi xin chịu trách nhiệm nếu có việc này”.