Sáng 13.9, Công an huyện Cẩm Thủy đã lên hiện trường Cty Nicotex lập biên bản một số bằng chứng nhân dân mới thu thập được. Qua quan sát cho thấy, lực lượng Công an huyện Cẩm Thủy khi đến Cty Nicotex không mặc quân phục. Xe công vụ được để xa tít phía dưới dốc. PV hỏi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Mạnh - Phó Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (CSMT), CA tỉnh - nói: “Chúng tôi đi làm việc theo chương trình”. Tuy nhiên, khi PV đề nghị cho xem công lệnh thì ông Mạnh không xuất trình được và cho hay “Đây là việc kiểm tra thông thường” và né tránh trả lời tại sao lại không mặc cảnh phục khi thi hành nhiệm vụ.

Tại hiện trường, Phòng CSMT- Công an huyện Cẩm Thủy và đại diện người dân đã lập biên bản về việc phát hiện những vật dụng, hóa chất lạ. Theo đó, người dân và cơ quan chức năng phát hiện tại xưởng pha chế đóng chai thuốc BVTV của Cty Nicotex- nơi gần khu vực xử lý môi trường của Cty này- có 8 chai thủy tinh 500ml ghi chữ Trung Quốc; 77 bao xác rắn có chứa chất bột màu trắng; 9 can nhựa chứa dung dịch lỏng. Đặc biệt, phát hiện một số chai lọ có ghi dòng chữ: “Chất xúc tác LG1” của Viện Hóa học Quốc gia, 1 thùng phuy có ghi dòng chữ Toxic 6-VN:1561.

Ban đầu, lực lượng công an không cho phép người dân tham gia, nhưng sau đó do sức ép lớn từ đông đảo nhân dân, lực lượng công an đã cùng chính quyền địa phương lập biên bản ghi nhận hiện trường. Anh Nguyễn Xuân Vinh (trú thôn Hành Chính, xã Yên Lâm) cho biết: Nhân dân nghi những dụng cụ, hóa chất trên do một số đối tượng đã lén đưa vào Cty trong những ngày qua, nhằm xử lý ô nhiễm hòng gỡ tội.

Cũng trong ngày 13.9, trong kho của Cty Nicotex, người dân đã phát hiện một lượng lớn vỏ đựng hóa chất BVTV do Cty CP Nicotex Đắc Lắc sản xuất. Anh Nguyễn Văn Nam (trú thôn Hành Chính, xã Yên Lâm) nói: “Đây là bằng chứng cho thấy, Cty Nicotex không chỉ chôn chất thải, thuốc trừ sâu hết hạn của đơn vị mình mà còn đưa chất thải nguy hại từ nơi khác về chôn”.