Lại tạm ngừng thi công đào chất thải độc hại

Trong phiên họp HĐND tỉnh ngày 13.12, ông Vũ Đình Xinh – Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa - khẳng định, đến ngày 15.12, Cty Thanh Thái sẽ vận chuyển hết chất thải độc hại đi xử lý và sở này cũng sẽ chỉ đạo quyết liệt xử lý vụ việc ở Cty Nicotex Thanh Thái. 

Ông Xinh xác nhận là có sự vướng mắc giữa tổ giám sát liên ngành Cty Thanh Thái trong việc xác định số lượng chất thải phải mang đi tiêu hủy. Ông quả quyết sẽ giải quyết nhanh gọn và dứt khoát. Tuy nhiên, Cty Thanh Thái vẫn dùng dằng. 

Hiện trong số gần 600 tấn chất thải độc hại đã được Cty CP đầu tư công nghệ Việt Nam (DTM) đào lên, một số được chất tạm trong kho, số lớn đành để ngoài trời, che tạm bằng bạt tránh mưa. Nguy cơ chất thải độc hại theo nước mưa chảy lại vào môi trường là rất lớn. 

Ngày 13.12, khi ông Vũ Đình Xinh đang khẳng định quả quyết trên nghị trường thì việc bốc xúc chất hóa học độc hại đã bị dừng lại. Trước đó, việc thi công bốc xúc cũng bị dừng lại do Cty Thanh Thái không chịu chi tiền. 

Theo Cty DTM, số chất thải độc hại phải mang đi tiêu huỷ là hơn 150 tấn, nhưng Cty Thanh Thái muốn mang đi tiêu huỷ càng ít càng tốt. Đến nay Cty Thanh Thái mới chuyển được hơn 5 tấn đi tiêu hủy tại Cty Thành Công (Hải Dương). 

Đại diện Cty Thành Công cho hay, hiện Cty Thanh Thái đang đi tham khảo thêm giá cả tiêu hủy chất độc hại này. Theo nguồn tin riêng của Lao Động, mỗi tấn chất thải đem đi đốt phải mất số tiền khoảng 50 triệu đồng.

Không thể đào lên rồi... chôn xuống

Tổ giám sát liên ngành, đặc biệt là giám sát của nhân dân, yêu cầu Cty Thanh Thái phải mang hết đi tiêu hủy, bởi không thể đào lên rồi lại... chôn xuống. 

“Không thể chấp nhận được cách làm việc cho xong như vậy, nhân dân chúng tôi đã khốn khổ vì hàng ngàn tấn chất độc này bao nhiêu năm rồi, nay đào lên sao có thể chôn lại  xuống đất ngay tại đầu nguồn nước thế này được?” – anh Hồ Chí Thanh (Yên Lâm) nói. 

“Nếu để lại xử lý tại chỗ trong giai đoạn 2 thì cần có xét nghiệm cụ thể xem chất độc đến đâu, có thể xử lý tại chỗ được hay không?” – anh Nguyễn Văn Long - thành viên ban giám sát của nhân dân - bức xúc. 

Anh Trương Anh Tùng – thành viên tổ giám sát nhân dân - yêu cầu: “Nếu không giải quyết được việc này thì dứt điểm không cho khai quật tiếp, bởi đào lên để phơi mưa nắng cho chảy ra sông suối thì đào để làm gì”.

Theo Cty DTM, thêm một lý do để việc bốc xúc chất hóa học độc hại phải dừng lại vì số tiền Cty Nicotex Thanh Thái thanh toán cho họ rất nhỏ giọt. Đến nay, Cty Thanh Thái mới chỉ tạm ứng cho họ chưa đến 50% tống số kinh phí cho việc bốc xúc.