Chết vì thiếu hiểu biết!

Theo thống kê, từ đầu tháng 3.2011 đến nay trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã liên tiếp xảy ra ba vụ tai nạn lao động làm chết người tại các công trường khai thác quặng titan. Theo các chủ DN khai thác quặng titan, nguyên nhân chính là lao động thiếu hiểu biết trong khi làm việc. Trường hợp cái chết thương tâm nhất là công nhân Nguyễn Thanh Tâm, làm việc tại phân xưởng II, thuộc Cty TNHH TM Tân Quang Cường, khai thác quặng titan tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam.

Ông Phạm Tiến Cường - Phó GĐ Cty - cho biết: Tâm vào làm việc từ tháng 3.2011. Làm  được 7 ngày thì đã xảy ra tai nạn. Theo Cty Tân Quang Cường thì mỗi kíp khai thác từ 3-4 người và kíp hôm đó Tâm cùng ba công nhân đi bè vào mỏ. Khi máy đang chạy bị tắc ống dẫn, ba công nhân lên mỏ để thông ống và khi quay lại thì không thấy Tâm đâu. Nghi Tâm đã rơi xuống hồ nước sâu hơn 4m của bãi khai thác, Cty cho người lặn xuống hồ tìm kiếm, vớt được xác Tâm. Hơn một tháng sau, ngay tại phân xưởng này, 17h ngày 27.4 công nhân Nguyễn Minh Hoàng do sơ suất nên bị điện giật chết.

Mới đây nhất, ngày 11.10, tại mỏ Suối Nhum, một phần trên địa bàn TP.Phan Thiết và xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam do Cty cổ phần khai thác khoáng sản Bình Thuận quản lý. Trong khi đang vận hành ống hút cát tại công trình khai thác titan, công nhân Trần Văn Anh đã bị trượt chân và đống cát cao khoảng 15m đổ ập xuống vùi lấp. Trần Văn Anh chết tại chỗ.

Sẽ còn tiếp những tai nạn thương tâm?

Vấn đề đặt ra là còn bao nhiêu vụ tai nạn lao động thương tâm từ việc khai thác quặng titan tại Bình Thuận xảy ra? Trên thực tế, đến nay hầu hết các DN khi xảy ra tai nạn đều có tâm lý giấu thông tin không khai báo với chính quyền địa phương. Trong đó, cả ba vụ tai nạn lao động nêu trên khi thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Bình Thuận vào cuộc mới phát hiện và xử lý. Ngoài ra, hàng loạt những vụ tai nạn lao động khiến nạn nhân bị thương nặng đều bị các DN ém nhẹm. Ngay như trường hợp công nhân Nguyễn Văn Hiệp - sinh năm 1992, làm việc tại xưởng tuyển khô của NM xử lý quặng thuộc Cty cổ phần khoáng sản Bằng Hữu (xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình), xảy ra vụ tai nạn lao động ngày 22.8, đã bị trượt chân ngã từ trên giàn máy xuống sàn, hậu quả nạn nhân đã bị thương nặng. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khi các DN khai thác titan tại Bình Thuận nhận người vào làm công nhân là xếp chỗ vào làm luôn, không qua đào tạo tại DN. Ông Phan Đình Hiển - thành viên HĐQT Cty cổ phần khai thác khoáng sản Bình Thuận cho biết: “Cái chính là mỗi lần tuyển công nhân vào, nếu tổ chức đào tạo bài bản thì tốn rất nhiều chi phí. Do đó, hầu hết tự đào tạo bằng cách người mới đi theo thợ cũ và học hỏi lẫn nhau”.

Cty cổ phần khai thác khoáng sản Bình Thuận chính thức đi vào khai thác từ năm 2009, với sản lượng khai thác khoảng trên 30 nghìn tấn/năm, công nhân trực tiếp khai thác tại mỏ lên đến hàng trăm người. Nhưng với cách đào tạo theo kiểu “tiết kiệm” của Cty này thì con số tai nạn lao động chắc chắn chưa dừng lại.    

Nhóm PV