Sáng 17.8 tại Hà Nội, Bộ TN&MT phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã tổ chức Hội thảo quốc tế về biến đổi khí hậu và các cực trị khí hậu tại Việt Nam”. Tại Hội thảo này, ông Rajendra Kumar Pachauri, Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) đã công bố báo cáo đặc biệt của IPCC về “Quản lý rủi ro các cực trị và thiên tai nhằm đẩy mạnh thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Trận lụt bất ngờ tại Hà Nội năm 2008.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh: Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Theo các kịch bản biến đổi khí hậu, đến cuối thế kỷ 21, mực nước biển có thể dâng cao thêm 1m. Ước tính khoảng 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển bị ngập. Riêng TP.Hồ Chí Minh có thể sẽ bị ngập đến 20% diện tích; khoảng 10-12% dân số bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất có thể lên tới 10% GDP.

Nhận thức rõ những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đến sự phát triển bền vững đất nước, Chính phủ Việt Nam đã sớm tham gia và phê chuẩn Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu và Nghị định thư Kyoto, đồng thời đã sớm phê duyệt Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, Chương trình Mục tiêu Quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, Chiến lược Quốc gia về phòng chống và giảm nhẹ thiên tai...

Theo Bộ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Quang, trong những năm gần đây, thời tiết ở Việt Nam đã có những diễn biến phức tạp. Để thích ứng với biến đổi khí hậu, Bộ TNMT đã xây dựng, cập nhật, chi tiết hóa và công bố các kịch bản biến đổi khí hậu do Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu công bố, nước biển dâng vào các năm 2009 và 2012.

Theo báo cáo của IPCC, biến đổi khí hậu sẽ gây ra các xu hướng khí hậu cực đoàn trên thế giới nói chung và châu Á nói riêng. Các xu hướng mà báo cáo đưa ra khá phù hợp với các nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam.

Một số biểu hiện của biến đổi khí hậu của Việt Nam đã xuất hiện là nhiệt độ mùa đông tăng nhanh hơn so với mùa hè; nhiệt độ sâu trong đất liền tăng nhanh hơn so với nhiệt độ vùng biển, đảo; lượng mưa giảm về mùa khô và tăng vào mùa mưa…

PGS-TS Trần Thục - Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường cho biết, các xu thế của các cực trị khí hậu, thiên tai sẽ xuất hiện ở Việt Nam, như: Mưa phùn giảm rõ rệt, không khí lạnh ở Bắc Bộ giảm, rét đậm, rét hại giảm nhưng lại tồn tại những đợt rét dị thường.

Ngoài ra, nắng nóng tăng ở Trung và Nam Bộ; mưa trái mua và mưa lớn dị thường thường xuyên hơn. El Nino và La Nina tác động mạnh đến thời tiết, khí hậu Việt Nam… Từ các yếu tố đó dẫn tới lũ lụt và hạn hạn mạnh khắc nghiệt hơn, bão bất thường và không theo quy luật.

Đó là những thách thức cho công tác phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Báo cáo của IPCC đã đưa ra một mô hình ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai, đó là: Điều hòa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn; lồng ghép quản lý rủi ro, thích ứng với biến đổi khí hậu vào phát triển kinh tế; phối hợp linh hoạt giữa các ngành; xác định và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của các tổn thương; cam kết lâu dài với quản lý rủi ro… Việc quản lý rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu phải thực hiện ở nhiều quy mô khác nhau, cấp địa phương, quốc gia và quốc tế.