Ông Nguyễn Văn Điền, người dân địa phương cho biết, trận mưa đá kéo dài khoảng 10 phút từ lúc 18 giờ 50 phút, chấm dứt vào khoảng 19 giờ, đường kính trung bình của hạt đá từ 1,5-2cm, nhiều hạt lớn đạt mức 3cm. Mưa đá đi kèm với mưa rào và gió giật mạnh, tốc độ gió ước khoảng cấp 6-7, giật cấp 8, mưa đá rơi khá dày, sau khi mưa kết thúc hạt đá phủ trắng sân trước nhà, trong vườn, đường đi.

Trận mưa đá làm nhiều diện tích rau màu bị giập nát hư hại, cây ăn quả trong vườn của người dân địa phương như đào, mận, mơ đang trong thời kỳ quả non bị hạt đá ném rụng tơi tả.

Trước đó, rạng sáng ngày 27.3, một đợt mưa đá khủng khiếp chưa từng có trong lịch sử xảy ra ở ba huyện gồm Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai làm bị thương nhiều người. Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, trận mưa đá và gió lốc đã làm 1.878 hộ bị hư hỏng mái nhà, thiệt hại tính đến 16 giờ ngày 27.3 hơn 70 tỉ đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo thiên tai xảy ra, các đồng chí lãnh đạo đã đi thăm hỏi, động viên kịp thời các hộ có người bị thương phải nằm viện, ủng hộ mỗi người 500 nghìn đồng.

Các đơn vị chức năng cung ứng 10.000m2 bạt để bán cho nhân dân tạm thời che mưa, nắng trong khi chưa có tấm lợp phibrôximăng, ngói.

UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng liên hệ với các nhà máy sản xuất tấm lợp Đông Anh, Phú Thọ trước mắt mua khoảng 10.000 tấm lợp để phục vụ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Đối với Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo cần khẩn trương khắc phục vệ sinh môi trường, đảm bảo không để dịch bệnh xảy ra; kiểm tra các trường học không để học sinh đói rét…