Chuẩn bị trước giờ khai quật.

Xác định bể chôn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tập trung trong Cty là nơi nguy hại nhất, Cty DTM và các đơn vị chức năng tiến hành khai quật đầu tiên. Đây là điểm mà ông Nguyễn Đức Việt - nguyên Giám đốc Cty Thanh Thái - nói chôn 380kg thuốc cực độc từ cách đây 10 năm trước. Tại hiện trường, bể này có thể tích khoảng 4m3.

Trước khi triển khai, ông Lê Anh Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị CDTM đã quán triệt và hướng dẫn đội giám sát cũng như các phóng viên về độ độc hại và yêu cầu mọi người đeo khẩu trang phòng độc. Thực tế, sau gàu đầu tiên của máy múc, hầu như không ai có thể chịu nổi mùi hôi kinh khủng bốc lên từ hố chôn. Đơn vị thi công đã phải sử dụng 4 quạt gió lớn nhằm phát tán bớt mùi hôi, nhưng vẫn không ăn thua.

Trong bể có 18 thùng phuy đã bị ăn mòn, tụt nắp và đáy, hiện lên màu trắng đục của thuốc BVTV dạng đặc đã được hòa lẫn vôi và phèn sắt. Khói độc bốc ngùn ngụt vào không khí.

Ông Lưu Trọng Quang - Phó Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa - cùng ông Nguyễn Quang Thái - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT) chỉ chứng kiến được khoảng 4 phút rồi bịt miệng chạy ra ngoài.

Ông Cáp Văn Quân - đại diện người dân giám sát - ngỡ ngàng: “Dù đã biết là có thuốc cực độc được chôn, nhưng tôi cũng không ngờ lại kinh hoàng đến như thế!”.

Thượng tá Đỗ Đình Phú - Phó Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa, Tổ trưởng Tổ giám sát khai quật chất thải nguy hại Cty CP Nicotex Thanh Thái, người trực tiếp và ở gần điểm mở bể chôn thuốc trừ sâu nhất cho biết: “Không khí rất đặc và mùi rất khó chịu, thật khủng khiếp!”. Ông Phú cho hay, mấy ngày nay ông phải túc trực làm nhiệm vụ ở đây khiến đầu đau còn bụng lúc nào cũng ứ đầy.

Ông Lê Anh Tùng - Chủ tịch HĐQT Cty DTM - cho biết, về cảm quan, tại khu vực này mùi rất khó chịu, rất nguy hiểm. “Đã nhiều năm làm cái nghề xử lý ô nhiễm, nhưng chưa lần nào chúng tôi phải đối mặt với vụ việc ô nhiễm nghiêm trọng như thế” - ông Tùng cho hay.

Múc đến đâu, tội ác rành rành đến đó.

Tại khu vực xử lý ô nhiễm, Cty DTM đã chia ra làm 3 khu vực, bao gồm khu vực quan sát, khu vực gián tiếp để vận chuyển chất thải nguy hại và khu vực khai quật trực tiếp nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến những người tham gia xử lý. Lực lượng chuyên môn của Cty DTM tiến hành theo quy trình một cách hết sức cẩn thận.

Ông Nguyễn Đình Thống - GĐ Cty Thanh Thái - từ ngày cúi đầu nhận tội với chính quyền và nhân dân Thanh Hóa đã trở nên lầm lũi, ít nói, hỏi gì ông cũng thở dài than thở đổ lỗi cho… cái số(?!). Không còn tình trạng người dân tụ tập đông người tại khu vực quanh Cty Nicotex, lực lượng công an đã thành lập 2 chốt để kiểm soát việc ra vào Cty này.

Trong một diễn biến mới nhất, người dân và lực lượng chức năng đã xác định thêm 7 điểm chôn lấp thuốc BVTV. Đặc biệt, điểm mới phát hiện ngày 10.10 có chứa nhiều thùng phuy hóa chất.

Công an Cẩm Thủy lại cố ngăn cản phóng viên tác nghiệp

Sáng 11.10, phóng viên Lao Động đã bị lực lượng công an bảo vệ vòng ngoài Cty Thanh Thái chặn lại không cho vào khuôn viên Cty. Dù trình thẻ và cố thuyết phục rằng việc tuyên truyền cho quá trình xử lý là cần thiết, nhưng trung tá Mai Xuân Thành vẫn dứt khoát không cho vào. Cuối cùng phải gọi điện cầu cứu đến Thiếu tướng Trịnh Xuyên - Giám đốc Công an tỉnh, phóng viên mới được vào tác nghiệp. Trước đó, nhiều lần Công an huyện Cẩm Thủy đã ngăn cản phóng viên.