Trong nỗ lực khai thông bế tắc, sáng nay (8.12), nước chủ nhà ra sức thúc giục các nước đạt được một thỏa thuận, dù là thỏa thuận tương đối.

Trong phiên họp toàn thể vào hôm nay, tức vào ngày bổ sung cho hội nghị này vì chưa có thỏa thuận cuối cùng, Phó Thủ tướng Qatar ông Abdallah al-Attiya, chủ tịch hội nghị, đã kêu gọi các phái đoàn cố gắng nhiều hơn nữa.

Ông al-Attiya cũng gửi đến các phái đoàn một loạt văn bản đề xuất những giải pháp nhằm đạt được một đồng thuận mà theo ông có thể chấp nhận được về các vấn đề còn đang tranh cãi giữa các nước.

Phó thủ tướng Abdallah al-Attiya cho rằng, cần thiết nhanh chóng đạt được đồng thuận, dù tương đối. Một nhà thương thuyết Châu Âu nhận định phải nhiều giờ nữa mới có thể có kết quả.

Khúc mắc giữa các nước hiện tại vẫn tập trung vào hai vấn đề: Bất đồng về khoản trợ cấp tài chính đối phó biến đổi khí hậu mà các nước nghèo yêu cầu các nước giàu cung cấp và việc tiếp tục duy trì nghị định thư Kyoto.

Trong khi đó, tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp. Mấy tuần qua, nhiều báo cáo và nghiên cứu đã cảnh bảo về tình trạng nghiêm trọng của hiện tượng biến đổi khí hậu và việc các nước chưa làm hết sức mình để đối phó với hiện tượng này. Hiện tại, thế giới đang tiến về hướng nhiệt độ tăng từ 3 đến 5°C chứ không phải 2°C như công bố chính thức.

Từ năm 1995, cộng đồng quốc tế bắt đầu mỗi năm họp một lần để thương thảo về việc tăng cường và phân bổ chỉ tiêu cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Hai nước gây ô nhiễm nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ thì chưa bao giờ phê chuẩn nghị định thư Kyoto.

Trong khi đó, dự kiến hội nghị Doha lần này phải thống nhất được giai đoạn hai của nghị định thư, giai đoạn này trên nguyên tắc có hiệu lực từ đầu năm 2013. Đây là cơ chế duy nhất có thể buộc các nước công nghiệp phát triển giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.