5 sự vụ kéo dài nhiều năm…

Theo ông Huỳnh Minh Nhựt - Tổng GĐ Công ty MTĐT : “Hiện tại Công ty MTĐT, vẫn còn tồn đọng 5 vụ việc liên quan đến cơ chế, còn nhiều vướng mắc, khiến hoạt động của Công ty MTĐT không thể suôn sẻ; trái lại, gặp nhiều ách tắc chưa thể xử lý, giải quyết, nếu thành phố chưa tạo điều kiện cho Công ty MTĐT”. Theo ông Nhựt: Chủ trương của UBND TPHCM về công tác vận hành các trạm trung chuyển chất thải rắn trên địa bàn TPHCM. Tuy nhiên, hiện nay công tác này vẫn chưa có hợp đồng và đơn giá, nên dẫn đến Công ty gặp rất nhiều khó khăn trong chi phí quản lý, vận hành để đảm bảo các trạm trung chuyển vận hành một cách tốt nhất.

Sự vụ thứ 2, theo lãnh đạo Công ty MTĐT: Hiện nay, khối lượng nước rỉ rác tại các trạm trung chuyển phát sinh hàng ngày rất nhiều. Công ty phải dùng các phương tiện chuyên dùng để vận chuyển nước rác về nơi xử lý tập trung. Công tác xác nhận khối lượng vận chuyển nước rác được Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải TP.HCM cân xác nhận khối lượng hàng tháng. Tuy nhiên, công tác này vẫn chưa được thanh toán, nên ảnh hưởng đến chi phí hoạt động và gây khó khăn về tài chính cho Công ty MTĐT.

Sự vụ thứ 3: Dự án Bãi chôn lấp rác số 3 đã ngưng tiếp nhận rác từ ngày 1.4.2015, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM để biến thành Bãi dự phòng. Nhằm bảo đảm thực hiện tốt chức năng trở thành Bãi chôn lấp dự phòng của TP.HCM, Công ty MTĐT đề nghị UBND TP tạo điều kiện cho Công ty MTĐT hoàn thành các hạng mục ô chôn lấp chưa hoàn thành.

Sự vụ thứ 4, Công ty MTĐT đề nghị UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan cần giải quyết rốt ráo một số vấn đề còn tồn đọng như: Kinh phí tồn đọng từ công tác phục vụ vệ sinh theo hợp đồng đặt hàng và theo sự chỉ đạo của Sở TNMT, đến nay vẫn chưa thanh toán dứt điểm cho Công ty MTĐT, khiến Công ty đang khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Kiến nghị cuối cùng, Công ty MTĐT xin phép UBND TP.HCM chấp thuận cho Công ty MTĐT đầu tư nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt khí hóa hiện đại, với công suất 1.000 tấn/ngày, bằng nguồn vốn đầu tư của chính Công ty MTĐT. Theo ông Huỳnh Minh Nhựt:  “Bất cập lớn trong việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác hiện nay là công nghệ còn quá lạc hậu. Các điểm tập kết rác, trạm trung chuyển rác nằm trong khu dân cư chưa được xây dựng đúng chuẩn… dẫn đến thực trạng môi trường liên quan đến rác thải không thể đảm bảo sạch 100%. Vì vậy, TP cần tập trung đẩy mạnh kêu gọi đầu tư theo hướng xã hội hóa công nghệ xử lý rác hiện đại như chủ trương đã đề ra trước đó nhằm đảm bảo môi trường từ khâu thu gom, vận chuyển, xử lý ở bãi rác tập trung”.

Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường - Đô thị TP HCM đang thu dọn cá chết từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vào giữa năm 2016.

Công ty MTĐ rất quan trọng với môi trường - đô thị TPHCM

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty MTĐT, ông Cao Thanh Bình - phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP - cho rằng: “Vai trò và vị trí của Công ty TNHH MTV MTĐT là hết sức quan trọng đối với môi trường - đô thị của TP.HCM. TP.HCM muốn văn minh, hiện đại, sạch đẹp, không thể thiếu Công ty MTĐT. Lãnh đạo TP hết sức trân trọng tập thể cán bộ - CNV Công ty MTĐT.

Chính vì thế, vào tháng 5 tới, nhằm phục vụ cho kỳ họp bất thường về vấn đề xử lý rác thải, Thường trực HĐND TP đã lập 4 đoàn công tác tiến hành giám sát tại hơn 30 cơ quan, đơn vị liên quan đến công tác này. Do đó, chúng tôi xuống để lắng nghe ý kiến của các đồng chí. Biết được những khó khăn, vướng mắc mà Công ty MTĐT đang gặp phải.… Từ đó, mới có tiếng nói trước HĐND, yêu cầu UBND TP giải quyết, tạo điều kiện cho các đồng chí hoạt động, phục vụ tốt hơn cho người dân TP.HCM”.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - Phó giám đốc Sở TN-MT TP.HCM: “Liên quan đến kinh phí thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt do Công ty MTĐT thực hiện năm 2013, 2014, 2015 và 2016. Do có vướng mắc từ chỉ đạo của TP yêu cầu xây dựng  đơn giá các năm kể trên, theo hướng không xây dựng theo đơn giá bình quân các thiết bị vận chuyển, mà phải xây dựng đơn giá cụ thể cho từng loại thiết bị vận chuyển…

Trong thực tế những năm qua, khối lượng đã nghiệm thu của các năm lại không ghi nhận chi tiết cho từng loại phương tiện vận chuyển. Do đó, việc rà soát lại để tổ chức thực hiện nghiệm thu khối lượng theo từng loại thiết bị vận chuyển sẽ kéo dài thời gian thanh toán và hoạt động của các đơn vị thực hiện như Công ty MTĐT và các Công ty dịch vụ công ích quận-huyện… Sở TNMT biết các vướng mắc trên, nên đã có văn bản gửi UBND TP kiến nghị sớm giải tỏa cho Công ty MTĐT các vấn đề liên quan đến tài chính”.

Hỗ trợ từ Sở TN-MT là một chuyện, song Công ty MTĐT hết sức mong mỏi các kiến nghị phát sinh từ hoạt động của Công ty, sẽ sớm được HĐND TP quan tâm, cũng như UBND TP.HCM thấu hiểu… Việc những vướng mắc, khó khăn sớm được giải tỏa sẽ giúp tập thể Công ty TNHH MTV Môi trường - Đô thị có thêm sức mạnh để góp phần làm tốt nhiệm vụ bảo vệ môi trường, xây dựng TP.HCM ngày càng văn minh, sạch đẹp.