Nếu điều này tiếp tục diễn ra, trong thế kỷ này khí hậu thế giới sẽ bắt đầu thay đổi một cách thảm khốc. Thế nhưng một số nhà nghiên cứu lại đe dọa người dân bằng dự báo khác hẳn. Theo ý kiến của họ, kể từ năm 2014, nhiệt độ trung bình sẽ hạ xuống và sau đó sẽ bắt đầu một kỷ băng hà mới.

Lịch sử của nhân loại đã ghi nhận những giai đoạn nhiệt độ nóng lên và lạnh đi bất thường. Dự báo thời tiết theo các dấu hiệu được biết đến từ thời cổ đại. Dự báo một cách khoa học thì được bắt đầu từ thế kỷ XX. Độ chính xác của dự báo trước một ngày là khoảng 95%, trước một tuần – khoảng 60%, và càng xa hơn nữa thì độ chính xác càng giảm dần.

Các nhà khoa học đang xem xét xu hướng triển vọng chung mà trong tương lai có thể không được xác nhận. Điều gì đang chờ đợi chúng ta, băng tan ở Bắc Cực, hoặc ngược lại, nước đóng băng ở Gulf Stream? Có khả năng là khí hậu tiếp tục ấm lên một cách chậm chạp.

“Trong cuộc sống hằng ngày, gần như không thể nhận thấy khí hậu ấm dần lên, hiện tượng này chỉ có thể được nhìn thấy trên một loạt con số thống kê. Khi chúng ta nhìn vào đó, chúng ta có thể dự đoán được xu hướng. Điều này không có nghĩa là mỗi năm sẽ ấm hơn so với năm trước đó - không hề có điều gì như thế. Một số thay đổi sẽ là: Trời lạnh, sau đó ấm áp. Kết quả thống kê cho thấy rằng đang có xu hướng gia tăng nhiệt độ” -  người đứng đầu phòng thí nghiệm khí hậu của Viện Địa lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga- ông Andrei Shmakin, nói.

Dưới ảnh hưởng của con người, bầu khí quyển trái đất gần đây đã thay đổi chu kỳ nóng lên- lạnh đi. Những gì trước đó đã diễn ra trong cả thiên niên kỷ, bây giờ diễn ra trong chỉ vài năm.

Người đứng đầu chương trình năng lượng "Greenpeace Nga” Vladimir Chuprov cho hay: “Tần số các hiện tượng nguy hiểm đang tăng lên. Bởi vì con người tạo ra sự mất cân bằng. Sự nóng lên toàn cầu chỉ là một chỉ số về mất cân bằng. Nhiệt độ tăng lên, có lẽ không nhanh như các nhà khoa học dự đoán. Đáng tiếc là hành tinh này sẽ không còn ở trong cùng những điều kiện trước đây nữa”.

Các chuyên gia Ngân hàng Thế giới đưa ra dự báo rằng trong thế kỷ tới, nhiệt độ trung bình sẽ tăng thêm 4 độ C. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả không thể đảo ngược là dự trữ thực phẩm thế giới sẽ giảm xuống, các hệ sinh thái bị phá hủy và nước biển dâng lên. Trong khi đó, theo các nhà khoa học, không phải mọi thứ đều đã bị muộn.

Điều đầu tiên cần làm là phải đưa ra một chương trình mới và hiệu quả nhằm đối phó với vấn đề khí hậu toàn cầu nóng lên. Cần phải thay thế Nghị định thư Kyoto đã lỗi thời.

Ngoài ra, các chuyên gia nói rằng, cần phải phát triển "năng lượng xanh", ngăn nạn phá rừng dã man đang diễn ra tại các vùng khác nhau trên thế giới, và cần phải cải thiện hệ thống nước thải. Sau tất cả, nếu chúng ta hành động một cách khôn ngoan và mạnh mẽ, cơ hội tạo ra thời tiết thích hợp cho nhân loại trong tương lai gần là khá lớn.