Thầy Nguyễn Đậu Trương – Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc Nội trú số 2 Nghệ An đóng tại xã Nghi Ân, TP.Vinh, cho biết, thời gian vừa qua, nhà trường đã vận dụng nhiều mô hình để nâng cao thu nhập của cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong nhà trường, trong đó có mô hình dùng tiền quỹ CĐ cho các đoàn viên (ĐV) vay không lấy lãi để tăng gia sản xuất, chăn nuôi trong khu vực nhà trường.

Được biết, nhà trường có 66 ĐV trong đó có 8 thầy cô ở nội trú, hầu hết các ĐV đều ở các huyện trong tỉnh, đời sống ĐV gặp nhiều khó khăn. Nhiều ĐV mới lập gia đình, có con nhỏ song tiền lương không đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày, khiến nhiều ĐV không an tâm công tác, không phát huy hết được khả năng trong công việc.

Sau khi nắm bắt được thực tế trên, Ban chấp hành CĐ đã lập kế hoạch riêng với mô hình mới đó là dùng tiền quỹ CĐ do các ĐV đóng góp, sau đó lại dùng số tiền này quay vòng để các ĐV tăng gia sản xuất, kiếm thu nhập thêm chính đáng. Nghĩ là làm, CĐ đã dùng khoảng 20 triệu tiền quỹ cho 3 giáo viên và 1 tập thể nhà ăn vay để mua con giống, cây giống đầu tư trang trại trong diện tích đất của nhà trường.

Thấy được hiệu quả và ý nghĩa của chương trình, nhiều ĐV đã nhiệt tình ủng hộ. Sau đó 3 ĐV và 1 tập thể đã mua gần 30 con lợn giống và tích cực trồng rau xanh vừa phục vụ chăn nuôi lại vừa bán rau sạch cho nhà ăn của trường. Ngoài ra, các ĐV trên đã bỏ ra một số tiền vốn riêng để đầu tư xây dựng chuồng trại, khu xử lý nước thải của trại lợn…nhờ đó nhiều năm nay, những ĐV này đã có thêm được nguồn thu nhập, giúp gia đình và bản thân ổn định cuộc sống.

Thầy Nguyễn Thế Cần – ĐV CĐ nhà trường xúc động chia sẻ: “Từ khi được vay vốn từ quỹ của CĐ, tôi và gia đình đã có thêm nguồn thu từ việc sản xuất trang trại, tính ra mỗi tháng tôi và các ĐV khác có thêm khoảng 1,5 triệu góp phần nâng cao cuộc sống của gia đình. Khi có tiền, chúng tôi lại hỗ trợ cho quỹ CĐ hàng tháng hơn 1 triệu đồng từ đó quỹ của CĐ chúng tôi ngày một mạnh hơn”.

Cũng theo thầy Phan Ngọc Bé – Chủ tịch CĐ nhà trường, đây là mô hình mới và đầu tiên ở Nghệ An. ĐVCĐ được vay tiền không lấy lãi, để mua con giống, cây giống sản xuất ngay trong đất của nhà trường. Điều đáng nói là tất cả các sản phẩm từ trang trại này gồm rau, thịt lợn đều được nhà bếp của trường bao tiêu sản phẩm phục vụ cho gần 500 CBCNV và học sinh của trường. Sau đó, các ĐV trên sẽ có tiền từ việc bán sản phẩm và quay vòng trở lại dùng tiền lời để tiếp tục đầu tư.

Cũng từ số quỹ CĐ, CĐ trường tiếp tục cho các ĐV có hoàn cảnh khó khăn khác để vay mua xe máy làm phương tiện đi lại hay xây nhà, sửa nhà...Ngoài ra, hàng năm Ban CĐ thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên những thầy cô, người thân có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau...

Được biết, đến nay hầu hết các ĐV của nhà trường nếu ai có nhu cầu vay vốn đều được CĐ hỗ trợ tối đa. Ngoài những việc làm trên, trong những buổi đại hội CNVC, CĐ luôn được ĐV tin tưởng, gửi trọn niềm tin để CĐ đứng ra bảo vệ quyền lợi lao động nếu như có vấn đề xảy ra. Cũng nhờ đó, nội bộ nhà trường đoàn kết hơn không có mâu thuẫn cá nhân và đặc biệt 5 năm liền đạt CĐ vững mạnh xuất sắc, được CĐ ngành giáo dục nhiều lần tặng bằng khen, đề cao nhiều phong trào, mô hình mới ở ngành giáo dục Nghệ An.

Quan điểm của CĐ trường là chăm lo đời sống ĐV, giúp họ ổn định cuộc sống có như vậy ĐV mới yên tâm công tác, phát huy hết khả năng, cống hiến cho xã hội.