Theo thống kê của xã, cả làng dệt Nha Xá có 230 hộ, gần 800 nhân khẩu, trong đó có khoảng 350 lao động chính, vận hành gần 200 máy dệt.

Theo anh Nhiên, một người thợ làm màu có hàng chục năm kinh nghiệm. “Màu của vải rất quan trọng bởi gia đình làm hầu hết theo đơn đặt hàng chính vì thể màu phải tuân thủ đúng các công đoạn và thời gian quy định, đó cũng là bí mật làm nghề của mỗi gia đình trong thời buổi cạnh tranh”.
So mẫu thử.
Nha Xá là làng nghề dệt lụa nổi tiếng đứng thứ 2 tại Việt Nam sau làng lụa Hà Đông (Hà Nội), những thước lụa xuất ra từ vùng đất này được đánh giá rất cao về chất, màu sắc, thẩm mỹ. Bằng chứng là trải qua hàng trăm năm tồn tại người dân của vùng vẫn duy trì mà không hề mai một.
Gia đình bà Phạm Y 75 tuổi, có 4 đời làm nghề dệt ở Nha Xá, những người con của bà tiếp tục nối nghiệp cha ông và ngày càng mở rộng quy mô sản xuất.
Những thước vải lụa sau khi lên màu được căng kéo cẩn thận bởi nếu làm không khéo sẽ tạo nếp nhăn và xô khi đó chất lượng sẽ bị giảm.
Vải ngay khi ra lò sẽ được các lái buôn đến tận nơi để mua. Các sản phẩm lụa từ làng Nha Xá được xuất đi ở hầu hết các tỉnh và nhiều nước Châu Á.