Tri ân đóng góp của người lao động

“Muốn có được mối quan hệ lao động hài hòa, anh chị em công nhân (CN) an tâm gắn bó thì trước hết, DN phải tạo ra một môi trường thân thiện, để tất cả CN xem DN là nhà, ban giám đốc, đồng nghiệp là người thân” – ông Nguyễn Đức Hùng, Giám đốc Cty May thêu DMK (TPHCM) chia sẻ.
Là một DN với hơn 2.000 CNLĐ, nhiều năm qua, ban giám đốc luôn cố gắng tạo công việc và thu nhập ổn định cho NLĐ. Không những vậy, ban giám đốc tạo điều kiện và phối hợp tốt với công đoàn (CĐ) tại Cty để có nhiều chính sách chăm lo cho NLĐ. Nhiều năm liền, Cty DMK được LĐLĐ quận 12 đánh giá là đơn vị có nhiều chính sách chăm lo tốt cho NLĐ.
Đặc biệt, ban giám đốc Cty xây dựng chính sách về lương thưởng để thu nhập của NLĐ đảm bảo được cuộc sống. Ban giám đốc Cty quan niệm, một năm dài, NLĐ đã gắn bó với Cty cho nên cuối năm Cty tạo điều kiện tốt nhất để anh chị em CN có được một cái Tết vui vẻ, sum vầy bên gia đình. Ngoài tiền thưởng Tết là một tháng lương thực lãnh, Cty còn tặng thêm các sản phẩm may mặc cho NLĐ, CĐ Cty tặng quà, thăm hỏi CN khó khăn, họp mặt… Riêng về lịch nghỉ Tết, năm nào Cty cũng cho toàn bộ Cty nghỉ Tết 14 ngày, đủ thời gian để họ sum họp cùng gia đình và nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.
“Sau kỳ nghỉ Tết, ngay ngày đầu tiên Cty khai trương, NLĐ trở lại hơn 95%, số CN nghỉ đều có xin phép trước, vài ngày sau thì lên đủ gần như 100%. Điều này giúp cho hoạt động sản xuất của Cty ổn định” – ông Hùng chia sẻ.
Ghi nhận sự đóng góp của NLĐ, Cty TNHH Thời trang và Xe đạp Martin 107 (quận 3, TP HCM) đã tổ chức trao “Phần thưởng vàng” cho nhân viên vào dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu. Năm nay là năm thứ 6, Cty duy trì hình thức khen thưởng bằng vàng. “Phần thưởng vàng” là 1 chỉ vàng SCJ chỉ dành cho CN trực tiếp sản xuất (trừ các trưởng bộ phận). Những năm qua, “phần thưởng vàng” tăng từ 20 lên 30 người, năm nay tăng lên 59 cá nhân được khen thưởng, điều này đã thực sự kích thích tinh thần làm việc cũng như cống hiến của NLĐ. Ngoài ra, 8 cá nhân được “Phần thưởng vàng đặc biệt” được tặng thêm 1 phần quà là quạt máy trị giá 1 triệu đồng và 7 cá nhân liên tục 5 năm liền được “Phần thưởng vàng” được thưởng 2 chỉ vàng SJC.
Ngoài ra, từ ngày 1.1.2017, Cty tăng lương 25% lương cho toàn thể NLĐ, đưa thu nhập bình quân của NLĐ lên 10 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, Cty còn đóng thay phần BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
Tại Cty TNHH giày dép Vĩnh Phong (quận Bình Tân), Cty có khoảng 200 CN, trong đó khoảng 80% là lao động nữ. Năm 2016, hoạt động sản xuất của công ty rất ổn định, nhất là thời điểm cận Tết. Đồng hành cùng DN, tập thể lao động luôn hăng hái làm việc, giúp DN hoàn thành đơn hàng đúng hạn và bảo đảm uy tín với khách hàng. Đáp lại tinh thần kề vai sát cánh ấy của CN, ban giám đốc công ty luôn quan tâm, chăm lo tốt cho NLĐ. Dịp Tết năm nay, ngoài lương tháng 13, mỗi CN còn được nhận một phần quà Tết. Không chỉ vậy, Cty phối hợp với CĐ xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ NLĐ. Ngoài tiền lương, Cty còn áp dụng nhiều khoản phụ cấp khác như nhà trọ, nuôi con nhỏ, chuyên cần, trách nhiệm… Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ đoàn viên, CĐ Cty cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ xây nhà ở, trợ cấp khó khăn. Sự đối đãi chân tình ấy của ban giám đốc và CĐ đã giữ chân NLĐ. Tỉ lệ trở lại làm việc sau Tết luôn cao hơn 95%.

An tâm gắn bó

Chế độ, chính sách, lương thưởng hợp lý, nhiều Cty bố trí các chuyến xe đưa đón CN về quê ăn Tết, điều này đã giúp cho NLĐ an tâm gắn bó với DN. Không như NLĐ ở nhiều DN xung quanh, tất bật lo vé xe khi Tết cách đó vài tháng, NLĐ tại Cty Sài Gòn Food an tâm vì Cty bố trí xe đưa đón về tận nhà. Hơn 10 năm nay, Cty Sài Gòn Food tổ chức những chuyến xe khứ hồi đưa CN về quê ăn tết. 70% CN có quê ở Thanh Hóa, mỗi năm Cty tổ chức từ 10 đến 12 chuyến xe đưa CN về quê. Năm nay, Cty tổ chức 9 chuyến xe đưa, đón CN về quê. Các chuyến xe đưa đón CN về tận trung tâm xã, đảm bảo anh chị em không phải di chuyển nhiều. Đúng hẹn ngày trở vào Sài Gòn, xe đến tận xã để đón anh chị em. 
“Không chỉ là vé xe mà tại Sài Gòn Food, anh chị em CN rất an tâm về chế độ, lương thưởng. Chính mối quan hệ lao động hài hòa, sự quan tâm chăm lo của DN và CĐ đã giúp tôi an tâm, dù có lúc xung quanh các Cty khác tuyển dụng lương cao hơn nhưng chúng tôi không “nhảy việc” và gắn bó với Cty” – chị Thu Hà, làm việc hơn 10 năm tại Cty, chia sẻ. Tâm sự của chị Hà cũng là tâm trạng chung của hầu hết CN tại Cty. Nhiều năm qua, tập thể CN luôn động viên nhau làm việc, cùng sát cánh hỗ trợ DN những lúc khó khăn. Tinh thần cộng đồng trách nhiệm ấy của hai phía đã giúp DN phát triển bền vững, quan hệ lao động luôn ổn định.
“Xu thế hội nhập luôn đòi hỏi cách hành xử trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với NLĐ. Đối đãi thực tâm với người lao động, chắc chắn DN tạo dựng nền móng quan hệ lao động vững chắc. Thiện chí chăm lo của DN và tinh thần đồng hành của tổ chức CĐ đã giúp đời sống của NLĐ không ngừng được nâng cao. Đặc biệt, tinh thần dấn thân của đội ngũ cán bộ CĐ trong thực hiện chức năng đại diện và phối hợp chăm lo chính là nhân tố giúp NLĐ gắn bó lâu dài với DN” – ông Trần Văn Triều – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật LĐLĐ TPHCM, chia sẻ.  

“Tôi tin rằng, ở các DN có sự chăm lo tốt cho NLĐ thì NLĐ sẽ an tâm làm việc, gắn bó với DN. Đặc biệt, năm 2017, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã xác định chủ đề là “Năm vì lợi ích đoàn viên”, tôi mong muốn các cấp CĐ, không chỉ trong dịp Tết Nguyên đán mà trong cả năm, trong tất cả các hoạt động cần có nhiều hình thức chăm lo, đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho đoàn viên, NLĐ; có kế hoạch, chính sách cụ thể về chăm lo lợi ích cho đoàn viên; lấy lợi ích mang lại cho đoàn viên làm điểm tập hợp, qua đó tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp CN Việt Nam thời kỳ CNH-HĐH đất nước và hội nhập quốc tế; tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả  thực hiện thật tốt chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CN, viên chức, NLĐ; tiếp tục tổ chức một cách thiết thực, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc” - ông Bùi Văn Cường – Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết.