Nhặt, nhặt nữa, nhặt mãi

Trận gặp Hy Lạp là trận đấu thứ 2 mà đội tuyển Nhật Bản gây thất vọng, khi bị cầm hòa không bàn thắng. Nhưng đó cũng là trận đấu thứ 2 mà CĐV Nhật Bản chiến thắng và còn thắng đậm hơn cả trận gặp Bờ Biển Ngà.

Ở trận ra quân (thua Bờ Biển Ngà), CĐV Nhật đã khiến cả thế giới thán phục khi nán lại sân để nhặt rác trên các khán đài. Hình ảnh này nhanh chóng được nhiều người ghi lại bằng điện thoại và lan tỏa khắp nơi, tạo ra một tâm lý nể phục với nền văn hóa này. Trận hòa Hy Lạp cũng không khác: Rất nhiều người Nhật đã đi nhặt rác trên khán đài sân Arena das Dunas, dù đội tuyển của họ đã chắc chắn bị loại. Lần này, qua ống kính phóng viên, người ta thấy cả những “ông Tây” cũng xách túi nylon đi nhặt rác cùng, có lẽ là CĐV của nước chủ nhà Brazil.

Mọi chuyện chỉ bắt đầu từ hành động của vài cá nhân tại Recife (nơi diễn ra trận đấu đầu tiên của Nhật), không hề có sự thỏa thuận nào trước. Nhưng hành động quá ý nghĩa ấy đã tự lan tỏa đến từng người. “Có hàng tấn rác ở đó” - một CĐV Nhật tên là Junichi Onoda nói - “Và khi tôi nhìn thấy đồng hương của mình đang nhặt rác, tôi thấy rất xúc động và quyết định phải tham gia”.

Báo chí nước ngoài dự đoán: Chắc chắn kể từ sau vòng đấu này, sẽ có một “trào lưu nhặt rác” được khơi lên trong CĐV của các nước. Hẳn có ít người nghi ngờ điều đó.

Ngôi sao buộc giày

Một hình ảnh tuyệt vời khác ở World Cup lần này, là khi ngôi sao Mark Bresciano của đội tuyển Australia cúi xuống buộc dây giày cho một cậu bé trên sân bóng.

Trong văn hóa đào tạo bóng đá, thì các ngôi sao lớn luôn có người lau giày: Nhiệm vụ đầu tiên của các cầu thủ trẻ khi gia nhập những đội bóng là lau giày cho ngôi sao, như một bài học về tôn ti trật tự. Ở đẳng cấp của Mark Bresciano, chắc chắn anh đã quen với việc được “phục dịch”. Nhưng trước trận gặp Chile, khi mỗi cầu thủ dắt theo một em nhỏ ra sân theo thông lệ, Bresciano nhận thấy dây giày của cậu bé đứng cạnh mình đã bị tuột. 

Chú bé đang phải chống nạng, không thể cúi xuống để tự buộc giày. Bresciano đã cúi xuống buộc dây giày cho em. Đó là một hình ảnh xúc động, đặc biệt là khi trước đó, Messi đang bị lên án vì “kiêu”, lờ đi một em nhỏ ngơ ngác và tội nghiệp đang chờ được bắt tay thần tượng. Sự vô tâm của Messi là bình thường, nhưng khuôn mặt háo hức, rồi sau đó là hụt hẫng của em bé khiến cho nhiều CĐV tức giận. Rồi sau đó, dường như không biết có phải bị lên án nhiều quá hay không, Messi đã tìm em nhỏ của nước chủ nhà để chụp ảnh cùng.

World Cup có thể đang tồn tại rất nhiều mặt tối. Nhưng ở đó, người ta vẫn thấy những hình ảnh đầy xúc động. Như ở Syria - nơi người ta thấy những tay súng quân nổi dậy hiền lành kê khẩu AK vào góc tường, ngồi bó gối hướng lên chiếc màn hình TV để xem World Cup. Có lẽ chỉ vài tiếng đồng hồ trước đó, họ còn tham gia vào một cuộc chiến với máu và khói lửa, nhưng đến khi có bóng đá, lại ngồi đó như bất kỳ CĐV nào. Đó chính là hình ảnh mạnh nhất để nói về sức mạnh của thể thao.