Là đối tượng trong cuộc điều tra tư pháp từ trung tuần tháng 3 vừa qua, ông Cahuzac đã chính thức bị khởi tố về tội danh rửa tiền trốn thuế. Tuy nhiên, mãi đến ngày 2.4 ông Cahuzac mới thú nhận sự thật với các thẩm phán và cũng đã yêu cầu ngân hàng chuyển 600.000 euro trong tài khoản ở nước ngoài về Pháp.

Kể từ khi bị trang thông tin mạng Mediapart cáo giác vào tháng 12.2012, cựu Bộ trưởng Ngân sách Cahuzac khăng khăng bác bỏ việc ông sở hữu một tài khoản ở nước ngoài. Cựu Bộ trưởng Ngân sách phủ nhận sự việc này không chỉ trên truyền thông, mà cả trước Quốc hội Pháp cũng như khi nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Franois Hollande. Chính vì vậy, nỗi giận và cảm giác bị phản bội ngự trị bầu không khí tại Phủ Tổng thống Pháp tối 2.4, sau khi lời thú nhận của Jérôme Cahuzac được công bố. Phủ tổng thống Pháp ra thông cáo cho biết Tổng thống Franois Hollande đã đón nhận “một cách hết sức nghiêm khắc lời thú nhận của ông Jérôme Cahuzac”. Theo Tổng thống Pháp, viên cựu bộ trưởng “đã phạm phải một lỗi lầm đạo đức không thể tha thứ được”. Trên kênh truyền hình France 2, Thủ tướng Jean-Marc Ayrault cũng tuyên bố “không hay biết gì trước đó” về tài khoản của viên cựu bộ trưởng.

Lãnh đạo nhóm nghị sĩ đảng đối lập UMP tại Hạ viện Christian Jacob tỏ ra nghi ngờ việc hai người đứng đầu nhà nước và chính phủ thực sự không biết gì? Còn Chủ tịch Đảng UMP Jean-Franois Copé thì cho rằng, việc ông Cahuzac nói dối khiến Đảng Xã hội Pháp từ giờ trở đi không còn có thể tự coi mình là tấm gương đạo đức và yêu cầu Tổng thống Hollande phải giải trình về vụ việc trước người dân Pháp.

Một ngày sau khi cựu Bộ trưởng Ngân sách thừa nhận có một tài khoản bí mật ở ngân hàng nước ngoài, ngày 3.4, Tổng thống Hollande đã phải lên truyền hình giải thích vụ việc. Ông Hollande nói sẽ đưa ra dự luật đòi các bộ trưởng trong chính phủ và các thành viên quốc hội phải kê khai và ấn hành những chi tiết về tài sản riêng của họ, và sẽ thực hiện các biện pháp để củng cố tính cách độc lập của ngành tư pháp. Ông cũng nói rằng, các giới chức phạm tội lừa đảo hay tham nhũng sẽ bị cấm vĩnh viễn không được nắm giữ chức vụ trong bộ máy công quyền.

Tháng 12.2012, trang thông tin mạng Mediapart đã khẳng định cựu Bộ trưởng Ngân sách có tài khoản ở nước ngoài, với việc công bố một đoạn băng thu âm điện thoại, trong đó có một tiếng nói - được coi là của ông Cahuzac - nhắc đến một tài khoản tại ngân hàng Thụy Sĩ UBS. Băng ghi âm này đã được luật sư Michel Gonelle - một cựu đối thủ chính trị của Jérôme Cahuzac - lưu giữ từ 12 năm nay. Theo cơ quan cảnh sát khoa học, giọng nói trong băng rõ ràng là của ông Cahuzac.

Ngày 19.3 vừa qua, ông Cahuzac đã phải từ nhiệm bộ trưởng sau khi cơ quan công tố tuyên bố mở cuộc điều tra tư pháp. Theo luật sư của ông Cahuzac, số tiền nằm trong tài khoản ở nước ngoài của viên cựu bộ trưởng này chủ yếu có từ thu nhập của ông khi hành nghề phẫu thuật và một phần từ hoạt động tư vấn. Được biết, với tội rửa tiền, trốn thuế kể trên, cựu Bộ trưởng Ngân sách Pháp Jérôme Cahuzac có thể bị phạt tù đến 5 năm.