Chỉ vài tháng sau vụ 5 kỹ sư và 1 nhân viên kỹ thuật ở nhà máy tinh luyện dầu cá (Cty CP Đầu tư và phát triển đa quốc gia IDI, Đồng Tháp) tử vong do ngạt khí, ngày 7.12, lại xảy ra vụ 4 công nhân (Cty TNHH Việt Nam ChiTin, Hậu Giang) tử vong cũng do ngạt khí. Vụ tai nạn LĐ vừa xảy ra tại Cty ChiTin, Thanh tra Sở LĐTBXH Hậu Giang đang thu thập các thông tin liên quan tới việc đảm bảo ATLĐ… để điều tra làm rõ nguyên nhân (theo Giám đốc Cty ChiTín, Cty đã tập huấn cho những người sử dụng máy bơm). Còn vụ tai nạn LĐ xảy ra tại Đồng Tháp trước đó, 6 nạn nhân tử vong đều đã qua các lớp tập huấn vận hành máy; trong đó 2 người có chứng chỉ an toàn LĐ. Thực tế 2 vụ tai nạn LĐ do ngạt khí nêu trên và không ít vụ tai nạn LĐ xảy ra tại vùng ĐBSCL cho thấy, đảm bảo ATVSLĐ là nội dung cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, còn nhiều doanh nghiệp (DN) chưa quan tâm đúng mức (thậm chí thờ ơ), không ít NLĐ - kể cả những người đã được tập huấn về an toàn LĐ - vẫn còn chủ quan đối với việc phòng tránh tai nạn LĐ.

Thời gian qua, các cấp CĐ  vùng ĐBSCL đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai công tác ATVSLĐ. Chẳng hạn như, tại Đồng Tháp, 5 năm (2008 - 2012), tổ chức CĐ phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức 131 lớp tập huấn, bồi dưỡng về ATVSLĐ, bảo hộ LĐ cho 9.600 lượt người là chủ DN, CNLĐ, lực lượng an toàn vệ sinh viên (ATVSV) ở các DN. Gần đây (quý 3/2013), LĐLĐ Đồng Tháp tổ chức 6 lớp tập huấn công tác ATVSLĐ cho các DN trên địa bàn tỉnh (440 ATVSV tham dự) ; tổ chức hội thi ATVSV giỏi năm 2013 tại TP.Cao Lãnh, TX.Sa Đéc (nay là thành phố), có 34 đội với 136 thí sinh tham gia.  

Ấy nhưng thực tế cho thấy, tại các địa phương trong vùng một số DN chưa trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân cho NLĐ, sử dụng máy móc quá cũ không đảm bảo ATVSLĐ, chưa thực hiện khám sức khỏe đầy đủ cho NLĐ… Vì vậy, ở lĩnh vực này, CĐCS tại các DN cần phát huy hơn nữa vai trò của mình để bảo vệ lợi ích của NLĐ; kể cả tuyên truyền, giáo dục ý thức về đảm bảo ATVSLĐ cho chính NLĐ…