Cùng dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP.Hải Phòng.
 
Để tưởng nhớ và tri ân những công lao to lớn của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh - nguyên Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, Chủ tịch Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ (tổ chức tiền thân của Công đoàn Việt Nam ngày nay), Bí thư đầu tiên của Đảng bộ TP.Hải Phòng, Tổng Biên tập đầu tiên của Báo Lao Động, đồng chí Bùi Văn Cường và các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐVN (Phó Chủ tịch Trần Văn Lý, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Trần Văn Thuật) đã dâng hoa, dâng hương, đồng thời dành một phút mặc niệm, thể hiện lòng thành kính đối với vị lãnh tụ đầu tiên của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (2.2.1908 - 31.7.1932), là người làng Diêm Điền (tổng Hổ Đội, huyện Thụy Anh - nay thuộc thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). Được sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, đồng chí giác ngộ cách mạng từ rất sớm, đã trực tiếp tham gia vào phong trào đấu tranh cách mạng. Tháng 6.1927, đồng chí tham gia tổ chức Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội do Nguyễn Ái Quốc sáng lập. 

Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng cho đến khi đồng chí anh dũng hy sinh (ngày 31.7.1932), đồng chí đảm nhận nhiều trọng trách như: Ủy viên Kỳ bộ Hội Việt Nam cách mạng thanh niên Bắc Kỳ, phụ trách khu Duyên Hải, sau đó kiêm Bí thư Tỉnh bộ Hội Việt Nam cách mạng thanh niên Hải Phòng. Tháng 3.1929, đồng chí tham gia thành lập Chi bộ cộng sản đầu tiên ở trong nước. Sau đó, thành lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên ở TP.Hải Phòng và tham gia thành lập tổ chức Đông Dương Cộng sản Đảng, là Ủy viên Trung ương lâm thời. 

Ngày 28.7.1929, đồng chí đã triệu tập Đại hội để quyết định thành lập Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ (tổ chức tiền thân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ngày nay). Từ đây giai cấp công nhân Việt Nam đã có một tổ chức đại diện cho mình để lãnh đạo các cuộc đấu tranh của công nhân, vì công nhân. Tại Hội nghị hợp nhất thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (từ ngày 3 đến 7.2.1930, ở Hương Cảng, Trung Quốc), đồng chí được chỉ định tham gia vào Ban Chấp hành Trung ương lâm thời, cử làm Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, trực tiếp là Bí thư Tỉnh bộ Hải Phòng. Tháng 4 năm 1931, đồng chí bị địch bắt ở làng Yên Dũng Hạ (nay là xã Thủy Hưng - gần thành phố Vinh). Mặc dù bị địch tra tấn dã man nhưng không lung lạc được người chiến sĩ cộng sản kiên trung. Sáng 31.7.1932, thực dân Pháp đã thi hành bản án tử hình đồng chí trước cửa Đề lao Hải Phòng.

Cũng trong tối 30.7, tại Cung VHLĐ Hữu nghị Việt Tiệp, LĐLĐ TP.Hải Phòng đã tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 85 năm ngày mất của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và liệt sĩ Hồ Ngọc Lân. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo TP.Hải Phòng và LĐLĐ các tỉnh, thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình…

Phát biểu tại chương trình nghệ thuật, Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Lê Khắc Nam nhấn mạnh: “Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là một trong những lãnh tụ xuất sắc của Đảng ta; là người con ưu tú của dân tộc, đã nêu cao tấm gương tận trung với Đảng, tận hiếu với dân của người chiến sĩ cộng sản, trọn đời hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc, vì lý tưởng của Đảng, vì hạnh phúc của nhân dân. Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí gắn bó hầu hết với phong trào đấu tranh cách mạng của đội ngũ công nhân và nhân dân lao động TP.Hải Phòng; là tấm gương sáng cho các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo về tinh thần yêu nước nồng nàn, phẩm chất đạo đức trong sáng, lòng kiên trung, tinh thần học tập, rèn luyện phục vụ lý tưởng của Đảng và hạnh phúc của nhân dân.