Hiệp định nói trên cho phép các ngư dân Đài Loan đánh bắt cá ở phần lớn các vùng biển do Nhật kiểm soát xung quanh quần đảo Senkaku.

Mặc dù đây chỉ là một hiệp định có tính chất tạm thời, chưa giải quyết vấn đề chủ quyền, nhưng hiệp định này là một tiền lệ đáng ngại đối với TQ.

Hiệp định ký kết nói trên có lợi cho cả Đài Loan lẫn Nhật Bản. Đối với Đài Loan, hiệp định này mở rộng phạm vi hoạt động của các ngư dân Đài Loan, yếu tố rất quan trọng đối với một vùng lãnh thổ mà ngư nghiệp là một trong nguồn lợi kinh tế chủ yếu. Đối với Chính phủ Nhật, sau khi ký hiệp định này, họ sẽ không phải đối phó với những phản đối thường xuyên từ các ngư dân Đài Loan, vốn vẫn gây căng thẳng giữa hai nước, và như vậy, theo các đánh giá của các nhà quan sát, bằng cách này “Nhật đã kéo được Đài Loan về phía mình”.

TQ đã phản đối kịch liệt hiệp định đánh bắt cá vùng Senkaku giữa Nhật Bản với Đài Loan nói trên nhưng TQ chủ yếu chỉ trích Nhật trên vấn đề quy chế của Đài Loan. Trong cuộc họp báo ngày 10.4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hồng Lỗi yêu cầu Nhật Bản tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trên vấn đề Đài Loan, tức là phải tôn trọng chính sách “Một nước Trung Hoa”. Nhật Bản hiện giờ chỉ có quan hệ ngoại giao với TQ và vẫn thừa nhận Đài Loan là một bộ phận của lãnh thổ TQ.