Cùng dự còn có Đô đốc Nguyễn Văn Hiến - Uỷ viên BCHTƯ Đảng, Uỷ viên Quân ủy TƯ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Tư lệnh Quân chủng Hải quân và 195 đại biểu đại diện cho gần 10.000 đoàn viên CĐ toàn quân chủng.

Trong nhiệm kỳ qua (2008 - 2013), CĐ QCHQ có 35 CĐCS với 9.262 đoàn viên đóng quân kéo dài từ Bắc đến Nam. Các cấp CĐ Hải quân đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho CNLĐ toàn quân chủng các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chính phủ, Tổng LĐLĐVN, tổ chức hoạt động “Tháng công nhân”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”...

Các phong trào thi đua được các cấp CĐ Hải quân làm tốt như “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”,  “Chiến sĩ quân y làm theo lời Bác”. Trong 5 năm, các cấp CĐ có nhiều sáng kiến cải tiến, làm lợi 135 tỉ đồng. CĐ cũng vận động quyên góp được 1 tỉ đồng ủng hộ Quỹ “Vì CNVC, LĐQP nghèo”, ủng hộ chương tình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐVN phát động.

Đô đốc – Tư lệnh Quân chủng Hải quân Nguyễn Văn Hiến nhận xét: CĐ Hải quân luôn là một đơn vị xuất sắc trong toàn quân. Thành tích của đơn vị đạt được trong năm qua có vai trò, vị thế rất quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao. Ngoài việc bảo vệ vùng biển chủ quyền, hải quân còn bảo vệ ngư dân, tàu thuyền đi lại, cảng biển trong vùng biển Đông. Vì vậy, nhiệm vụ của QCHQ trong thời gian tới sẽ rất nặng nề.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, tình hình biển Đông diễn biến phức tạp. Trung Quốc đang có âm mưu độc chiếm biển Đông, ngày càng có những hành động ngang ngược, vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ VN. Vì vậy, các cấp CĐ QCHQ phải chủ động tham mưu, phối hợp với cấp ủy, cục chính trị, chỉ huy các đơn vị thực hiện các chế độ chính sách, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ; xây dựng đội ngũ CNLĐ của QCHQ lớn mạnh, vững vàng, có trình độ, tay nghề, ý thức kỷ luật; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống. Đồng thời tổ chức CĐ trong quân chủng cũng phải giúp đỡ các nghiệp đoàn nghề cá ở các địa phương để tạo thành thế trận nhân dân vững chắc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và thềm lục địa tổ quốc; bảo vệ, giúp đỡ ngư dân VN nuôi trồng thủy sản và đánh bắt cá ở biển Đông, đặc biệt là xung quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng cũng phản ánh mong mỏi của nhiều đoàn viên CĐ ở các địa phương về nguyện vọng xây dựng một đài tưởng niệm các chiến sĩ anh hùng của Hải quân Nhân dân VN hy sinh ở đảo Gạc Ma tại khu vực vịnh Cam Ranh đến Nha Trang, để đoàn viên cả nước có điều kiện đến thăm viếng. “Nếu khó khăn về kinh phí xây dựng đài tưởng niệm, Quỹ TLV Lao Động sẵn sàng cùng với các đồng chí thực hiện” – Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng nói. Chủ tịch cũng phản ánh lại mong muốn được Cty du lịch Hải Thành (trực thuộc quân chủng) tổ chức cho đoàn viên CĐ và nhân dân tham quan, du lịch ở quần đảo Trường Sa. Theo Chủ tịch, nếu chúng ta tổ chức được tua du lịch này, sẽ rất nhiều người đăng ký tham gia.

Nhân dịp này, Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng đã trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp công đoàn cho 14 cá nhân xuất sắc có thành tích trong hoạt động CĐ. QCHQ tặng cờ thi đua xuất sắc cho 4 tập thể và bằng khen cho 6 tập thể khác.

Tặng sổ tiết kiệm cho cựu binh đảo Gạc Ma. Chiều 28.3, đại diện Agribank Bình Định đã trao tặng 1 sổ tiết kiệm 10 triệu đồng và phần quà trị giá 3 triệu đồng cho anh Lê Minh Thoa (phường Lê Lợi, TP.Quy Nhơn) - là một trong những chiến sĩ tham gia bảo vệ đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của VN trong trận chiến chống quân TQ chiếm đóng 14.3.1988. Cùng ngày, lãnh đạo Cty TNHH lâm nghiệp Sông Kôn cũng trao cho anh Thoa sổ tiết kiệm 5 triệu đồng và phần quà trị giá 2,4 triệu. Anh Thoa cùng 8 thủy thủ khác bị bắt làm tù binh và được trao trả năm 1991.     X.N