Vậy là từ đây, những ngôi nhà giá rẻ, nhà trẻ CN hay các khu vui chơi giải trí khang trang, hiện đại sẽ lần lượt được xây mới trong các KCN - KCX, đáp ứng kịp thời nhu cầu đời sống vật chất lẫn tinh thần của NLĐ.

Đề án hợp lòng dân

Trong buổi gặp gỡ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với 2.000 CN vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, người đứng đầu Chính phủ đã dành phần lớn thời gian lắng nghe tâm tư nguyện vọng, những tâm huyết của CNLĐ để từ đó Chính phủ kịp thời tháo gỡ những khó khăn, tồn tại trong buổi đối thoại, một trong những vấn đề mà hàng triệu NLĐ trên cả nước luôn quan tâm chính là việc thiếu các khu thiết chế trong các KCN - KCX. 

Nhiều CN cho rằng, thực trạng thiếu hụt nghiêm trọng các khu thiết chế đã vô hình trung đẩy đời sống văn hóa, tinh thần của NLĐ sau các giờ làm trở nên tẻ nhạt. Chị Phan Thị Tuyết Sương - Cty điện máy Foster, KCN Hòa Cầm (TP. Đà Nẵng) - chia sẻ trước Thủ tướng: “CN chúng tôi rất phấn khởi trước thông tin Thủ tướng đã phê duyệt đề án về xây dựng các thiết chế CĐ. CN mong ước điều này sẽ sớm thành hiện thực để NLĐ yên tâm lao động sản xuất!” .

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá vấn đề chị Sương nêu lên rất thời sự. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dựa theo đề án xây dựng các thiết chế CĐ do Tổng LĐLĐVN đề xuất trước đây, Thủ tướng biết được trong số 2,7 triệu lao động của 344 KCN - KCX trên cả nước có tới hơn 1,2 triệu lao động có nhu cầu về nhà ở, nhưng mới chỉ 5-10% nhu cầu trên được đáp ứng. Từ con số trên có thể thấy rõ nhu cầu nhà ở, nơi gửi trẻ, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, chăm sóc y tế, hỗ trợ pháp luật cho CNLĐ hết sức bức thiết. Sau thời gian nghiên cứu, đánh giá những đề xuất của Tổng LĐLĐVN, ngay tại buổi đối thoại, Thủ tướng công bố đã đồng ý phê duyệt đề án này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sau khi phê duyệt đề án, Tổng LĐLĐVN sẽ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan chung tay xây dựng các khu thiết chế phục vụ CNLĐ và đoàn viên CĐ tại các KCX - KCX gồm thiết chế về nhà ở, nhà văn hóa, thư viện, nhà trẻ, trung tâm hỗ trợ pháp lý pháp luật cho CN nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho CN. 

“Tôi đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố phối hợp cao nhất với CĐ trong việc cấp đất, hỗ trợ hạ tầng để xây dựng nhà ở và thiết chế CĐ dành cho CN. Tôi cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cùng quan tâm, hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà cho CN, giúp họ “an cư, lạc nghiệp”, đời sống CN được tốt hơn với mong muốn CN được lao động lâu dài tại doanh nghiệp, chung tay xây dựng đất nước” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao quà hỗ trợ cho 20 CN có hoàn cảnh khó khăn tại buổi đối thoại với 2.000 công nhân vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Ảnh: H.L 


Sẽ thí điểm tại Quảng Nam

Cũng trong chiều 22.4, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã dự lễ khởi công công trình trường mầm non thuộc dự án thiết chế CĐ tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc - thuộc thị xã Điện Bàn (Quảng Nam). Tại buổi lễ, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cho biết, Quảng Nam là một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm xây dựng khu thiết chế CĐ. “Việc xây dựng khu thiết chế như các nhà trẻ, nơi vui chơi giải trí, tư vấn pháp luật, nhà đa năng… trong các KCN - KCX trên cả nước sẽ nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của NLĐ trên cả nước” - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường nói.

Sau khi hay tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý phê duyệt đề án xây dựng thiết chế CĐ và lựa chọn Quảng Nam là địa phương đầu tiên thí điểm xây dựng, ông Đặng Văn Chương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam - không giấu được niềm xúc động. 

Ông Chương cho biết, Quảng Nam hiện có 9 KCN và riêng KCN Điện Nam - Điện Ngọc dù được đánh giá là lớn nhất (có hơn 30.000 CN) nhưng hiện các khu thiết chế cho NLĐ vẫn chưa hoàn thiện. Tại đây, ngoài công trình nhà thi đấu đa năng, nhà trẻ CN đã và đang được xây dựng thì cũng cần sớm xây dựng nhà ở giá rẻ càng sớm càng tốt để đáp ứng nhu cầu nhà ở của NLĐ từ các tỉnh về đây.

“Dự án xây dựng thiết chế CĐ tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc xây dựng trên diện tích 40.000m2 với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 377 tỉ đồng, bao gồm các hạng mục: Nhà thi đấu đa năng, trường mầm non, sân, đường, điện, hệ thống cấp thoát nước và cây xanh với tổng diện tích xây dựng trên 2.500m2, tổng mức đầu tư trên 27,2 tỉ đồng. Về nhà ở sẽ được xây dựng với 14 tòa, mỗi tòa gồm 5 tầng với tổng diện tích xây dựng trên 7.800m2 sàn, tổng mức đầu từ 350 tỉ đồng (tương đương 884 căn hộ), đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 3.500 đoàn viên, CNLĐ.

Việc Tổng LĐLĐVN phê duyệt dự án đầu tư xây dựng thiết chế CĐ sẽ phục vụ nhu cầu thiết yếu của đoàn viên, CNLĐ góp phần giảm bớt khó khăn về điều kiện sống tại các KCN, KCX. Tôi cũng tin rằng khi các khu thiết chế đi vào hoạt động sẽ giúp NLĐ yên tâm làm việc, nâng cao năng suất lao động để cùng doanh nghiệp phát triển” - ông Chương nói.