Câu hỏi “vì sao” giá khởi điểm còn cao hơn giá thị trường thì đến giờ, các chuyên gia kinh tế và cả những người tham dự phiên đấu thầu còn đang cố tìm hiểu những thông điệp bên trong.

Còn câu hỏi “để làm gì” thì không ai trả lời được; chỉ thấy rõ qua phản ứng của thị trường, giá nhảy lên - thay vì đi xuống.

Ngay cả 2.000 lượng vàng với giá cao được đăng ký mua, dư luận vẫn ngờ ngợ cho rằng nó chỉ để thỏa mãn mấy chữ “vẫn có mua” trong một phiên đấu thầu lần đầu được tổ chức chính thức.

Cuối tuần qua, dư luận lại “té ghế” khi trong phát ngôn chính thức, đại diện NHNN cho biết trên Thời báo Kinh tế Việt Nam là họ chỉ “quan tâm đến việc bình ổn thị trường vàng” mà không quan tâm đến “bình ổn giá”.

Ô hay, có tình hình thị trường nào không bắt đầu và đương nhiên phải bắt đầu từ giá. Và có loại bình ổn nào tách rời được yếu tố giá?

Rõ ràng, chuyện vừa đưa ra chính sách, vừa bán đấu giá vàng- tức NHNN đang đóng hai vai.

Có một người đã nói thật về câu chuyện độc quyền SJC. Đó là tướng Nguyễn Tiến Lực - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Bộ Công an. Ông Lực khẳng định: “Việc quy định SJC là thương hiệu vàng quốc gia đã đem lại lợi ích cho Cty SJC, làm phương hại đến lợi ích của các thương hiệu vàng miếng khác”.

Chi tiết bối cảnh rất đáng chú ý: Đây là phát biểu chính thức của ngành CA trong cuộc giao ban công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại của Ban chỉ đạo 127/TW.

Không ít người dân đã cho rằng, câu chuyện độc quyền SJC đã đẩy họ vào thế dùng “vàng nhái” khi “ngã ngửa người” phát hiện vàng của mình - ừ thì cũng là bốn số 9 - nhưng “phi SJC” hoặc bị nhái SJC.

Cũng dân gian đã sử dụng 2 chữ “bắt ép” khi bản chất câu chuyện là với chính sách “độc quyền SJC”, ngân hàng đã tổ chức thu mua vàng của bà con với giá thấp, sau đó, triện một cái dấu SJC để bán với cái giá ''trên trời''.

Cũng chính tướng Lực đã nói về một thực tế “do cơ chế nhà nước giao Cty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) được dập và kinh doanh vàng miếng là thương hiệu vàng quốc gia, nên năm 2012 đến nay xuất hiện độ chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và nước ngoài”. Ngoài sự chênh lệch giá giữa vàng thế giới/vàng Việt Nam, giữa vàng SJC và phi SJC, việc độc quyền còn làm xuất hiện “vàng giả SJC, vàng kém chất lượng đưa vào các DN kinh doanh bán cho dân”.

Vẫn biết mục tiêu của NHNN là bình ổn thị trường vàng và hướng nó vào hành lang phát triển lành mạnh. Tuy vậy, không ít người nói ước mơ giá vàng trong nước bằng giá vàng thế giới còn xa vời. Nhưng đây không phải chuyện xa vời. Đây là chuyện không thể xảy ra; bởi thật khó có thể kéo giá vàng trong và ngoài nước vào hai bên của một dấu bằng khi NHNN vẫn sắm hai vai: Vừa quản lý nhà nước, vừa là doanh nghiệp!