27 năm trước, khi ông Ferguson chân ướt chân ráo về nắm quyền tại MU, chẳng ai có thể ngờ được vị HLV người Scotland có nụ cười dễ mến này rồi sẽ gắn bó mãi với MU, trở thành huyền thoại của bóng đá Anh, “một nhà sưu tập có hạng các danh hiệu” - như lời ngợi khen của Chủ tịch UEFA Michel Platini.

Ở thời điểm tháng 11.1986 ấy, ông Ferguson (lúc đó 45 tuổi), từ CLB Aberdeen của Scotland về thay Ron Atkinson dẫn dắt MU trong bối cảnh “Quỷ đỏ” chỉ còn là cái bóng so với thời hoàng kim giành Cúp C1 năm 1968. Sân Old Trafford khi ấy chưa là “Nhà hát của những giấc mơ và “Quỷ đỏ” thậm chí còn đứng gần bét bảng, chỉ mong trụ hạng chứ chưa nói gì đến chức vô địch Anh. Lương của vị HLV này cũng mới chỉ là 60.000 bảng/năm (bằng 1/80 so với giờ - 5 triệu bảng).

 Ferguson năm 1963, khi còn là cầu thủ.
Năm 1993, đúng thời điểm giải VĐQG Anh đổi tên thành giải Ngoại hạng, ông Ferguson dẫn dắt MU giành chức vô địch, chấm dứt cơn khát 26 năm dài chờ đợi. Và rồi từ đó, “Quỷ đỏ” thống trị giải đấu hấp dẫn bậc nhất thế giới này cho tới nay. Trong 21 mùa bóng, MU giành tới 13 chức vô địch, cộng thêm 5 Cúp FA, 4 League Cup, 2 lần vô địch Champions League, 1 UEFA Cup... Giống như vua Midas trong thần thoại Hy Lạp, dường như HLV Ferguson cứ động vào vật gì thì thứ đó thành vàng! Tổng cộng đến thời điểm này, “ông già gân” đã dẫn dắt MU giành 38 danh hiệu. Trước đó, ông còn có 11 danh hiệu các loại khi dẫn dắt St Mirren, Aberdeen ở Scotland. 49 danh hiệu trong 39 năm cầm quân - chẳng HLV nào trên thế giới đọ nổi Ferguson. Đó là còn chưa kể đến chừng 40 danh hiệu cá nhân khác.

Chính người đặc biệt Jose Mourinho đã từng phải thốt lên: “Ông ấy là số một, là nhất”. HLV đội tuyển Anh Roy Hodgson cũng dành những lời lẽ tốt đẹp nhất cho đồng nghiệp già ở MU: “Nếu nói về chuyện phép thuật trong bóng đá thì ảo thuật gia duy nhất mà tôi biết là ngài Ferguson”.
HLV Ferguson (phải) thời điểm mới về dẫn dắt Man United năm 1986.

Dường như chẳng gì có thể ngăn nổi ông già 72 tuổi tiếp tục dẫn dắt MU thống trị bóng đá Anh. Man City ư? Gã hàng xóm ồn ào với túi tiền không đáy này chỉ làm khó được ông Ferguson một mùa để rồi lại bị ngửi khói. Trong sự nghiệp cầm quân tại MU, ông Ferguson đã chứng kiến 14 đời HLV Man City đến rồi đi, sắp tới rất có thế là Mancini. Man City có thừa khả năng rải tiền mua những siêu sao cỡ Messi, Ronaldo, nhưng để tậu được một HLV tầm cỡ Ferguson, đó luôn là “nhiệm vụ bất khả thi”.