Ngay tối 4.10, Hội Cựu chiến binh TP.Cần Thơ đã bàn bạc, xúc tiến ngay việc lập bàn thờ để mọi cư dân ở TP.Cần Thơ nói riêng, vùng ĐBSCL nói chung đến thắp hương tưởng niệm, tỏ lòng tôn kính, tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.  Tại trụ sở Hội Cựu chiến binh TP.Cần Thơ (số 22 đường Trần Văn Hoài, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều), những ngày này luôn có đông đảo người dân ở các nơi tập trung về kính viếng Đại tướng với niềm tiếc thương vô hạn. Hầu hết những người đến tưởng nhớ vị anh hùng của dân tộc. Tuy chưa ai được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng khi biết Hội Cựu chiến binh TP.Cần Thơ lập bàn thờ người anh cả của các lực lượng vũ trang, đều đã về để tỏ lòng thương kính. 

Ông Nguyễn Tiến Trường (nguyên Giám đốc Cty Motylen – TP.Cần Thơ) chia sẻ: “Thời thanh niên, vì ngưỡng mộ Bác Giáp và Bác Đồng, tôi đã đi theo kháng chiến và hoạt động ở TPHCM. Bị địch bắt và đày đi Côn Đảo 8 năm, tôi vượt ngục về và tiếp tục vô vùng giải phóng để tham gia kháng chiến. Khi nghe tin Bác Giáp qua đời, tôi rất xúc động. Bác Giáp là chỗ dựa tinh thần cho anh em cách mạng, nên khi biết Hội Cựu chiến binh có lập bàn thờ, tôi và các đồng đội cũ cùng nhau về đây thắp hương tỏ lòng thành kính Đại tướng và ôn lại những kỷ niệm thời kháng chiến”. Còn ông Võ Ngọc Sương -  Đoàn Nghệ thuật Quân khu 9 -  viết những dòng cảm xúc lên quyển sổ tang: “Là một người lính tham gia cách mạng năm 1968, khi đó mới 13 tuổi. Khi đó chiến tranh khốc liệt, chúng tôi được rèn luyện và học tập theo tấm gương đồng chí Võ Nguyên Giáp. Đồng chí là nguồn động lực cổ vũ tinh thần để chúng tôi không ngại hy sinh gian khổ chiến đấu giành độc lập cho đất nước. Vô cùng thương tiếc!”.

Trong dòng người đến Hội Cựu chiến binh TP.Cần Thơ thắp hương trước bàn thờ Đại tướng mấy ngày qua, không chỉ có những người từng tham gia kháng chiến mà còn có nhiều nông dân, học sinh, sinh viên, nhà giáo... Có người từ huyện Vĩnh Thạnh (TP.Cần Thơ) đi xe đò về đây. Cũng có người từ huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) lặn lội đến. Chị Nguyễn Thị Hồng (huyện Phú Quốc) đã viết: “Được tin Bác mất, con không biết làm sao để được thắp hương. Khi biết ở Cần Thơ có bàn thờ Bác, con đã nhanh chóng đi vào để thắp kính Bác nén nhang. Mong Bác yên nghỉ! Thế hệ chúng con sẽ khắc ghi những gì tốt đẹp nhất Bác đã cống hiến cho dân tộc Việt Nam”.

Theo đại tá Lê Quang Săng - Chánh Văn phòng Hội Cựu chiến binh  TP.Cần Thơ - bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được duy trì đến ngày 13.10 để mọi người khắp nơi có thể đến thắp nhang tưởng niệm Bác. “Chúng tôi cảm thấy vinh dự, xúc động khi hoạt động này được mọi người rất quan tâm, đã phần nào thể hiện được tình cảm tôn kính của người dân ĐBSCL hướng về Bác Võ Nguyên Giáp. Thật xúc động khi hay tin Bác đã ra đi và cũng thật xúc động khi nhìn thấy những tình cảm của hàng triệu người dân Việt đối với Đại tướng. Bác Giáp mãi mãi là tấm gương, là một vị đại tướng của dân, vì dân để những thế hệ sau này noi theo” – đại tá Lê Quang Săng chia sẻ.