Vào ngày 3.7, tại Manila của Philippines đã diễn ra lễ trao các giải thưởng quan trọng trong khuôn khổ Liên hoan lần thứ 9 "Phim Công chiếu Quốc tế lần đầu - Philippines 2016" (World Premieres Film Festival of Philippines 2016) do Hội đồng Điện ảnh Philippines (FDFF) tổ chức.

Năm nay Việt Nam có 9 phim được mời tham dự LHP này, gồm: Cuộc đời của Yến, Trên đỉnh bình yên, Mỹ nhân, Nhà tiên tri, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Những đứa con của làng, Trúng số, 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy, Nước 2030.

Cuộc đời của Yến - đạo diễn Đinh Tuấn Vũ đã vượt qua 4 phim: Redha (Malaysia), Daughters of the Three Tailed Banner (Philippines), By accident (Pháp), Love above all things (Tây Ban Nha) giành Giải thưởng Phim hay nhất của Liên hoan phim.

Cảnh phim "Cuộc đời của Yến" 

Phim hay nhất cũng là hạng mục quan trọng nhất của Liên hoan phim. Tiêu chí để lựa chọn phim dự thi là phim điện ảnh mới, lần đầu công chiếu tại một sự kiện điện ảnh quốc tế; thể hiện sự đa dạng về bản sắc văn hóa; phản ánh được sâu sắc những vấn đề về con người và xã hội.

Chia sẻ về giải thưởng của bộ phim, ông Đỗ Duy Anh - Cục phó Cục Điện ảnh cho biết: "Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với nền điện ảnh nước nhà vì đây là tác phẩm của một đạo diễn trẻ. Phim chiếu ở Philippines được khán giả ủng hộ rất nồng nhiệt. Sau khi được giải chúng tôi phải ở lại một tiếng để giao lưu với khán giả. Ban giám khảo cũng nhận xét rằng phim rất xúc động và nhân văn, việc trao giải cao nhất trong liên hoan phim là hoàn toàn xứng đáng".

Cuộc đời của Yến từng giành giải Bông sen Bạc tại LHP Việt Nam lần thứ 19 (2015) và Cánh diều Bạc tại giải Cánh diều 2016.

 


Save
Save
Save