Huyện Tân Thạnh có con kênh mang tên Dương Văn Dương (trên bản đồ quốc tế có tên là kênh Lagrange, Bộ GTVT gọi là kênh Đồng Tháp 1). Kênh Dương Văn Dương là tuyến đường thủy quan trọng của Khu 8 trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Nơi đây, năm 1949, nhạc sỹ Ngô Huỳnh đã cho ra đời một ca khúc nổi tiếng (“Con kênh xanh xanh”) được đông đảo người yêu âm nhạc gần, xa yêu thích.
Tuyến kênh này dài hơn 30km, chảy từ trung tâm huyện Tân Thạnh đến xã Trường Xuân (huyện Tháp Mười, Đồng Tháp). Suốt tuyến kênh, lâu nay chưa có chiếc cầu nào bắc ngang qua. Hàng ngày, hàng trăm người dân ở xã Hậu Thạnh Đông và các xã lân cận qua lại kênh bằng phà và các tuyến đò ngang.
Với ý nghĩ xây dựng một cây cầu lớn để mọi người lưu thông thuận tiện hơn, nhà sư Thích Lệ Tấn - Trụ trì chùa Giác Hoa ở xã Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh - bày tỏ ý định với chính quyền địa phương về việc xây dựng cây cầu bắc qua kênh Dương Văn Dương. UBND huyện Tân Thạnh đồng ý để chùa Giác Hoa làm chủ đầu tư công trình có giá trị 1,5 tỉ đồng. Huyện chi  ngân sách 500 triệu đồng, vận động một số doanh nghiệp được 150 triệu đồng. Số tiền còn lại (hơn 850 triệu đồng) do chùa Giác Hoa vận động.
Sau khi Bộ Xây dựng và Bộ GTVT phê duyệt dự án, công trình nhanh chóng được tiến hành xây dựng. Cầu dài 72m, rộng 3m, trọng tải 3,5 tấn. Ngay tại lễ khởi công, người dân trong và ngoài huyện Tân Thạnh cùng nhiều nhà hảo tâm đến từ TPHCM đã ủng hộ hơn 400 triệu đồng; trong đó bà Nguyễn Thị Chiêu (quận 1, TPHCM) đóng góp 200 triệu đồng. Sau ngày khởi công, tổng số tiền vận động được gần 1, 1 tỉ đồng. Số tiền còn lại (hơn 400 triệu), Đại đức Thích Lệ Tấn cho biết, nhiều nhà hảo tâm đã từng đến Long An cùng với chùa Giác Hoa đầu tư xây dựng hàng chục cây cầu nông thôn. Nhà sư Thích Lệ Tấn quyết tâm vận động các nhà hảo tâm ở khắp nơi để hoàn thành công trình và cho thông cầu trước Tết Giáp Ngọ 2014...