Giá caosu sụt giảm mạnh…

Nhìn từ góc độ người quản lý ngành caosu lâu năm, ông Nguyễn Thế Vinh - tổng đại lý kinh doanh nhiều năm của Cty caosu Đà Nẵng (DRC) - cho hay, không chỉ các ngành khác mà ngành caosu đã có một năm kinh doanh không mấy “thuận buồm xuôi gió”. Sở dĩ nói như vậy, bởi giá caosu đã rớt giá mạnh. Điều này, đã tác động rất lớn đến lợi nhuận của DN. Song giá CP hầu hết lại tăng và được các nhà đầu tư đánh giá là nhóm CP an toàn và mang lại lợi nhuận cao.

Nhìn lại kết quả kinh doanh của các DN niêm yết thuộc ngành caosu hầu hết cùng chung một xu hướng giảm. Giảm mạnh nhất là caosu Đồng Phú (DPR) với 35%; caosu Tây Ninh (TRC) 33%, caosu Hòa Bình (HRC) 31%, caosu Phước Hòa (PHR) 27%. Riêng chỉ có caosu Thống Nhất (TNC) giữ được lãi ở mức tương đương cùng kỳ, nhưng xét về giá trị tuyệt đối lại đứng chót bảng với lợi nhuận sau thuế chỉ 70 tỉ đồng.

Theo đại điện của PHR, sở dĩ kết quả kinh doanh của Cty sụt giảm là do giá bán giảm quá mạnh. Chính sự sụt giảm nghiêm trọng từ giá bán đã tác động xấu đến tình hình tiêu thụ và kết quả kinh doanh của Cty, mặc dù tình hình XK và tiêu thụ vẫn tương đương (50% doanh thu trong thị trường nội địa và 50% từ hoạt động XK).

Có thể thấy, các DN ngành này cũng không mấy lạc quan với tình hình kinh doanh năm 2013. Nhiều DN đặt kế hoạch kinh doanh thấp hơn như TRC năm 2012 đặt kế hoạch doanh thu 1,166 tỉ đồng nhưng năm 2013 giảm xuống còn 991 tỉ đồng. TNC đặt kế hoạch kinh doanh năm 2013 chỉ ở mức 23 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, chưa đến 30% thành quả đạt được trong năm 2012. Theo dự báo thì giá caosu sẽ còn giảm nữa, các DN chỉ có thể cố gắng cắt giảm giá thành, chi phí hoạt động để cải thiện lợi nhuận.

Nhưng cổ phiếu vẫn an toàn

Bất chấp sự tàn phá của cơn bão giảm giá, nhóm CP ngành caosu vẫn vững vàng nhờ khả năng sinh lời và tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Các nước sản xuất caosu thiên nhiên (ANRPC), dự báo XK caosu của Việt Nam năm 2013 có thể đạt 930.000 tấn, trong khi Ấn Độ dự kiến sản lượng caosu chỉ đạt 920.000 tấn. Sự thay đổi về thứ hạng sản xuất đánh dấu vai trò quan trọng của Việt Nam trên thị trường caosu quốc tế... Điểm nổi bật của các DN caosu đang niêm yết là có các chỉ tiêu tài chính cơ bản lành mạnh với nguồn tiền mặt dồi dào, lợi nhuận tích lũy lớn, hệ số nợ thấp, khả năng sinh lời cao, hiệu quả hoạt động duy trì tốt dù gặp nhiều yếu tố bất lợi trong những tháng đầu năm 2013.

Theo phân tích của CTCK Vietcombank (VCBS), doanh thu và lợi nhuận gộp của các DN có xu hướng giảm trong thời gian gần đây do giá bán caosu giảm. Tuy nhiên, do chi phí nhân công chiếm chủ yếu trong tổng chi phí của DN và được điều chỉnh giảm nên tỉ suất lợi nhuận của các DN caosu tự nhiên vẫn khá cao.

Đặc biệt, phần lớn các DN còn có được nguồn thu đáng kể từ các hoạt động khác, chủ yếu là đầu tư tài chính. Nguyên nhân là các DN có lợi nhuận cao trong các năm trước tích lũy lại trong khi nhu cầu đầu tư không lớn và sử dụng nợ vay ít. Nhờ đó, số dư tài khoản tiền, tương đương tiền và tài khoản đầu tư ngắn hạn của các doanh nghiệp khá lớn.

Với tình hình tài chính lành mạnh nên CP caosu được đánh giá là nhóm CP giữ giá tốt nhất trên TTCK hiện nay. Cụ thể, tính đến hết phiên giao dịch ngày 28.3.2013 các mã đều đang giao dịch ở mức rất cao như: PHR 31.500 đồng/CP, HRC 48.000 đồng/CP, TRC 48.900 đồng/CP và DPR 56.500 đồng/CP.
Xét về các chỉ tiêu tài chính, các DN thuộc ngành caosu cũng có được các chỉ số sinh lời đáng mơ ước, ROA và ROE đều từ mức 20% trở lên.

Xét về thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS), hai CP có EPS trên 10,000 đồng là DPR và TRC, lần lượt đạt 12,469 đồng và 11,612 đồng.

Ông Trần Thăng Long - chuyên viên phân tích CTCK BIDV (BSI) - nhận định các DN ngành caosu vốn có các yếu tố cơ bản tốt, do đó việc tăng giảm của giá CP đến 70% là đi theo xu hướng thị trường. Ông Long khẳng định, việc ngành caosu gặp khó trong vấn đề giá đầu ra nhưng sẽ không có ảnh hưởng lớn đến giá CP. Quý I/2013 giá caosu đang có xu hướng giảm, đây là vấn đề đáng lo ngại của nhiều DN caosu về đầu ra. Nhưng xét về thị giá cổ phiếu sẽ do cung cầu trên thị trường quyết định, tuy nhiên với những tiềm lực vị thế, và các yếu tố như đã phân tích thì cổ phiếu ngành caosu vẫn là nơi trú ngụ an toàn, có khả năng sinh lời cao so với các ngành tài chính ngân hàng, bất động sản và các ngành nghề khác trong cơn bão khủng hoảng”.