Câu này nghe rất quen. Người dân lập tức nhớ lại lời ông Trần Văn Hải - một quan chức ngành điện - rằng: “Dân nên chia sẻ và hy sinh cho thủy điện”. Một nữ thứ trưởng thì giải thích chuyện thuế thu nhập cá nhân bằng câu “tính thế là khoan sức dân rồi”.

Thời sự hơn, ngay tuần trước, khi NHNN hạ lãi suất tiền gửi xuống mức 7,5% thay vì 8%, một tiến sĩ ngành ngân hàng ôn tồn khuyên nhủ “người dân nên coi việc lãi suất tiết kiệm giảm là sự chia sẻ với nền kinh tế”.

Và nói đến câu chuyện nghĩa vụ chia sẻ, thông cảm, trách nhiệm của người dân, với một thứ gì đó các quan chức chúng ta không thể tròn vành rõ chữ giải thích, không thể không nhắc lại lời của một quan chức, thật tình cờ, cũng của ngành GTVT, khi ông khẳng định nuột nà “sử dụng xe máy chủ yếu là người nghèo, nên bộ chỉ đề xuất có 500.000 đồng/năm”.

Dường như khi đã nói đến nghĩa vụ, trách nhiệm (của dân) trước những khoản quy tiền mà phải viện dẫn đến những phạm trù chung chung kiểu “hãnh diện”, “vinh dự”, “tự hào”, “chia sẻ”, “thông cảm”, thậm chí “hy sinh”... thì có nghĩa là những người có trách nhiệm trả lời câu hỏi vì sao đối với những khoản tiền túi người dân phải nộp đã “bí từ” lắm rồi thì phải.

Nhưng thưa các quan chức, thế ai sẽ thông cảm cho người dân đây?

Nhớ khi mở màn cho câu chuyện phí bảo trì đường bộ, ngành GTVT giải thích sẽ bỏ trạm thu phí. Và giờ, khi QL1A bị băm nhỏ bởi 21 trạm thu phí, song song với phí bảo trì đường bộ, thì bộ lại giải thích đó là BOT, là phí, nhưng là phí tư nhân. Kèm theo mấy thông số, rằng sẽ tăng gấp 3,5 lần. Sẽ thu trong 20 năm. Sẽ...

Dường như mật độ phí đang tăng ở tốc độ phi mã. Trong một bài viết trên Lao Động tuần trước, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng đã đưa ra một chi tiết có vẻ không hề ngẫu nhiên: Trong số 17 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật đang được đưa ra lấy ý kiến nhân dân trên cổng thông tin điện tử của Chính phủ thì có tới 11 dự thảo văn bản liên quan đến xử phạt hành chính, chiếm gần 65%.

Còn tin thời sự hôm qua là phí nước thải sinh hoạt sẽ bắt đầu được thu kể từ 1.7.

Trong ngày mà vị thứ trưởng đòi hỏi sự “chia sẻ”, Báo Tuổi Trẻ công bố một kết quả khảo sát cho thấy ở nhiều khu công nghiệp, khắp các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM... giá trị bữa ăn của công nhân chỉ 7.000-12.000 đồng/người/bữa. Giá trị bèo bọt, thảm hại đến mức Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nguyễn Hùng Long cũng ngậm ngùi trước tình trạng nhà cung cấp phải mua nguyên liệu rẻ, như cá biển ươn, dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Mỗi năm có 2.000-2.500 người bị ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, chiếm 50-70% tổng số ca ngộ độc thực phẩm cả nước.

Và với thứ rẻ mạt, thiu thối được gọi là bữa cơm đó không hiểu những người công nhân có còn đủ hơi sức để nuôi dưỡng sự kiên nhẫn khi phải nghe đi nghe lại những “chia sẻ”, “thông cảm”, “hy sinh” cho một cái gì đó chẳng của ai cả!