Nhiều lời tố cáo bị bỏ qua

Khi thông tin diễn viên Minh béo bị cảnh sát Mỹ bắt giữ vì xâm hại, quấy rối tình dục trẻ em được tung ra, đồng loạt các trang mạng đã lật lại những vụ việc mà một số ca sĩ, diễn viên trẻ từng lên tiếng tố cáo Minh Béo sàm sỡ, lợi dụng. Những lời tố cáo đó đã bị bỏ qua và Minh Béo vẫn ung dung sống trong bệnh hoạn. Trên thực tế, có rất nhiều vụ việc như vậy rơi vào im lặng. Những kẻ dâm ô vẫn nhởn nhơ. Trên các trang mạng mấy ngày nay, rất nhiều câu chuyện về vấn nạn xâm hại, quấy rối tình dục trẻ em được nhắc đến.

Chị T.Ng (ở quận Gò Vấp, TPHCM) kể: Hai con trai chị đã bị một thanh niên đồng tính dụ dỗ quan hệ tình dục. Nhà mẹ đẻ chị Ng cho thuê trọ, trong số này có một thanh niên tên là H.P, quê ở An Giang. Hàng ngày, P hay rủ cháu T - con chị Ng - sang phòng chơi game, mở phim sex đồng tính cho T xem, sau đó dụ dỗ T quan hệ. Sau mỗi lần như vậy, P đều cho T tiền chơi game và dặn không được nói cho người lớn biết. Một lần về nhà, thấy cháu A - con trai thứ hai - hoảng sợ kể lại hành vi của P với mình, chị Ng mới liên hệ đến con trai đầu, mỗi lần sang nhà bà ngoại, cháu đều vào phòng P chơi. Sau khi được chị Ng an ủi, động viên, T mới chịu kể mọi chuyện... Sau khi bị phát hiện, tên H.P hăm dọa chị Ng, nếu báo công an sẽ thuê người bắt cóc con, vì vậy, chị hoảng sợ không dám tố cáo.

Cách đây không lâu, một sản phụ mới 12 tuổi được chuyển từ Bệnh viện Thái Bình lên Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đó là em Đ.H.A (học lớp 6, ở Đông Hưng, Thái Bình). Em A nhập viện với một thai nhi ước tính khoảng 37 tuần. Theo lời kể của gia đình, sau khi ly hôn, mẹ của A đi làm thuê ở nước ngoài và gửi con nhờ bà ngoại nuôi. Ba tháng trước, mẹ A về nước, phát hiện bụng con gái to bất thường liền vội vàng đưa con đi khám và tá hỏa khi bác sĩ kết luận A đã mang thai 6 tháng. Điều tra ra mới biết, A bị chính ông lão hàng xóm 62 tuổi tên L cưỡng bức trong một lần sang nhà chơi. Thực hiện hành vi đồi bại xong, ông L đe dọa cấm A không được nói với ai. Mẹ A sợ tiếng xấu cho con nên cũng không có ý định tố cáo mà chỉ biết âm thầm chịu đựng...

Còn rất nhiều vụ việc bị giấu trong bóng tối

Theo Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 vụ xâm hại tình dục đối với trẻ em, cũng có nghĩa là mỗi ngày có tới gần 3 vụ. Trong đó, trẻ bị hiếp dâm chiếm tới 65,9%. Đây quả là con số kinh hoàng mà điều đáng quan tâm là đang có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, con số các nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục chắc chắn còn lớn hơn rất nhiều.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện đang diễn ra hết sức nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng. Trước đây, tình trạng này xảy ra chủ yếu ở vùng sâu vùng xa, những khu vực dân cư thưa thớt, hẻo lánh, trình độ dân trí thấp; nhưng hiện nay ngày càng nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện ở các khu đô thị, thành phố lớn. Nạn nhân chủ yếu là trẻ em ở độ tuổi từ 12-16. Cá biệt, có trường hợp nạn nhân mới chỉ 2-3 tuổi. Những kẻ phạm tội thường có quan hệ láng giềng, họ hàng với người bị hại. Chính vì vậy, gia đình nạn nhân ngại tố cáo (xấu hổ, sợ ảnh hưởng đến thanh danh gia đình, tương lai, hạnh phúc của con), nhiều trường hợp vụ việc xảy ra 2-3 năm mới báo công an. Đối với những vụ án như thế này, chứng cứ là hết sức quan trọng để làm căn cứ giải quyết vụ án theo pháp luật và truy tố đối tượng nhưng nhiều gia đình không đưa ra được chứng cứ vì thời gian quá lâu đã khiến cho tội phạm không bị trừng phạt.

Theo lực lượng CSHS - CATP Hà Nội, vướng mắc khiến nhiều cơ quan chức năng gặp phải trong khi thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em là một số chế tài xử phạt chưa thật sự tương xứng với mức độ phạm tội. Chẳng hạn như hiện nay, chưa có quy định hoặc bắt buộc những người phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục phải khai báo được quy định trong luật. Do vậy, nhiều gia đình sợ mọi người xung quanh biết con em họ bị xâm hại tình dục nên không trình báo vụ việc xảy ra tới cơ quan công an. Việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều tra, làm rõ đối tượng phạm tội để xử lý và ngăn chặn những hậu quả khác có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Những lỗ hổng

Hậu quả của xâm hại tình dục ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ. Các em dễ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể mất khả năng sinh sản. Điều nguy hiểm là nhiều trường hợp thường rơi vào trạng thái hoảng loạn, sợ hãi, xấu hổ, sống mặc cảm, không muốn giao tiếp với mọi người. Nếu không may mang thai, các em còn phải nghỉ học giữa chừng với gánh nặng trở thành bà mẹ “bất đắc dĩ”.

TS tâm lý Nguyễn Minh Thảo - Đại học Quốc gia Hà Nội - cũng cho biết: Tâm lý của người Á Đông thường kín đáo, không muốn nhiều người biết chuyện đời tư nên các vụ hiếp dâm cũng như xâm hại tình dục trẻ em ít bị gia đình tố cáo. Họ sợ ảnh hưởng đến tương lai con cái khi tất cả mọi người đều biết. Điều này đã dẫn đến hậu quả là nhiều kẻ phạm tội thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật. Mặt khác, trong một số trường hợp, khi bị hiếp dâm, do xấu hổ nên nạn nhân không tố cáo ngay. Sau khoảng thời gian dài, nạn nhân mới dần trở lại trạng thái tĩnh tâm và làm đơn tố cáo.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Tuấn- Giám đốc Trung tâm đào tạo và phát triển cộng đồng - cho biết, những em bị xâm hại tình dục rất dễ bị rối loạn tâm lý, trầm cảm trong thời gian mới xảy ra sự cố hoặc phải chịu những hậu quả nặng nề khi trưởng thành, tạo mầm mống xuất hiện các xử sự trái pháp luật hoặc vi phạm pháp luật.

Nhiều ý kiến cho rằng, pháp luật Việt Nam cần nghiêm khắc hơn nữa. Ở nhiều nước, cứ nam giới làm hại phụ nữ, trẻ em... thì lập tức sẽ bị tử hình. Vì thế, nếu pháp luật nghiêm khắc, đủ răn đe sẽ giúp trẻ em được sống trong môi trường, an toàn lành mạnh để phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ, tinh thần.

Môi trường xã hội ngày càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến trẻ em bị xâm hại tình dục. Những ấn phẩm đồi trụy, Internet, phim ảnh ngoài luồng có tính chất bạo lực, khiêu dâm… cùng các hiện tượng tiêu cực khác ngoài xã hội đã tác động mạnh đến tư tưởng, lối sống của một bộ phận lớp trẻ.

Không ít chuyên gia cảnh báo, Việt Nam không khác gì một miền đất hứa của những kẻ bệnh hoạn vì đơn giản chúng ta không dám tố cáo, pháp luật chưa trừng trị đích đáng.

• Một số hành vi điển hình cho quấy rối tình dục:

- Dùng lời nói giễu cợt khiếm nhã có tính cách gợi dục.

- Bình phẩm về thân thể của một cá nhân.

- Trưng bày các đồ vật, hay treo những tranh ảnh, hình vẽ về tình dục.

- Liếc mắt hay có cử chỉ nhăn nhở, gợi dục.

- Gửi thư, email hay tin nhắn mang tính chất tình dục.

- Đụng chạm hay vuốt ve thân thể, quàng vai, cản đường di chuyển...

- Gợi ý, đề nghị hay đòi hỏi tình dục.

- Hăm dọa trả đũa khi không được đáp ứng.

• Khi bị xâm hại tình dục, trẻ em cần:

- Đứng ngay dậy, nhìn thẳng vào kẻ định xâm hại tình dục.

- Lùi xa, giữ khoảng cách đủ để kẻ đó không với tay được đến người mình.

- Nói, hét to một cách thật kiên quyết cho kẻ đó biết nếu không dừng lại sẽ loan báo cho mọi người.

- Bỏ đi ngay, đem chuyện xảy ra kể cho những người mà các em tin cậy, nếu người đó chưa tin có thể đem kể tiếp cho người thứ 2, người thứ 3… cho đến khi họ phải tin và giúp đỡ.

- Nếu bị cưỡng hiếp, hãy nói với người thân đưa đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị.

* Các phụ huynh cần phải lắng nghe mọi bức xúc của các em. Bức xúc của các em có thể là: Dấu hiệu lạ xuất hiện ở các hành vi hàng ngày của các em; Dấu hiệu sa sút điểm số học tập của các em; Dấu hiệu nghe và nhắn tin điện thoại liên tục... Khi phát hiện có các dấu hiệu bất thường, phụ huynh cần đồng cảm với các em, lắng nghe, tâm sự và giúp các em tìm được bằng chứng để buộc tội kẻ xấu. Kết hợp chặt chẽ với nhà trường để hoàn tất việc khởi tố kẻ xấu.

• Trẻ đã bị xâm hại tình dục thường có những biểu hiện:

Tỏ ra sợ sệt trước một số nơi như nhà vệ sinh công cộng (những nơi thường xuyên xảy ra các vụ lạm dụng tình dục); sợ phải ở một mình với con trai hay đàn ông; cố gắng trốn nhà ra đi nhiều lần; sợ giao tiếp hay các mối quan hệ cá nhân; e ngại việc trở về nhà sau khi tan trường; luôn nói rằng không được tiết lộ một bí mật nào đó.