Một quan hệ đa dạng và chưa bao giờ tốt hơn

Trang The Diplomat (Nhà Ngoại giao) nhận xét, quan hệ song phương có thể có cú hích trong chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Obama. “Quan hệ giữa hai cựu thù chưa bao giờ tốt hơn” - trang này viết trong bài báo ngày 7.5 - “Quan hệ đã đạt tới mức cao nhất tháng 7.2015 khi Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng có chuyến đi lịch sử tới Mỹ, chuyến thăm đầu tiên của một Tổng Bí thư Việt Nam tới Washington. Kết quả của chuyến thăm có thể cảm thấy được ngay trên đất liền và có tiềm năng cả trên biển”.

Trang này điểm lại, hai bên đã hợp tác làm sạch nhiều diện tích đất bị ô nhiễm bởi chất da cam/ dioxin, một điểm nhức nhối trong quan hệ nhiều năm qua. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói, ông ủng hộ việc bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Hà Nội. “Nếu điều đó xảy ra trong chuyến thăm của ông Obama, thì một sự dịch chuyển trong cân bằng quyền lực ở Đông Nam Á - bao gồm cả việc Mỹ siết chặt quan hệ với Philippines, sẽ gần như hoàn thành” - trang báo nhận định. Trong một bài viết khác cuối tháng tư, The Diplomat dẫn các nguồn tin riêng từ cả hai phía Mỹ và Việt Nam cho biết, chính quyền Obama đang cân nhắc việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Hãng tin AP dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, ông Obama sẽ nêu vấn đề TPP trong các cuộc đàm phán với lãnh đạo Việt Nam, trong đó có cả những nguy cơ đặt ra nếu TPP không được phê chuẩn trong năm nay. Ông Obama và các lãnh đạo Mỹ khác nhiều lần nhấn mạnh rằng, mục tiêu của TPP không chỉ là bỏ hoặc giảm thuế, mà còn là cải thiện tiêu chuẩn lao động và bảo vệ môi trường. Nếu TPP không được thông qua trong năm nay, doanh nghiệp Trung Quốc sẽ có lợi thế, và khiến các doanh nghiệp Mỹ “bất lợi trong việc cố gắng mở rộng các cơ hội ở một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới” - ông nói.

Trang Tân Hoa Xã của Trung Quốc cũng đưa tin về chuyến thăm của ông Obama theo lời mời của lãnh đạo Việt Nam. Tân Hoa Xã dẫn thông cáo của Nhà Trắng nói rằng, ông Obama sẽ có các cuộc gặp chính thức với lãnh đạo Việt Nam để thảo luận cách thức cho Quan hệ Đối tác toàn diện Mỹ - Việt nhằm thúc đẩy hợp tác trong hàng loạt lĩnh vực, bao gồm kinh tế, giao lưu nhân dân, an ninh, nhân quyền, các vấn đề khu vực và toàn cầu. Ông Obama cũng sẽ phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ trước giới trẻ, và tại các cuộc gặp ở Hà Nội, TP.HCM, ông sẽ thảo luận tầm quan trọng của việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương trong năm nay. Ông cũng sẽ gặp các thành viên của xã hội dân sự, của Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á và giới doanh nhân.

Trong bài viết trên trang Truth out (Nói ra sự thật), tác giả Marjorie Cohn - Giáo sư Trường Luật Thomas Jefferson, Phó tổng thư ký Hiệp hội Luật sư Dân chủ Quốc tế, điều phối viên Chiến dịch Cứu trợ và Trách nhiệm Da cam Việt Nam - một tổ chức phi chính phủ của Mỹ - cho rằng, ông Obama nên gặp các nạn nhân da cam trong chuyến thăm của ông sắp tới để “đánh giá chính xác tình hình mà Mỹ gây ra và có những bước đi sửa chữa việc đó”. Theo bà Cohn, “Tổng thống Obama có thể thật sự hàn gắn các vết thương chiến tranh và thiết lập một nền tảng vững chắc hơn cho sự hiểu biết giữa người dân Việt Nam và người dân Mỹ”.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Tổng thống Obama tại Nhà Trắng trong chuyến thăm lịch sử năm 2015.

Hợp tác các vấn đề khu vực và toàn cầu

Tờ New York Times (NYT) ngày 16.5 có bài viết về chuyến thăm của ông Obama với tiêu đề “Hướng tới tương lai nhiều hơn là nhìn về quá khứ”. “Với ông Obama, chuyến thăm Việt Nam là cơ hội để giúp củng cố không chỉ chính sách xoay trục của Mỹ sang Châu Á, mà còn nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ kinh tế và an ninh với một nước có vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực” - NYT bình luận. Thượng nghị sĩ John McCain, một cựu binh Việt Nam nổi tiếng, một tù binh chiến tranh, nói rằng, các nỗ lực của ông giúp bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ là một trong những thành tựu đáng tự hào nhất trong đời ông, và ông đã tới Việt Nam thường xuyên sau chiến tranh tới mức, “tôi được nhận ra trên đường phố Hà Nội nhiều hơn là ở Phoenix (thành phố thủ phủ bang Arizona nơi ông là Thượng nghị sĩ đại diện)”. Những nỗ lực từ lâu đó đã giúp John McCain để lại sau lưng những điều tồi tệ nhất của chiến tranh cũng như việc ông bị bắt làm tù binh.

“Hướng tới tương lai” là điều mà các nhà lãnh đạo Việt Nam và Mỹ đều nhiều lần nhắc tới khi nói về quan hệ song phương. Chung tay giải quyết tốt các vấn đề hậu quả chiến tranh là một trong những cách tốt nhất để xây dựng tương lai tốt đẹp cho hai nước. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel, trong chuyến thăm tiền trạm hôm 10.5, nói rằng, các yếu tố “quá khứ, hiện tại, tương lai” được thể hiện rất rõ: Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục làm việc vượt qua những vấn đề do quá khứ khó khăn để lại, bao gồm cả vấn đề hậu quả chiến tranh, hợp tác giải quyết các thách thức ngày càng khó khăn trong khu vực và trên toàn cầu. Hai nước cũng sẽ vạch hướng cho tương lai và đầu tư nhiều hơn vào tài sản quý báu nhất của Việt Nam là thế hệ trẻ, thông qua các chương trình giáo dục, giao lưu học giả, và đầu tư cho Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà ông gọi là “tương lai chung của hai nước”. Chuyến thăm nhấn mạnh một nước Việt Nam vững mạnh, an toàn, thịnh vượng, độc lập, tôn trọng nhân quyền phổ quát, tôn trọng pháp quyền - ông Russel nói. Tăng cường quan hệ đối tác Việt - Mỹ là một thành tố quan trọng trong chính sách tái cân bằng tới khu vực Châu Á -TBD của Mỹ.

Một thứ trưởng ngoại giao khác của Mỹ, ông Antony Blinken, cũng đã tới Việt Nam cuối tháng tư vừa qua. Phát biểu trước các sinh viên tại Hà Nội, ông Blinken nói rằng, quan hệ Việt - Mỹ đã phát triển một cách toàn diện, mang tính xây dựng, tôn trọng lẫn nhau, dựa trên những khát vọng chung và giá trị chung. Theo ông: “Quan hệ hai nước đã phát triển ở mức mà vài năm trước khó hình dung ra được” và ông khẳng định, “chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn, các thách thức toàn cầu hiện nay đòi hỏi chúng ta phải có sự phối hợp chung để giải quyết”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến sân bay Nội Bài lúc rạng sáng 23.5 và rời Việt Nam vào chiều 25.5. Tháp tùng Tổng thống Obama có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và hơn 1.000 người gồm các quan chức chính phủ, nhân viên, tùy tùng của tổng thống, doanh nghiệp, lực lượng an ninh và cả mật vụ.