Hiện cơ quan điều tra đang chờ kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh để xem xét có tiến hành khởi tố vụ án hay không, nếu đối tượng dùng vũ khí để săn bắt thú rừng quý hiếm thì sẽ khởi tố.

Bò tót bị lấy thịt sau khi chết

Sáng 29.2, ông Nguyễn Hoàng Hảo - Phó Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai - cho biết, đến 20h ngày 28.2, các cơ quan chức năng đã hoàn thành việc khám nghiệm hiện trường, lấy mẫu vật và khoanh vùng một số đối tượng nghi vấn có liên quan để tiến hành điều tra làm rõ sự việc.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, phần thân và chân của bò tót đã bị kẻ gian lóc lấy hết thịt, chỉ còn lại phần đầu và nội tạng đang trong tình trạng phân hủy. Theo ông Hảo, đây là con bò tót 2 tuổi, nặng khoảng 200kg. Con bò tót này đang đi ăn với cùng đàn khoảng 10 con thì bị những kẻ săn bắn trái phép bắn chết, sau đó xẻ hết thịt. Trước đó, khoảng 7h30 ngày 28.2, lực lượng kiểm lâm thuộc Trạm kiểm lâm Suối Vạn đi tuần tra đã phát hiện con bò tót chết tại bãi đất ở khoảnh 4, tiểu khu 105, Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai (thuộc ấp 5, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Bò tót thuộc nhóm 1B loài nguy cấp quý hiếm, cần được bảo vệ. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai tiếp tục điều tra làm rõ.

 

Xác bò tót được phát hiện đã bị lấy thịt. 

Gian nan cuộc chiến bảo vệ động vật hoang dã

Theo ông Hảo, đàn bò tót ở Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai phát triển rất tốt. Do, môi trường sống ít nên đàn bò phải ra gần khu vực người dân sinh sống để kiếm thức ăn. Hiện vẫn còn khoảng 2.000 hộ dân cư đang sống xen kẽ giữa rừng. Dự án di dời những hộ dân này ra khỏi rừng có từ năm 2004, nhưng đến nay vẫn chưa di dời được hộ nào. Nguyên nhân là do thiếu kinh phí. Những người dân này không có đất sản xuất và hoàn toàn sống phụ thuộc vào rừng. Trong năm 2015, đã có 180 vụ xâm hại rừng.

Ông Hảo cho biết, quần thể bò tót ở Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai nói riêng và ở Đồng Nai nói chung được đánh giá là phát triển tốt nhất Việt Nam, song hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng. Để bảo vệ nghiêm ngặt đàn bò tót nói riêng và quần thể động vật tại Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai nói chung, lực lượng kiểm lâm đã tăng cường công tác kiểm tra. Cụ thể ban ngày thì đi tuần tra, còn ban đêm thì mai phục ở những nơi có động vật sinh sống để bảo vệ. Ngoài ra, còn có đội cơ động chốt chặn tại các tuyến đường để kiểm soát xe cộ, người ra vào rừng. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai còn thành lập ban chỉ đạo bảo vệ rừng do Phó chủ tịch tỉnh làm trưởng ban. Hàng năm, ban này mở từ 3 đến 4 đợt truy quét để bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, công cuộc bảo vệ rừng gặp rất nhiều khó khăn, do các đối tượng săn bắt ngày càng hoạt động tinh vi, có tổ chức nên rất khó xử lí. Chẳng hạn như việc săn bắt được chia thành nhiều công đoạn khác nhau như thường có một lực lượng mang súng vào rừng rồi để lại luôn trong rừng để săn bắt thú. Khi bắt được con thú nào sẽ thui lông, ướp phoóc-môn rồi chôn xuống đất. Sau đó, những người này đi tay không về nên lực lượng chức năng không thể xử lý được. Tiếp đó, có một lực lượng khác sẽ vào rừng đào những vị trí đã được đánh dấu trước để lấy và mang toàn bộ động vật đã bị săn bắt ra khỏi rừng.

Trong quá trình ra khỏi rừng, nếu gặp kiểm lâm thì những đối tượng này ngay lập tức phi tang bằng chứng nên cơ quan chức năng không thể xử lí được. Khi động vật săn bắt được mang ra khỏi rừng sẽ tập trung tại một đầu nậu. Tại đây, đầu nậu sẽ mổ thịt một con heo sống để lấy máu tươi bôi lên thịt của động vật rừng rồi bỏ vào tủ đông và đem đi bỏ mối cho các nhà hàng. Do vậy, những sản phẩm từ thịt rừng rất độc hại, ăn thịt rừng chẳng khác nào tiêm thuốc độc vào người. Thế nhưng, thực tế này không phải nhiều người biết được. Theo ông Hảo, muốn bảo vệ động vật hoang dã thì cần tuyên truyền để người dân hiểu không tiêu thụ những sản phẩm này.