Trưởng Công an huyện Bình Chánh, Đại tá Nguyễn Văn Quý, người ký quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Tấn đã bị đình chỉ công tác. Đại diện đơn vị giám sát vụ án này là ông Lê Thanh Tòng (Phó Viện trưởng Viện KSND quận 6, nguyên là Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh), người ký quyết định phê chuẩn khởi tố bị can đối với ông Tấn cũng bị đình chỉ công tác, kể cả vị kiểm sát viên trực tiếp tiến hành tố tụng trong vụ án này cũng bị tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ sai phạm.

Thông tin đến dồn dập chỉ trong vòng vài ngày khiến dư luận đi từ cảm giác bức xúc đến ngỡ ngàng trong sự ngạc nhiên vỡ òa. Bởi có nằm mơ thì dư luận cũng không thể ngờ rằng, một người dân thấp cổ bé miệng cỡ ông Tấn lại có thể “lội ngược dòng” từ chỗ bị vướng vào vòng lao lý để trở thành người ở thế thắng hai đại diện cơ quan quyền lực nắm quyền sinh sát sinh mạng mình trong tay, chỉ trong vòng vài ngày. Nhiều vụ từa tựa như thế cũng đã xảy ra nhiều rồi, báo chí vào cuộc, dư luận bức xúc nhưng rồi nó cũng chỉ như là hòn đá ném ở mặt sông.

Một cảm giác thất vọng khi vài ngày trước, tại cuộc họp báo để thông tin về vụ khởi tố hình sự chủ quán cà phê Xin Chào, Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP.HCM, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - cho rằng việc khởi tố ông Tấn xét theo qui định của pháp luật và căn cứ theo hồ sơ vụ án là có căn cứ. Ông thừa nhận Công an huyện Bình Chánh có khuyết điểm cứng nhắc, máy móc trong xử lý nhưng lại khẳng định chưa có căn cứ về sự lạm quyền của công an huyện Bình Chánh. Tướng Minh đã khẳng định như vậy rồi, dư luận người dân dẫu có nằm mơ đến hai lần về một niềm tin công lý khỏi bị “lung lay”, thì cũng chỉ là giấc mơ mà thôi.

Nhưng câu nói của Tướng Minh, dẫu vô tình hay cố ý, rằng vụ án nhỏ bằng cái móng tay, không cần phải tốn nhiều công sức, giấy mực đã khiến dư luận phẫn nộ, nhiều tờ báo lên tiếng mạnh mẽ, thông tin nóng hầm hập. Vụ việc trở nên không còn “nhỏ như cái móng tay” nữa, giấc mơ của người dân sống lại khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị ngừng hình sự hóa vụ chủ quán cà phê Xin Chào. Một chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng khiến lòng dân vỡ òa trong hạnh phúc. Cả hệ thống chính trị vào cuộc để lấy lại niềm tin công lý có nguy cơ bị vuột mất trong dân.

 

Dinh thự của Đại tá Nguyễn Văn Quý - Trưởng Công an huyện Bình Chánh - người ký quyết định khởi tố chủ quán cà phê Xin Chào và anh nông dân dựng cái chòi chăn vịt. 

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, bà Lê Thị Nga, qua báo chí nắm được thông tin vụ khởi tố quán Xin Chào, đã đề nghị Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí và Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng TP.HCM xem xét làm rõ vụ việc. Ngay lập tức, ông Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện KSND Tối cao - đã chủ động yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TP.HCM đình chỉ công tác đối với một lãnh đạo và một kiểm sát viên Viện KSND huyện Bình Chánh đồng thời phải xin lỗi chủ quán Xin Chào.

Trước những bức xúc của người dân, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo Giám đốc Công an TP.HCM, Viện trưởng Viện KSND TP.HCM khẩn trương làm rõ vụ chủ quán cà phê Xin Chào bị khởi tố vì chậm đăng ký kinh doanh. Nếu sai thì phải sửa ngay, nếu không sai thì phải thông tin cho báo chí.

Có thể nói, chưa bao giờ người dân chứng kiến sự vào cuộc nhanh chóng, nhiệt tâm hết lòng vì dân của những người lãnh đạo đất nước ở nhiều cương vị khác nhau chỉ để giải cứu một người dân trước nguy cơ bị hàm oan vì sức mạnh của công quyền được áp sai chỗ. Điều mà người dân cả nước vui mừng nhất là ngay sau việc ông chủ quán cà phê Xin Chào được đình chỉ bị can, vụ án được đình chỉ điều tra thì Công an huyện Bình Chánh đã quyết định rút kết luận điều tra đã tống đạt đối với ông Nguyễn Văn Bỉ, một nông dân cũng bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố chỉ vì dựng cái chòi chăn vịt “trái phép” trên chính mảnh đất cho ông Tấn thuê để mở quán cà phê Xin Chào.

Vụ đình chỉ điều tra chủ quán Xin Chào đã làm rúng động những “sức mạnh công quyền” áp đặt sai chỗ ở những địa phương khác, khi hiệu ứng “đình chỉ” lan ra nhanh chóng. Người dân cả nước thật sự vui thêm khi niềm tin công lý đã trở về với chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc, một người dân có công chống lại bọn cát tặc ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai nhưng lại bị khởi tố về hành vi “chống người thi hành công vụ”, khi Công an huyện Nhơn Trạch đã nhanh chóng có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, nói lời xin lỗi, trong khi trước đó đã còng tay, bắt tạm giam đối với chị.

Nhiều người đã tự hỏi, nếu không có chỉ đạo của Thủ tướng, không có chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy TP.HCM, của những vị đứng đầu các cơ quan bảo vệ pháp luật, không có sự quan tâm của dư luận báo chí và bức xúc của người dân thì số phận những người dân thấp cổ bé miệng như ông Tấn, ông Bỉ, chị Ngọc...sẽ như thế nào? Còn bao nhiêu số phận con người khắp cả nước cũng bị “đè nén” bởi những con người thực thi pháp luật “cứng nhắc” nhưng không bằng cái tâm trong sáng?

Dù đâu đó vẫn còn oan trái khiến người dân mất niềm tin vào xã hội đi chăng nữa, thì vẫn còn cả một niềm tin chắc chắn rằng: cả nước đang đồng lòng lên tiếng để bảo vệ không phải chỉ cho ông chủ quán Xin Chào, hay ông nông dân dựng chòi chăn vịt hoặc chị Ngọc “chống cát tặc” mà còn để bảo vệ cho cả sự tiến bộ của xã hội. Sức mạnh công quyền, nếu không được áp đúng chỗ thì đất nước sẽ sinh nhiều hệ lụy khó lường. Làm sao để người dân sống và làm việc theo pháp luật nhưng làm sao để họ đặt niềm tin vào sức mạnh công quyền thì đòi hỏi trước hết người thực thi sức mạnh đó phải thượng tôn pháp luật bằng chính lương tâm chức nghiệp của mình, đừng hiểu pháp luật theo kiểu nay đúng mai sai và hiểu kiểu gì cũng được.