>> Đón đọc ấn phẩm Lao Động & đời sống số 26

Bị cáo và con gái trong giờ nghị án.

Ngày 26.9 vừa qua, tại Nhà văn hóa phường Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, TAND tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên tòa sơ thẩm lưu động công khai xét xử vụ án giết người (giết chồng) đối với Nguyễn Thị Hoa (ngụ tại xã Đại Lào, TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).

Ngay từ sáng sớm, nhiều đoàn người từ khắp các nẻo đường ùn ùn kéo về Nhà Văn hóa phường Lộc Sơn để theo dõi phiên tòa; đặc biệt, như theo cách nói của nhiều người, là để được tận mắt nhìn thấy người đàn bà độc ác đã tự tay hạ sát chồng để chạy theo người tình như thế nào.

Ra tay hạ gục người đàn ông đầu ấp tay gối

Sau phiên tòa vài hôm, chúng tôi đã tìm đến nhà của bố mẹ nạn nhân Bùi Ngọc Giáp - người bị vợ giết chết, tại thôn 1, xã Đại Lào, TP.Bảo Lộc. Ông Bùi Sinh (60 tuổi) và bà Nguyễn Thị Hưng (55 tuổi), bố mẹ của người chồng xấu số Bùi Ngọc Giáp, 29 tuổi, ban đầu còn tỏ ra e ngại, nhưng về sau, khi chúng tôi nêu vấn đề rằng muốn tìm hiểu xem trong vụ việc đau buồn này còn có điều gì đó chưa được làm sáng tỏ hoặc ít ra là chưa được giãi bày một cách trọn vẹn hay không thì hai ông bà thân phụ và thân mẫu của Giáp đã cởi mở hơn.

“Buổi sáng hôm ấy - 4.5.2013, con bé Thùy (Bùi Nguyễn Phương Thùy) 6 tuổi, cháu nội của chúng tôi, con gái của hai vợ chồng Giáp và Hoa, trước khi đi học đã chạy qua nhà ba mẹ nó để xin tiền ăn sáng. Nhà của hai vợ chồng của con trai và con dâu tôi ở gần nhà hai vợ chồng tôi. Khi mở cửa bước vào, cháu Thùy hét lên thất thanh, rồi chạy ngay ra khỏi cửa và khóc thét. Hai vợ chồng tôi nghe cháu gái hét lên bất thường nên vội chạy sang xem có chuyện gì...” - ông Sinh kể.

Và, một cảnh tượng hãi hùng ập ngay vào mắt ông Sinh và bà Hưng: Người con trai thứ hai của ông bà nằm gục trên vũng máu. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Bùi Ngọc Giáp về sau đã được cơ quan điều tra kết luận tại biên bản kết luận giám định pháp y số 38/KLPY ngày 10.6.2013 của Phòng Giám định pháp y Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng: Bùi Ngọc Giáp chết do chấn thương sọ não kín (xuất huyết não kèm theo giập não và phù não nặng) và có sự hiện diện của thuốc ngủ Alkaloid trên cơ thể tử thi. Ngoài ra, trên cơ thể tử thi còn có 2 vết thương ở vùng ngực trái xuyên vào phổi và cơ tim vùng nhĩ trái.

Đứng trước vành móng ngựa của phiên tòa hôm cuối tháng 9 vừa rồi tại Bảo Lộc, hung thủ Nguyễn Thị Hoa khai nhận: “Chiều tối ngày 3.5.2013, bị cáo lấy lý do mấy đêm liền mất ngủ nên đã gọi điện thoại cho cô em chồng là Bùi Thị Ngọc Nhung nhờ mua hộ mấy viên thuốc ngủ. Từ tiệm thuốc tây, Nhung gọi điện thoại cho bị cáo thông báo rằng không có thuốc ngủ, mua thuốc an thần có được không, bị cáo đã đồng ý... Đêm hôm ấy, khoảng 21 giờ, bị cáo hỏi chồng của bị cáo có ăn mì tôm không, để pha luôn thể; và anh Giáp đã đồng ý...” - Hoa kể lại trước tòa.

Xuống bếp chế nước sôi pha mì tôm cho chồng, Hoa rắp tâm tán nhỏ và hòa tan 5 viên thuốc an thần vào tô mì rồi mang lên nhà trên đưa cho Giáp. Ăn xong tô mì tôm, mi mắt Giáp sụp xuống, cơn buồn ngủ ập đến một cách bất thường, nên Giáp đã đi nằm sớm. Biết chồng đang ngủ say, Hoa lẻn vào phòng trong và dùng một thớt gỗ đập liên tục vào đầu và vào mặt chồng.

Bị đánh đau, Giáp bừng tỉnh, nhưng cũng chỉ chống đỡ một cách yếu ớt. Hoa chồm tới đè chồng xuống sàn nhà rồi lấy chiếc gối bịt kít mặt Giáp khiến Giáp ngạt thở. Không dừng lại ở đó, để “chắc chắn” hơn, Hoa đã dùng một con dao Thái Lan đâm liên tiếp hai nhát vào ngực chồng khiến cho người chồng oấu số tắt thở ngay tại chỗ.

Biết chắc chắn chồng đã chết, Hoa bình tĩnh tắm rửa thay quần áo, móc ví của Giáp lấy 1,4 triệu đồng rồi khép cửa nhà, ra đường bắt xe xuống TPHCM. Đến TPHCM, Hoa gọi điện thoại cho Lê Hồng Sơn, một trong những bạn thân của Giáp, hẹn đến một căn phòng trọ mà trước đó, Sơn và Hoa đã có những ngày sống với nhau như vợ chồng.

Tại phòng trọ, Hoa đã kể với Sơn về chuyện giết chết Giáp như thế nào. Sau khi biết chuyện, Sơn đã khuyên Hoa nên đến cơ quan công an để đầu thú. “Hoa bảo với tôi rằng “Em đi xe còn mệt nên để sáng mai anh đi cùng em đến công an luôn thể”; và sáng sớm hôm sau, tôi và Hoa đã có mặt ở cơ quan công an nơi gần nhất...” - tại tòa, Lê Hồng Sơn đã kể lại.

Người thứ ba là bạn thân của chồng

Ánh mắt của bà Nguyễn Thị Hưng, mẹ của nạn nhân Bùi Ngọc Giáp, vẫn còn hoảng hốt khi kể lại cho chúng tôi nghe thêm câu chuyện đau lòng bằng giọng nói run run: “Chuyện con Hoa với thằng Sơn mãi đến sau này (khoảng giữa tháng 4.2013) vỡ lở thì vợ chồng chúng tôi mới biết được. Còn trước đó, chúng nó kín như bưng. Tôi và ông nhà chỉ biết là thỉnh thoảng hai vợ chồng nó có cãi cự nhau sơ sơ như nhiều cặp vợ chồng còn non trẻ khác vậy thôi, chứ ai ngờ chuyện con Hoa với thằng Sơn bạn của Giáp lại nghiêm trọng nhường kia...”.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Nguyễn Thị Hoa thừa nhận: “Khoảng đầu năm nay - 2013, trước cảnh chồng thường xuyên nhậu nhẹt, say xỉn, lại thường xuyên bài bạc... nên bị cáo đã nảy sinh tình cảm với người bạn thân của chồng là Lê Hồng Sơn...”.

Trong thực tế, mặc dầu đã chung sống với nhau đến 10 năm và có với nhau một mặt con, nhưng trong cuộc sống vợ chồng của Bùi Ngọc Giáp và Nguyễn Thị Hoa thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Trước năm 2013, Hoa đã nhiều lần đòi ly hôn nhưng Giáp một mực không đồng ý. Cảnh “địa ngục” luôn hiện hữu trong đời sống vợ chồng giữa hai người. Giáp ngày càng sa vào những cuộc ăn chơi vô độ; còn Hoa thì nhận ra hố ngăn cách giữa hai người ngày càng trở nên thăm thẳm.

Giữa tình cảnh quánh đặc màu đen đó thì Lê Hồng Sơn, một trong những người bạn thân của Giáp đi làm ăn xa (TPHCM), xuất hiện. Qua vài lần tiếp xúc, tình cảm giữa người đàn bà đang quá chán ngán cảnh say sưa nhậu nhẹt và bài bạc của chồng với một người con trai “lạ” đã nảy sinh. Sau rất nhiều lần đòi làm đơn ra tòa ly hôn nhưng không được, ngày 10.4.2013, sau một trận cãi nhau với chồng, người đàn bà “chán chồng đến tận cổ” Nguyễn Thị Hoa đang hừng hực tuổi xuân (27 tuổi) đã quyết định khép lại một cánh cổng của đời mình rồi không một chút lưỡng lự khi đón xe đò TPHCM để tìm gặp Sơn.

Đến TPHCM, người đàn bà ấy đã sống như vợ chồng với người con trai là bạn thân của chồng tại một phòng trọ và cắt đứt mọi liên lạc với chồng. Tuy nhiên, cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra: Cuối cùng rồi thì Bùi Ngọc Giáp cũng biết chính xác vợ mình đang sống ở đâu và sống với ai. Một tháng sau khi Hoa bỏ nhà ra đi, Giáp đã xuống TPHCM và đến chính xác tận phòng trọ nơi hai kẻ khát tình đang chung sống.

Tại căn phòng trọ đó, sau nhiều lần vừa hăm dọa và vừa năn nỉ, cuối cùng thì anh chồng Bùi Ngọc Giáp cũng “vời” được cô vợ khát tình của mình về lại Bảo Lộc một cách miễn cưỡng. Về lại Bảo Lộc, người đàn bà 27 tuổi có một con ấy lại một lần nữa lại đặt ra việc ly hôn với chồng. Lần này, không những không đồng ý như mọi khi mà hơn thế là Bùi Ngọc Giáp còn đe dọa giết chết Hoa, giết chết người tình của cô ta. “Lần này, bị cáo thực sự hoang mang nên đã nghĩ đến chuyện ra tay trước...” - trước tòa, Hoa khai.

Nỗi đau phía sau câu chuyện nàng dâu sát hại con trai


“Tôi biết là tòa đã xét xử đúng người đúng tội. Mức án chung thân và mức bồi thường chi phí mai táng 40 triệu đồng mà tòa đã tuyên đối với Hoa là không còn gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, nhìn thấy đứa cháu nội 6 tuổi không còn bố, và tuy còn mẹ nhưng coi như không còn, cứ ngày ngày lủi thủi một mình ra vào sau nhà, tôi như đứt từng khúc ruột...” - ông Bùi Sinh tâm sự.

Mẹ của nạn nhân, bà Nguyễn Thị Hưng, nối tiếp câu chuyện của chồng: “Chúng tôi có 4 đứa con - 3 trai và một gái. Mười năm trước, đứa con trai đầu của chúng tôi đã mất trong một vụ tai nạn giao thông. Giáp là con trai kế thứ hai. Không hiểu sao con Hoa lại trở nên tàn độc đến vậy! Ngày thường, mười năm qua rồi, đứa con dâu ấy luôn tỏ ra hiếu thảo với bố mẹ chồng.

Nói không phải miệng, có lúc tôi và ông nhà thấy quý đứa con dâu ấy hơn là con ruột. Chả là, dẫu rằng máu mủ ruột rà nhưng thằng Giáp mắc cái chứng “siêng chơi, nhát làm”, suốt ngày cứ tụ năm tụ ba hết rượu chè rồi lại bài bạc, nên hay bị ông nhà tôi rầy la.

Còn con Hoa, nghe chuyện nó giết chồng nên giờ nói ra chuyện này, người lạ chẳng mấy ai tin: Suốt từng ấy năm về làm dâu nhà này, nó chẳng bao giờ dám “mày sưng mặt sỉa” với bố mẹ chồng. Những lúc tôi hoặc ông Sinh nhà tôi bị đau ốm, đứa con dâu ấy chu toàn mọi nhẽ. Giữa mẹ chồng với nàng dâu chưa một lần lời qua tiếng lại...”.

Ông Sinh xen vào câu chuyện: “Nói thật, hai vợ chồng tôi lại một lần nữa mất tiếp đứa con trai nên đau xót vô cùng; nhưng đau thì đau rồi, lúc này, phải biết gạt bỏ những gì cần gạt bỏ để lo cho tương lai của đứa cháu nội bé bỏng của chúng tôi. Tôi không hình dung ra cảnh cháu Thùy sẽ như thế nào khi rồi đây vừa không còn ông bà và vừa không có mẹ bên cạnh chăm lo.

Bởi vậy, gạt nước mắt, hai vợ chồng tôi đang tính đến chuyện làm bãi nại để đứa con dâu tàn độc đó còn có cơ hội sớm được trở về với gia đình và tiếp tục chăm lo cho con gái của mình, là cháu nội của chúng tôi. Làm điều đó, có thể sẽ có người lên án, nhưng vợ chồng tôi nghĩ, đó cũng là một cách tích đức cho đứa cháu nội”.