Mới đây, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2017 khi có trên 71% cổ phiếu có quyền biểu quyết tham dự, đủ điều kiện tiến hành ĐHCĐ. Điểm đáng chú ý trong đại hội lần này là việc ban lãnh đạo Eximbank không trình Đại hội đồng các nội dung được dư luận quan tâm gần đây liên quan việc xử lý thù lao của HĐQT, BKS (các năm 2013, 2014, 2015), cũng như việc chuyển nhượng cổ phần tại Sacombank như dự kiến.

Nhiều tồn tại cần giải quyết

Trong 17 tờ trình, Đại hội đã thông qua 15 tờ trình. 2 nội dung không được thông qua bao gồm: Tờ trình tổng mức thù lao của BKS năm 2017 và tờ trình phương án khắc phục chỉnh sửa liên quan đến hồ sơ Eximland.

Mặc dù ĐHCĐ lần này không có nhiều “sóng gió” như những lần trước nhưng dường như cổ đông của ngân hàng này vẫn chưa thể vui được khi ngân hàng vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. Nhiều cổ đông đã bày tỏ sự lo lắng khi tình hình kinh doanh của ngân hàng này chưa có nhiều chuyển biến. “Nhiều năm qua, cổ đông không được nhận cổ tức, rồi nội bộ của Eximbank lục đục, làm mất uy tín của ngân hàng. Vì vậy, Hội đồng quản trị cần tránh tái diễn tình trạng này trong nhiệm kỳ tới” - một cổ đông tâm tư.

Bên cạnh đó, một số cổ đông cũng tỏ ra bức xúc về nguyên nhân sâu xa Eximbank kinh doanh giảm sút thời gian qua là do bầu không đúng người. Thậm chí, có vấn đề gian lận trong kiểm phiếu bầu HĐQT. Do đó, đa số cổ đông đề nghị cần phải minh bạch, bầu đúng người, đúng việc. Trong khi đó, một cổ đông khác thì bày tỏ mong muốn HĐQT mới trong thời gian tới phải tôn trọng quyền lợi của cổ đông, đồng thời cũng cân nhắc hành động của mình đừng để ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngân hàng; đồng thời, cũng phải nâng cao chất lượng quản lý và hoạt động của HĐQT và ban kiểm soát mới…

Lý giải về việc nhiều năm không được chia cổ tức, lãnh đạo của Eximbank trần tình: “Về vấn đề này, lãnh đạo ngân hàng cũng rất chia sẻ với cổ đông. Thời gian qua có nhiều vấn đề còn tồn động nên ban lãnh đạo cần có thời gian để khắc phục. Qua năm nay và nửa năm sau mới khắc phục được, sau đó mới tính đến chuyện chia cổ tức. Việc vừa bù đắp lỗ lũy kế vừa chia cổ tức, chúng tôi sẽ xin ý kiến cơ quan giám sát Ngân hàng Nhà nước, nhưng về cơ bản là rất khó”.

Cổ đông cũng tỏ ra thắc mắc trong khi ngân hàng có kết quả kinh doanh không tốt, thì thù lao của lãnh đạo ngân hàng lại quá cao, cổ đông cũng đề nghị ban quản trị chỉ nên nhận 1% thù lao cho năm 2017, thay vì 2%. Đại diện ngân hàng cũng bộc bạch, thù lao tính theo phần trăm lợi nhuận sau thuế, trong khi lợi nhuận thời điểm này không cao vì phải trích lập nhiều. Trong giai đoạn ngân hàng khó khăn như hiện nay nên lãnh đạo ngân hàng phải làm việc rất vất vả nên nếu mức thù lao thấp thì cũng khó thuyết phục.

Ban kiểm soát cũng trình phương án thù lao 5 tỷ đồng cho năm 2017 nhưng cuối đại hội tờ trình về thù lao này đã không được cổ đông thông qua.

Về khoản thù lao chi vượt cho các lãnh đạo cũ của Eximbank, một cổ đông lên tiếng: “Tôi thấy năm 2013, 2014, 2015, HĐQT cũ chi vượt mức kế hoạch mà đại hội cổ đông cho phép gần 52 tỷ đồng. Vì vậy, đề nghị HĐQT mới phải thu hồi bằng được số tiền này”.

Trước câu hỏi này, lãnh đạo Eximbank cho biết, 3 năm từ 2013-2015, việc chi thù lao đã vượt so với quy định, tuy nhiên do nguyên nhân khách quan và chủ quan; tình hình nợ xấu tăng mạnh và kết quả kinh doanh thấp, xét thấy sự đóng góp của ban lãnh đạo, HĐQT xin ý kiến dành 10 tỷ đồng để trả thù lao cho các thành viên này, nhưng không được cơ quan chức năng cho phép và yêu cầu thu hồi toàn bộ.

Lãnh đạo của Eximbank cũng khẳng định: “Sau ĐHCĐ, ngân hàng sẽ tiến hành từng bước, đề nghị từng thành viên trước đây thu hồi trả lại các khoản chi vượt”.

Thoái vốn thành công ở Sacombank, Eximbank có 500 tỷ đồng

Một vấn đề khá được quân tâm ở ĐHCĐ của Eximbank đó chính là việc bán vốn tại Sacombank, lãnh đạo ngân hàng Eximbank cho biết, ban lãnh đạo đã xin thoái vốn toàn bộ khỏi Sacombank để tập trung vào cốt lõi ngân hàng. Tuy nhiên, việc thoái vốn NHNN đã có văn bản chấp thuận, còn thực hiện phụ thuộc vào thị trường và Sacombank, ban lãnh đạo cũng chưa đưa ra kỳ vọng nào. “Về giá, ban lãnh đạo lựa chọn đối tác chiến lược để chuyển nhượng với mức giá tốt nhất. Tuy nhiên, ở mức nào chúng tôi chưa thể trả lời được”, đại diện Eximbank cho biết.

Còn trao đổi bên lề Đại hội, ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank cho biết: Eximbank cũng mong muốn thoái vốn nhanh tại Sacombank, nhưng hiện giờ ngân hàng chưa tìm được các nhà đầu tư phù hợp để có thể chuyển nhượng toàn bộ 8,76% cổ phần tại Sacombank.

“Bán đâu có dễ, nhất là bán một lô lớn. Việc Eximbank thoái vốn khỏi Sacombank là bán toàn bộ không phải là một phần. Việc bán phụ thuộc vào người mua và để thị trường quyết định”, ông Quyết cho hay.

Theo vị CEO này, nếu Eximbank bán cổ phần tại Sacombank với giá tầm 13.500 đồng mỗi cổ phiếu thì khả năng sẽ mang về cho ngân hàng khoản lợi hơn 500 tỷ đồng (hiện giá cổ phiếu của Sacombank là 11.250 đồng).

Kế hoạch kinh doanh năm 2017 là chưa bao gồm nội dung thoái vốn, nếu năm nay Eximbank thoái vốn thành công thì kết quả lợi nhuận theo đó sẽ cao hơn nhiều so với kế hoạch năm mà ngân hàng đã trình.

Việc Eximbank có kế hoạch thoái vốn khỏi Sacombank trước hết nhằm đảm bảo yêu cầu trong Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước, về giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, với quy định: “Ngân hàng thương mại chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu của một tổ chức tín dụng khác dưới 5% vốn cổ phần có quyền biểu quyết của tổ chức tín dụng khác đó”.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán tại thời điểm 31.12.2016, Eximbank vẫn còn đang ghi nhận khoản lỗ lũy kế là 461,4 tỷ đồng. Do vậy, căn cứ theo quy định của Điều lệ Eximbank, ngân hàng không thực hiện chia cổ tức cho năm tài chính 2016.

Năm 2016 đánh dấu sự tăng trưởng trở lại của hoạt động cho vay của Eximbank sau khi sụt giảm trong năm 2015. Đồng thời, ngân hàng đã thu hồi các khoản nợ có khả năng rủi ro, thu hồi nợ theo kết luận thanh tra. Cụ thể trong năm 2016, Eximbank đã thu hồi khoảng 3.500 tỷ đồng dư nợ cấp tín dụng (bao gồm trái phiếu DN) theo kết luận thanh tra, đồng thời đã thu hồi thêm trên 3.500 tỷ đồng dư nợ cấp tín dụng có khả năng rủi ro. 

Ứng viên Yutaka Morizaki trúng cử vào HĐQT

Ông Yutaka Morizaki đã trúng cử vào HĐQT với tỷ lệ biểu quyết đồng thuận là 55,22%, nhiệm kỳ VI (2015-2020). Ông Yutaka sinh năm 1963 tại Nhật Bản. Ông có nhiều năm làm việc tại ngân hàng Sumitomo Bank Limited ở các chi nhánh Hồng Kong, Quảng Châu, Nhật Bản, Singapore,… Hiện tại ông Yutaka Moriwaki là Phó Tổng giám đốc, kiêm trưởng ban quản lý dự án tái cấu trúc và chiến lược Eximbank. Cổ đông đề cử ông Yutaka là nhóm cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation, số lượng cổ phần đề cử là 123 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 10,05% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.