Tư vấn của thành viên Cun_xinh: Kiểm tra động cơ của bạn
Tại sao bạn lại hẹn hò với người ấy? Hãy trung thực đến... tàn nhẫn nhé! Bạn có yêu cuồng không, đến mức mà bố mẹ bạn cũng... phát điên vì chuyện yêu đương đó? Nếu động cơ yêu đương xuất phát từ việc nổi loạn, thì điều đúng đắn là bạn nên kết thúc mối quan hệ đó. Thật không công bằng nếu bạn dùng người khác làm "mồi nhử" để đạt mục đích nào đó với bố mẹ mình.
Bạn đang hẹn hò với người ấy vì áp lực từ bạn bè hay sự nổi tiếng? Hãy lùi lại một bước và tự vấn xem mối quan hệ đó có "ăn theo" chuyện tình trên phim không. Nếu câu trả lời là "không" thì bạn sẽ tìm được cách để giải quyết vấn đề.
Đó có phải tình yêu?
Tình yêu đôi khi rất khó lý giải. Người ta yêu nhau vì nhiều lý do khác nhau. Sự đối lập cũng là yếu tố hấp dẫn lẫn nhau vì người ta có thể nhìn thấy bản thân trong mối quan hệ với người khác xa với mình. Khi bạn gặp tình yêu như thế, nó có thể biến điều không thể thành có thể.
Nếu bố mẹ phản đối, bạn nghĩ là do họ không hiểu bạn. Điều đó khiến bạn bối rối và khó chịu. Bạn yêu bố mẹ, nhưng người ấy cũng quan trọng không kém. Nếu đang yêu thực sự, bạn sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ người ấy, thậm chí bất chấp cả sự phản đối của bố mẹ.
Xem xét sự phản đối của bố mẹ
Đôi khi, bạn phải tranh đấu vì tình yêu của đời mình. Điều quan trọng là bạn phải hiểu bố mẹ bạn nghĩ gì và vì sao không chấp nhận mối quan hệ của bạn với người ấy. Khi biết rõ lý do, bạn nên giải thích cặn kẽ cho bố mẹ hiểu để bảo vệ tình yêu của mình.
Một số lý do mà bố mẹ đưa ra nghe có vẻ vô lý, nhiều lý do có vẻ sai và thậm chí có những điều không đáng. Điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn đánh giá tình hình và nhìn xem bố mẹ đang thấy điều gì đó mà bạn không thấy không hoặc họ đang hành động xuất phát từ sự chưa hiểu rõ người yêu của bạn.
Khi bố mẹ sai
Bố mẹ không phải luôn luôn đúng. Sự phản đối có thể dựa trên sự phân biệt vùng miền, giai cấp, tôn giáo hay sự kỳ thị về đồng tính. Mặc dù bố mẹ phản đối với ý tốt, song bạn phải bình tĩnh, không chấp nhận sự cố chấp của họ.
Bố mẹ phản đối có thể vì lo cho bạn. Họ lo mọi người sẽ phản ứng với mối quan hệ của bạn. Mối quan hệ đặc biệt này sẽ gặp nhiều khó khăn vì dư luận vốn tàn nhẫn. Phản ứng của họ là sai nhưng tất cả cũng chỉ vì họ yêu thương bạn.
Đôi khi, bố mẹ bạn dựa trên quan điểm lạc hậu. Họ giữ thành kiến của thế hệ mình, không phù hợp với hiện tại. Bạn cần giữ vững lập trường và nói với họ rằng bạn không nhìn mọi thứ theo cách của họ. Trong trường hợp này, bạn nên chấp nhận sự phản đối. Họ có thể không thích nhưng họ phải chấp nhận. Phản đối dựa trên sự cố chấp là sai, cho dù đó là bố mẹ bạn.
Khi bố mẹ đúng
Bạn đang yêu mù quáng nên có thể không nhìn thấy thiếu sót của người ấy. Bố mẹ bạn thì sáng suốt hơn. Họ có thể nhìn thấy mọi điều trong mối quan hệ của bạn mà bạn không thể hoặc không muốn nhìn vào. Họ yêu bạn và muốn những gì tốt nhất cho bạn, và họ nhìn thấy mối quan hệ đó xấu. Vì vậy, dĩ nhiên là họ không chấp nhận!
Bạn cần phải lắng nghe họ nói. Có thể bạn sẽ không đồng ý với bố mẹ sau khi nghe quan điểm của họ nhưng điều quan trọng là bạn hiểu ra vấn đề.
Nếu bố mẹ đã nghe nói về những điểm không tốt của người ấy hoặc nhìn thấy những hành vi không hay hoặc lo lắng bạn sẽ bị tổn thương, họ sẽ phản đối mối quan hệ đó. Bạn cần phải lắng nghe mà không phải là thủ thế. Họ có thể đúng.
Nếu bạn bắt đầu xấu đi vì mối quan hệ đó, ví dụ nghiện rượu hay ma túy, mối quan tâm của bố mẹ bạn là hoàn toàn đúng. Họ có quyền lên tiếng khi thấy bạn đang xuống dốc, mất đi bạn bè hay ngừng làm những việc yêu thích. Hãy lắng nghe họ!
Tìm kiếm sự hòa thuận
Tình yêu có thể làm bạn tốt lên. Nếu tình yêu ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn, hãy nắm giữ lấy nó ngay cả khi bố mẹ phản đối. Khi tình yêu phủ bóng tối xuống đời, bạn cần phải nghĩ lại về mối quan hệ đó. 

Bố mẹ luôn muốn trông thấy con hạnh phúc. Hãy hiểu rằng họ vì muốn điều tốt nhất cho bạn, nên hãy đối thoại cởi mở, thẳng thắn. Họ có lẽ không bao giờ thích người ấy nhưng họ có thể chấp nhận mối quan hệ của bạn.

CLB Kết bạn Báo Lao Động
51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội * Điện thoại: 04.3.8252.44104.3.8252.441/ext: 124 * Email: ketban.laodong@gmail.com * Website: http://ketban.laodong.com.vn * https://www.facebook.com/ketban.laodong