Chấm điểm “để cho vui”

Hiện nay, số lượng các chương trình truyền hình thực tế tăng lên một cách chóng mặt, đó không còn là sân chơi riêng của những bạn trẻ hay người không chuyên mà còn dành cho lực lượng không nhỏ những nghệ sĩ, đương thời và đã qua thời, tham gia, thi thố. Trong rất nhiều điểm chung, có một câu nói gần như là “triết lí” của những thí sinh tham gia khi đối diện với ban giám khảo hay huấn luyện viên của họ là: “Thi để học hỏi, giao lưu”. Vậy thì phải chăng số điểm hay sự bình chọn của các giám khảo cũng chỉ để cho vui và hầu như không có một tác động nào đến kết quả? Thực tế cho thấy, giám khảo trong các chương trình hiện nay đều đi “nửa” chặng đường của họ. Phần còn lại do khán giả bình chọn và quyết định kết quả.

Vô hình chung, giám khảo hiện nay không cần phải chấm điểm dựa trên thực tế, đôi khi đó là điểm khích lệ, khuyến khích và có cả điểm “phạt” mang tính động viên cho thí sinh. Vì vậy, điểm số với giám khảo không còn quan trọng, không phản ánh chất lượng thí sinh một cách sát sao như nhiều cuộc thi khác. Có tính ước lệ, tạo kịch tính và áng chừng, vì vậy, ngồi vào ghế nóng hiện nay, các giám khảo thuộc lĩnh vực giải trí không sợ mình cho thí sinh bao nhiêu điểm chính xác mà sợ “nói” làm sao cho hài lòng, cho vừa lòng và không mất đi tình cảm khăng khít keo sơn trong showbiz. Đặc biệt, dù là đang chấm thi nhưng gánh nặng về hình ảnh của chính họ không hề nhỏ mà chịu áp lực rất nhiều.

Đạo diễn Lê Hoàng - giám khảo nổi tiếng với số điểm thấp ở hầu hết các chương trình mà anh tham gia - luôn bị chỉ trích là không khéo nói, dễ làm mất mặt thí sinh nhưng trên thực tế, đây lại là giám khảo ít nhiều bày tỏ quan điểm rõ ràng. Hay ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng - người luôn thể hiện đúng sở trường của anh trong làng nhạc - ở vị trí huấn luyện viên hay giám khảo của mình anh đều chấm điểm thí sinh dựa trên các tiêu chí cá nhân rất cụ thể... Bên cạnh số ít những giám khảo rõ nét như vậy, có không ít giám khảo chọn cho mình cách chấm điểm mang tính trung lập và an toàn trong sự cho phép của chương trình. Yếu tố cho phép của chương trình ở đây chính là đòi hỏi có số lượng thí sinh cần thiết và có tài năng vừa vừa... để làm nên sức hấp dẫn chung.

Nhiều yếu tố chi phối như vậy cho thấy, việc chấm điểm trong các chương trình truyền hình thực tế hiện nay chỉ mang tính ước lệ. Đó có thể là số điểm trên cái nhìn của những người đồng nghiệp là anh em nghệ sĩ với nhau, là số điểm với các giới hạn định mức cần có của một chương trình, có điểm trần và điểm sàn... Và chúng ta hầu như không thể tìm thấy một số điểm hoàn toàn mang tính “thời điểm” trong xu hướng làm giám khảo chương trình truyền hình thực tế chung hiện nay.

 

Các giám khảo của Vietnam's Got Talent.

“Bình dân” hóa giám khảo

Ngày trước, để chấm một cuộc thi âm nhạc thì rất cần những nhạc sĩ, giáo sư, hay ít ra cũng là một giảng viên khoa thanh nhạc, thì ngày nay, một siêu mẫu, hoa hậu hay diễn viên hài, MC hoàn toàn có thể ngồi ghế giám khảo một chương trình như vậy. Chẳng có gì là lạ với showbiz Việt khi tiêu chí chọn giám khảo hiện nay cũng rất đặc biệt, họ phải nổi tiếng và có lượng khán giả hâm mộ càng đông đảo càng tốt. Đương nhiên, sự lựa chọn này không phải là số đông của các chương trình hiện nay. Vẫn có rất nhiều chương trình đi tìm cho mình sự thành công về mặt chuyên môn qua việc họ chọn các giám khảo, như “Nhân tố bí ẩn 2016” quyết định mời diva Thanh Lam, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Tùng Dương và nhạc sĩ Dương Khắc Linh, cho thấy tham vọng thành công về mặt âm nhạc của mùa giải năm nay.

Hay “Thần tượng âm nhạc Nhí” cũng quyết tìm cho ra bộ ba giám khảo phù hợp nhất với tính chất chương trình, ba cái tên Văn Mai Hương, Isaac và Tóc Tiên dự báo cho một mùa giải ít nhất an toàn về mặt chuyên môn của các giám khảo. Tuy nhiên, cũng có không ít giám khảo khi được công bố đã gây ra không ít hoang mang, ví như mùa “Vietnam’s Got Talent” năm nay, bên cạnh nhạc sĩ Huy Tuấn là MC Trấn Thành và nghệ sĩ hài Việt Hương. Không thể phủ nhận MC Trấn Thành trong vài năm gần đây rất thành công ở vai trò người dẫn chương trình truyền hình, thêm vào đó có “đá” một chút vào lĩnh vực hài, được người hâm mộ nhiều hơn, nhưng để Trấn Thành nhận xét một giọng hát, một tài năng nhảy múa, hay một tay đàn, tay trống... thì đó quả là một “thách thức”.

Kế bên, nghệ sĩ hài Việt Hương cũng tương tự, khán giả không phản đối về sự yêu mến của công chúng dành cho nữ nghệ sĩ này nhưng để ngồi vị trí giám khảo thì có vẻ là gượng gạo. Ngay cả nghệ sĩ Việt Hương cũng chỉ dám đưa ra những nhận xét mang tính “bình dân”, tức là dưới góc nhìn của một khán giả, một người hâm mộ, hơn là một người có đủ trình độ chuyên môn am tường tất cả các lĩnh vực để nói một cách chuyên sâu và đích xác. Hay gần đây, khi Hari Won được mời ngồi vị trí giám khảo một chương trình mới, mọi người liền đặt câu hỏi, liệu Hari Won có được bao nhiêu bề dày nghề cũng như hiểu biết về nghệ thuật Việt Nam để chấm điểm cho các thí sinh của mình?

 Hari Won

Câu trả lời “đồng thanh” là: Những giám khảo này có thể vừa làm giám khảo ở góc độ người nổi tiếng quan sát thí sinh vừa là một khán giả phản ánh cái nhìn thực tế. Như vậy, chuyện “bình dân” hóa giám khảo là có thực trong rất nhiều chương trình hiện nay. Từ việc không nhất định phải chấm điểm chính xác, đến việc đưa “quan điểm khán giả” lên chấm, lấy “số đông” để xem một thí sinh có tài năng đặc biệt hay không đã làm cho giá trị của giám khảo hiện nay trở “nhẹ” hơn một chút. Nhẹ không phải vị trí của họ không quan trọng hay họ không phải là những người không nổi tiếng mà là khó có thể yêu - ghét, thích hay không thích cách bình chọn của họ, yếu tố “cảm tính” được chấp nhận ở mức độ cao hơn chúng ta có thể tưởng tượng.

Đó là những thay đổi rất thực tế trong hầu hết các chương trình truyền hình hiện nay, đặc biệt càng rõ nét thông qua các chương trình có tính giải trí cao. Khó lòng đi trở lại với cách nghĩ thông thường về một giám khảo, họ đã thay đổi, mang yếu tố của khán giả vào nhận xét nhiều hơn để giảm đi tính căng thẳng và tăng sự hấp dẫn. Dù vậy, bản thân những nghệ sĩ đang ngồi ghế nóng chắc hẳn vẫn luôn tìm cho mình từng khoảnh khắc quý giá để được nói một cách “cá tính” nhất con người nghệ sĩ của mình, để được sống trọn với khán giả thương yêu và ủng hộ họ.