Dăm hôm trước, trong buổi từ thiện tại một viện dưỡng lão, giữa trời Nam nóng như chảy mỡ, ca sĩ “Tóc nâu môi trầm” trò chuyện, ôm đàn ca cải lương trong một nghĩa cử tuyệt đẹp. Suốt 3 tiếng đồng hồ. Và đương nhiên, không một xu cắc. Có một tình tiết thú vị khi trong buổi thiện nguyện ngày hôm đó, một cụ già đã đứng dậy, đầy xúc động khi ngợi khen cô, rằng “Mỹ Tâm có một cái đầu lớn”.

Ồ. “Một cái đầu lớn”. Bạn sẽ hỏi tôi về lời khen lạ này: “Một cái đầu lớn” là như thế nào? Tôi không biết. Tôi chỉ biết chắc một điều, cái đó giản dị gọi là một lời khen giản dị, không phải về cái đầu mà là về một trái tim, đầy nhiệt huyết.

Năm 2008, khi thành lập quỹ từ thiện mang tên Mỹ Tâm Foundation, dành cho trẻ em mồ côi, khuyết tật và trẻ em nghèo hiếu học, cô thậm chí kiệm lời đến mức chỉ nói mấy câu, đại ý đó là một “niềm đam mê lớn trong cuộc đời”...

Thưa các bạn, không nhiều ca sĩ trích tiền bán đĩa ra làm từ thiện. Không nhiều những ''ngôi sao'' lẳng lặng từ thiện mà thiếu báo chí rầm rập tiền hô hậu ủng. Chẳng nói đâu xa, ngay tết vừa rồi, Mỹ Tâm bỏ sô để mặt mộc đi Quảng Trị, Quảng Nam làm từ thiện và tại đó, cô hát giao lưu với bà con. Tất nhiên miễn phí.

Trong giới showbiz Việt, Mỹ Tâm thuộc diện “con nhà lành, sạch như gương”. Cô chưa bao giờ “cởi truồng bảo vệ môi trường”, cũng chẳng “khóa môi” một ni sư nào đó. Mỹ Tâm chưa bao giờ nói xấu, hay bình phẩm dìm hàng về ai.

Ấy thế mà, trong một cuộc họp chính quyền, với sự có mặt của báo chí, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đưa ra yêu cầu “cắt giảm” 3 ''ngôi sao''- trong đó có Mỹ Tâm- ra khỏi chương trình pháo hoa quốc tế DIFC 2013. Lý do “đòi tiền cátsê quá cao”. Infonet dẫn lời ông Chiến “Trong thời điểm khó khăn như thế này, lẽ ra phải chia sẻ với thành phố. Ca sĩ Uyên Linh hát cũng hay, thế nhưng lấy cátsê chỉ 60 triệu đồng, trong khi ca sĩ Mỹ Tâm chỉ hát mỗi đêm một bài mà đòi cátsê bằng tiền đô, lên đến 6.000 đô,  làm tròn thành 110 triệu đồng và buộc TP phải chịu luôn cả tiền thuế VAT 10% là vô lý quá”.

Đòi cátsê giá cắt cổ. Đòi bằng tiền đô. Đòi làm tròn số. Đòi TP quê nhà phải chịu luôn cả tiền thuế VAT 10%. Có lẽ, đây là cú điarếch “búa tạ” vào thanh danh chưa hề tì vết của cô.

Nhưng thưa các bạn. Đã không xuất hiện “mưa đá” khi dư luận vốn ít kiên nhẫn lần này lại đặt ra một dấu hỏi to tướng sau cú “búa tạ”. Những người thậm chí chẳng phải fan của cô cũng đã nhanh chóng chỉ ra hàng loạt điểm không chính xác trong lời phát biểu mang tính chất công kích. Rằng không có ai là Uyên Ly. Rằng 6.000USD không thể làm tròn thành 110 triệu đồng. Rằng ca sĩ không đóng thuế VAT. Rằng “trong thời điểm khó khăn” thì Đà Nẵng hãy dừng luôn “pháo hoa pháo hiếc” với chi phí khủng mấy tỉ bạc, dù là huy động từ nguồn xã hội và do một công ty tư nhân tổ chức, chứ không phải vì khó nên chê đắt.

Tối 9.4, chỉ vài tiếng sau đó, Mỹ Tâm đã lên tiếng: “Những lời của Chủ tịch UBND Đà Nẵng - chú Văn Hữu Chiến - đã nói về Mỹ Tâm hoàn toàn sai sự thật”.

Phải chăng bây giờ là lúc chúng ta “dừng tay đá” để chờ đợi một lời xin lỗi (từ ai đó), như một yêu cầu tối thiểu của phép lịch sự?