Tới dự có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên T.Ư Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng và đại diện các bộ, ban ngành… Đây là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt hưởng ứng 65 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

“Tài sản vô cùng quý giá”

Trong những cá nhân được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ II - năm 2013, có 34 người là CN thợ bậc cao, từ bậc 5 đến bậc 7/7. Đây là những người thợ đầu đàn được coi là tài sản vô cùng quý giá bởi chính họ đã giúp đỡ, đào tạo, kèm cặp lớp CN trẻ mới vào nghề. Thực tế cho thấy hiện hầu như chỉ còn các doanh nghiệp Nhà nước quan tâm tổ chức thi tay nghề cho CNLĐ, trong khi đó lớp thợ bậc cao, lành nghề trước đây đã nhiều tuổi, một lượng lớn về nghỉ hưu. Do đó con số 7.547 người được các cá nhân đoạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ II - năm 2013 đào tạo, kèm cặp thực sự ấn tượng.

Một trong số đó là anh Nguyễn Văn Trọng - CN kỹ thuật Điện lực Bến Cầu, Cty Điện lực Tây Ninh. Từ năm 2008 đến nay, anh Trọng nỗ lực thực hiện được 3 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, làm lợi 660.554.460 đồng, góp phần tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí và bản thân anh được thưởng 17.000.000 đồng. Đáng ghi nhận nữa là trong 32 năm công tác, anh Trọng đã đào tạo nhiều thế hệ CN điện, truyền đạt những kinh nghiệm quý báu cho thế hệ đi sau, riêng từ năm 2010 đến năm 2012 có 17 người ở các trình độ cao đẳng, trung cấp, CN được anh Trọng đào tạo, huấn luyện.

Báo cáo của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính tại lễ trao giải thưởng khẳng định số CNLĐ là thợ bậc cao lần này chiếm gần 25% và đây không những là tài sản quý báu của từng doanh nghiệp nói riêng, mà còn là nguồn tài sản vô giá của đội ngũ CNLĐ cả nước nói chung. Bên cạnh đó, số cá nhân đoạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ II đang làm việc ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước và doanh nghiệp FDI chiếm trên 50% tổng số cá nhân được nhận giải thưởng cho thấy các cấp CĐ đã quan tâm đến phong trào thi đua ở khu vực này.

Càng khó càng thi đua


Câu chuyện của 9 cá nhân tiêu biểu trong số 139 đại biểu đoạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ II - năm 2013 thật sự ấn tượng. Bởi những thành tích mà họ đạt được rất phi thường lại được tạo nên từ những điều giản dị trong cuộc sống, trong công việc. Đó có thể là câu hỏi “tại sao lại chọn nghề quét rác?” mà chị Phạm Thị Hường - nhân viên kiểm tra đôn đốc sản xuất, Xí nghiệp Môi trường Lê Chân 1, Cty TNHH MTV môi trường đô thị Hải Phòng - nhận được khi mới vào nghề, lúc 17 tuổi.

Câu hỏi tưởng như rất khó trả lời và có phần coi thường của người khác đó lại được chị Hường đáp lại rất đơn giản: Đấy cũng là một nghề, nghề làm đẹp cho TP. Những câu chuyện không về sum họp gia đình dịp Tết Nguyên đán để tham gia chiến dịch 30 ngày đêm kịp hoàn thành tiến độ tại công trình thuỷ điện Lai Châu của anh Đào Tiến Tuấn (Xí nghiệp Sông Đà 5.08); chuyện đau dạ dày, phải nhập viện của anh CN bậc 7/7 Nguyễn Hồng Vân (Cty TNHH MTV phân đạm và hoá chất Hà Bắc), hay chuyện về đôi bàn tay trắng trẻo của anh Trần Hiếu Tâm (Nhà máy Z111, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) là tác giả những sáng kiến liên quan mật thiết đến sắt, thép, súng ống… đã vẽ nên hình ảnh của người CNLĐ trực tiếp thời đại mới. Chính họ tạo nên sức sống mãnh liệt cho phong trào thi đua, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước.

Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh trở thành giải thưởng mang tính truyền thống của tổ chức CĐ nhằm biểu dương, tôn vinh CNLĐ, kỹ sư, kỹ thuật viên trực tiếp LĐSX, công tác. Giải thưởng được tổ chức xét chọn và trao tặng 5 năm một lần vào dịp tổ chức Tháng Công nhân của năm tổ chức ĐH CĐVN. Việc hình thành giải thưởng mang tên vị lãnh tụ kiệt xuất của Đảng, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những người đã tham gia sáng lập Đảng CSVN, lãnh tụ đầu tiên của phong trào CN và tổ chức CĐVN, dành cho CNLĐ tiêu biểu xuất sắc có ý nghĩa chính trị sâu sắc, có tác dụng cổ vũ, khích lệ, động viên những nguời trực tiếp LĐSX trong các loại hình kinh tế.

Giải thưởng lần thứ II được trao cho 139 cá nhân. Trong đó, DNNN có 61 cá nhân (43,88%); DN ngoài nhà nước có 63 cá nhân (45,32%); DN FDI 8 cá nhân (5,8%); DN thuộc lực lượng vũ trang 5 cá nhân (3,62%); các viện nghiên cứu ứng dụng 2 cá nhân (1,45%).


139 CNLĐ đoạt giải thưởng lần này đều là những CN, kỹ sư trực tiếp LĐSX, công tác trong các loại hình DN, các lĩnh vực công tác khác nhau, có trình độ học vấn, tay nghề, thời gian công tác, điều kiện làm việc khác nhau, song đều có một điểm chung là cần cù LĐ, lạc quan, yêu đời. Bằng những cách khác nhau, các anh, các chị đã vượt qua khó khăn của bản thân, DN, dám nghĩ, dám làm. Điều đặc biệt ở mỗi người là khát khao tìm hiểu, nghiên cứu, sáng tạo trong LĐSX. Trao đổi bên lề, các đại biểu đều tâm sự, theo Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, “càng khó khăn thì càng phải thi đua”. Theo các anh, các chị, tinh thần này đã, đang và sẽ theo suốt cuộc đời làm việc của mỗi NLĐ, trở thành nền tảng tư tưởng cho các phong trào thi đua yêu nước.
*Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Các phong trào thi đua do tổ chức CĐ phát động, chỉ đạo thực hiện với mục tiêu, nội dung gắn liền với chức trách, nhiệm vụ của từng cá nhân, gắn với việc thực hiện các kế hoạch SXKD của DN, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, khơi dậy lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm, tài năng sáng tạo của đông đảo CB, CCVC, CNLĐ trên từng vị trí công tác, góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, ngành, cơ sở và mục tiêu phát triển KT-XH của đất nước trong từng thời gian... CĐ tổ chức phong trào thi đua trong CB, CCVC, CNLĐ cần tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp chặt chẽ với chuyên môn và chính quyền cùng cấp để chỉ đạo thực hiện tốt các phong trào thi đua, tạo ra ngày càng nhiều điển hình tiên tiến.

*Ủy viên T.Ư Đảng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng: Sự nghiệp cách mạng của GCCN và tổ chức CĐVN ngày càng phát triển với thế và lực mới, nhưng cũng đang đứng trước những khó khăn thách thức to lớn. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Cùng nhau đẩy mạnh thi đua yêu nước thì khó khăn gì cũng khắc phục được, nhiệm vụ gì cũng hoàn thành tốt”; thi đua yêu nước sẽ là động lực mạnh mẽ để CB, đoàn viên, CNVCLĐ cả nước nêu cao truyền thống cách mạng, vượt qua khó khăn trở ngại, lập thành tích cao trong LĐSX, công tác, thiết thực chào mừng ĐH CĐVN lần thứ XI. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN mong rằng các cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc được tôn vinh, nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ II - năm 2013 sẽ tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được và nêu cao vai trò đầu tàu gương mẫu của mình trong các phong trào thi đua ở ngành, địa phương, cơ sở trong thời gian tới.

Đội ngũ CB, đoàn viên, CNVCLĐ cả nước hãy đoàn kết, nỗ lực, hăng hái thi đua, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc.