Khi chiếc ghế không thích hợp

Là giám khảo đầu tiên trong “bộ tứ quyền lực của X-Factor” được tiết lộ danh tính, Hồ Quỳnh Hương rõ ràng được coi là một trong những “nhân tố bí ẩn” của X-Factor phiên bản Việt mùa đầu. Khi để thuyết phục được Hương Hồ trở lại showbiz, lại là chiếc ghế nóng lần đầu tiên ngồi, sau một thời gian khá dài gần như “lui vào ở ẩn”, hay nói đúng hơn là chỉ xuất hiện cầm chừng, thấp thoáng, nghe đâu BTC X-Factor đã phải chi một mức tiền catse “cao hơn hẳn mặt bằng”.

Một sự trọng thị hiếm hoi dành cho một “ngôi sao cựu trào” (ít nhiều là thế) nhưng xứng đáng, dành cho một cái tên thuyết phục về mặt chuyên môn, sở hữu giọng hát cao 3 quãng tám, có thể hát được nhiều thể loại nhạc khác nhau và từng chinh phục không ít giải thưởng âm nhạc trong và ngoài nước.

Vẫn luôn cần một cái tên có sức nặng như vậy, trong “đội hình chuẩn” của một bộ tứ quyền lực, bên cạnh những cái tên hot như Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà và một “người lạ” (đại loại nhạc sĩ “ở bển về” như Thanh Bùi, Dương Khắc Linh…).

Chỗ của Hồ Quỳnh Hương trong bộ tứ quyền lực của X-Factor năm nay có thể ví như chỗ của Thu Minh trong bộ tứ quyền lực của The Voice mùa thứ nhất. Và không rõ ngẫu nhiên hay cố ý mà phong cách lập ngôn của hai người cũng khá giống nhau: Hơi ồn ào, cường điệu trong vai trò của một “bà chằn”, “ông ác”…

Còn nhớ, tại The Voice mùa đầu, ở những tập đầu, Thu Minh cũng đã từng bị ném đá vì sự ồn ào, khóc cười thái quá ấy của mình cho đến khi cô từng bước đưa được Hương Tràm bước lên bục chiến thắng. Không ngoa khi nói rằng người được lợi nhất The Voice năm ấy, chưa phải là Hương Tràm mà chính là Thu Minh, khi kể từ đó, người ta cảm thấy danh xưng “diva thứ 5” bỗng trở nên vừa vặn với cô hơn bao giờ.

Sức nóng của Thu Minh sau The Voice cũng bật lên hẳn, cùng với những yếu tố hỗ trợ khác: Những kiếm tìm trong chuyên môn, một ông chồng đại gia, những màn phô diễn hạnh phúc, những bộ cánh hàng hiệu…

Nhưng vẻ như, với Hồ Quỳnh Hương thì không thuận tiện đến thế. Sự nghiệp chững lại, sức nóng đã giảm mạnh, mối liên hệ với khán giả ít nhiều bị đứt quãng (chủ yếu là do cô chủ ý dừng lại?). Nhan sắc gây hẫng, sau những tác động dao kéo không đưa lại hiệu quả tích cực – bất lợi số 1 ở một giám khảo nữ, nhất là khi đặt cạnh vẻ rạng rỡ tươi tắn của Hà Hồ.

Đời tư không sở hữu những yếu tố giúp “đánh bóng”. Mà lợi ngôn thì cũng không nốt. Dù về trình độ chuyên môn, quan điểm làm nghề... của cô, ngay cả trong những phát ngôn, điệu bộ (bị cho là) quá đà của cô như ở X-Factor tập 2 vừa rồi, là không ai có thể phủ nhận. Nhưng cái duyên, cộng với việc thiếu kinh nghiệm khi ngồi ghế nóng, lại là một chuyện khác.

Cộng với đó, là vai “ông ác” mà cô nhận đóng, một “vai diễn” cần một cá tính mạnh và một chút “máu lạnh”, ít ra để đối đầu với những trận ném đá, thì vẻ như Hồ Quỳnh Hương không sở hữu. Đúng như cô tự nhận: Chỉ muốn tạo kịch tích cho chương trình và đó không phải là tính cách của cô.

Trở lại showbiz, lại ngồi đúng cái nơi “lộ sáng” nhất là chiếc ghế nóng của truyền hình thực tế, vẻ như là một lựa chọn dễ gây sốc với chính người lựa chọn, khi vì nó, mà sự “tĩnh lặng” (như chính tên album gần đây nhất của Hồ Quỳnh Hương) đã gần như bị phá vỡ…

“Có những điều quan trọng hơn cả sự… từ chối”?

Một ca sĩ tỉnh lẻ, đành rằng, từng nhận được sự hỗ trợ từ “đại gia” ở thời điểm thích hợp nhất, nhưng không thể phủ nhận, bản thân Hồ Quỳnh Hương cũng đã từng có những nỗ lực tự thân đáng khâm phục đã giúp cô có được khá nhiều pha ghi điểm ấn tượng trong sự nghiệp.

Mà trong đó, khó khăn nhất là chinh phục khán giả phía Nam, nơi thường chào đón những ngôi sao giải trí sở hữu các điều kiện “bắt mắt” hơn là “đã tai” - điều Hồ Quỳnh Hương không hẳn thuận tiện. Nhưng trên thực tế là cô đã làm được, không chỉ bằng việc liên tục có tên trong Làn sóng Xanh ngày bảng xếp hạng này còn “danh giá”.

Ở thời điểm đỉnh cao, cái tên Hồ Quỳnh Hương thậm chí đã từng được đặt cạnh cái tên Mỹ Tâm như một đối trọng ngang cơ. Fan club của Mỹ Tâm và Hồ Quỳnh Hương cũng từng có một cuộc khẩu chiến tưng bừng chỉ vì hai chiếc ghế ngang cơ đó. Nhưng sau đó, người ta bỗng thấy Hồ Quỳnh Hương dần dần rớt hạng, trước khi cô hơn một lần tuyên bố rút lui khỏi showbiz, trong khi Mỹ Tâm vẫn vững vàng tiến những bước dài và bền chắc dù giọng hát còn lâu mới thuyết phục bằng.

Sự rớt hạng lúc đầu được cho là do không còn có sự trợ lực từ Hà Dũng cũng như những đổ vỡ tình cảm gây hẫng giữa hai người. Nhưng nếu nhìn vào đường đi của cô ca sĩ đất mỏ, người ta sẽ thấy cô hơi thiếu một sự nhất quán và kiên định để di chuyển chắc nhịp và có được những cú dứt điểm quyết định.

Có thể thấy điểm mạnh của Hồ Quỳnh Hương đôi khi cũng là điểm yếu của chính cô khi không được vận dụng một cách có tiết chế: Việc sở hữu chất giọng cao có thể hát được nhiều loại nhạc đã khiến cô đi chung chiêng giữa các lựa chọn, các thị hiếu, các khuynh hướng thẩm mỹ…, thay vì kiên định chọn một con đường chính và thi thoảng, là những nhánh rẽ.

Chính vì vậy mà dù luôn được giới chuyên môn đánh giá cao, cũng như có rất nhiều cơ hội đến với rộng dài công chúng, nhưng rốt cuộc Hồ Quỳnh Hương vẫn vẻ như chưa tìm được cái ghế thích hợp cho mình: Một ngôi sao của dòng nhạc thị trường, sở hữu không ít bản hit (thì mới hát cái câu đến là khó hiểu: “Có những điều quan trọng hơn cả... sự lừa dối”?) hay một diva thứ 5 (nếu thế thì sẽ không mấy khi hát cái câu khó hiểu nọ).

Và trong cả hai trường hợp, thì sẽ thường không làm hẳn một album “tỉnh ca” như “Quảng Ngãi nhớ thương” vào thời điểm toan “dứt tình” với showbiz. Thị phần khán giả của Hồ Quỳnh Hương vì thế cũng chênh chao giữa khán giả của dòng nhạc thị trường và khán giả của dòng chính thống, khiến ở mỗi “chiếu”, cô vừa như là “chủ”, lại vừa như là “khách vãng lai”…

Thêm vào đó, là những màn “trùng tu nhan sắc” không thành công (trong khi xuất phát điểm của Hồ Quỳnh Hương không đến nỗi thấp), đã mỗi lúc một đẩy cô xa hơn khỏi chính những khán giả yêu mến cô (đôi khi còn cả vì cảm giác quen thuộc, gần gũi)…

Tiếc!